10 kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần dạy con từ nhỏ

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ tư, 02/09/2020, 11:30 AM
Trẻ cần được trang bị các kỹ năng sinh tồn ngay từ nhỏ như tự cứu mình khỏi chết đuối, làm thế nào khi bị lạc hay cách phản ứng với những trường hợp khẩn cấp.

Giáo dục kỹ năng sinh tồn cho con trẻ

Năm ngoái, một đứa trẻ 4 tuổi ở Somerset, New Jersey đã gọi cảnh sát cứu sống mẹ mình sau khi thấy mẹ không có phản ứng. Điều này chỉ cho bạn thấy tầm quan trọng của việc biết cách đối phó với trường hợp khẩn cấp, cũng như các kỹ năng sống khác với trẻ em.

Tự cứu mình khỏi chết đuối

Khi ở trong nước và cảm thấy mất kiểm soát, bản năng tự nhiên của chúng ta là khua tay do hoảng sợ. Nhưng bạn nên dạy con bạn chiến đấu với nỗi sợ của chúng chứ không phải với nước, điều này có thể cứu mạng con.

ky nang sinh ton Giadinhvietnam (8)

Ảnh minh họa. 

Hãy dạy con giữ thẳng lưng, tạo thành một đường thẳng với chân và khua nhẹ để nổi lên mặt nước.

Đốt lửa

Trước tiên, hãy chuẩn bị một xô nước để sau khi không cần đến lửa nữa thì dập tắt. Sau đó, hãy hướng dẫn con nhặt các miếng gỗ, cành củi khô có chiều dài từ 8- 20cm, xếp củi theo cấu trúc khung chữ A.

ky nang sinh ton Giadinhvietnam (1)

Cuối cùng, bạn cần dạy con cách dùng diêm. Nó là kỹ năng sinh tồn quan trọng nếu chẳng may con bị lạc ở một nơi hoang dã.

Phản ứng với trường hợp khẩn cấp

Dĩ nhiên, con bạn có thể sẽ không biết làm thế nào để phản ứng trong trường hợp khẩn cấp lớn, nhưng đó là một ý tưởng tốt để dạy con làm thế nào để đối phó với các vấn đề nhỏ hơn như chảy máu, dùng đá chườm khi bị thương và biết khi nào cần phải gọi cảnh sát.

"Stop, drop and roll" là kỹ thuật đơn giản. Khi có cháy, trẻ phải dừng lại mọi việc đang làm (stop), nằm xuống sàn (drop), che mặt lại và lăn đi (roll). Khi xử lý vết thương chảy máu, hãy dạy con dùng lòng bàn tay đè lên vết thương trong khoảng 5 phút.

ky nang sinh ton Giadinhvietnam (2)

Để giảm đau, hãy dạy con không bao giờ chườm đá trực tiếp lên da mà nên quấn chúng trong một chiếc khăn và không để nó lâu hơn 15-20 phút. Các trường hợp khẩn cấp luôn xảy ra, vì vậy điều quan trọng là trẻ em phải biết những thủ thuật quan trọng này.

Giữ an toàn nếu bị lạc

Một trong những điều đáng sợ nhất đối với một đứa trẻ và cha mẹ là bị lạc. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị. 2 điều đầu tiên bạn nên dạy trẻ là số điện thoại của bạn và đứng yên một chỗ, bất kể chúng bị lạc trong rừng hay khu vực đông đúc.

Nếu  điều này xảy ra, con bạn nên biết rằng trong trường hợp này, nói chuyện với người lạ thực sự có thể giúp ích cho chúng. Tuy nhiên, con không nên nhờ bất cứ ai giúp đỡ trừ những bà mẹ đang có con nhỏ.

ky nang sinh ton Giadinhvietnam (3)

Khi cắm trại trong rừng, trẻ em có thể dễ dàng bị lạc khi chạy xung quanh và chơi đùa. Nếu không có nước và thức ăn, nên dặn con tìm nước trước.

Tiếp theo, dạy con không ngủ dưới đất. Mặt đất lạnh và có thể hút toàn bộ nhiệt từ cơ thể. Chỉ cho con cách làm một chiếc giường từ các vật liệu gần đó như lá và cành. Sau khi hoàn thành tấm nệm, hãy sử dụng các vật liệu tương tự như một tấm chăn.

Giữ bình tĩnh và tích cực

Dạy con bạn bình tĩnh khi đối mặt với một tình huống khó khăn là điều vô cùng quan trọng. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng kỹ thuật “thở sâu ”, hít thật sâu và thở ra chậm. Tập luyện kỹ thuật này bằng cách cho trẻ thổi bong bóng.

Ăn mặc phù hợp với thời tiết

Trước khi tham gia một cuộc phiêu lưu, chẳng hạn như đi bộ đường dài, hãy yêu cầu con bạn tự  chọn quần áo cho chúng. Sau đó, đánh giá những gì con đã chọn, hỏi tại sao con lại quyết định như vậy.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, đừng quên dạy con mang theo kem chống nắng hoặc kem chống muỗi. Quen với việc này khi còn nhỏ sẽ giúp con hình thành thói quen tốt.

Học kỹ năng tự vệ

Ngày nay, trong thế giới hỗn loạn mà chúng ta đang sống, an toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, để con bạn cảm thấy an toàn hơn, cũng như tự tin hơn, bạn nên cho con tham gia các lớp học tự vệ cơ bản . Đồng thời, điều này cũng sẽ cho phép các em phát triển các kỹ năng xã hội của mình.

ky nang sinh ton Giadinhvietnam (6)

Ảnh minh họa.

Ra hiệu cầu cứu

Luôn đeo còi quanh cổ trẻ khi đi vào rừng, cắm trại,... Đây là một trong những cách tốt nhất để trẻ ra hiệu để được giúp đỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải dạy con bạn rằng đây không phải là một món đồ chơi và chúng không nên sử dụng nó mà không có lý do chính đáng.

ky nang sinh ton Giadinhvietnam (7)

Ảnh minh họa. 

La hét để được giúp đỡ sẽ khiến con kiệt sức nhanh hơn. Dạy con thổi 3 lần, chờ một chút rồi lại thổi 3 lần nữa, lặp lại cho đến khi thấy sự giúp đỡ. Khoảng thời gian chờ đợi rất quan trọng vì nếu con hú còi liên tục, sẽ không ai có thể nghe thấy tiếng người gọi, tìm kiếm trẻ.

-> 5 điều cha mẹ cần làm để ngăn con bị bắt cóc

Bình luận