10 lý do không nên hoảng sợ trước Covid-19

Thùy Linh (Theo The Conversation)  - Thứ ba, 10/03/2020, 19:00 PM
Tình hình dịch bệnh được cải thiện ở Trung Quốc, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã vào cuộc, 8 dự án sản xuất vắc-xin đang được triển khai,… là những lí do chúng ta không nên quá hoảng sợ trước Covid-19.

Lý do không nên hoảng sợ trước Covid-19

Ignacio López-Goñi, nhà vi trùng học làm việc tại Đại học Navarra, Tây Ban Nha cho biết: “Bất kể chúng ta có coi Covid-19 là đại dịch hay không, đây vẫn là một vấn đề nghiêm trọng toàn cầu. Trong vòng chưa đầy hai tháng, nó đã lan rộng ra một số lục địa. Trước tình hình đó, nó chắc chắn là đại dịch của sự sợ hãi”.

Tuy nhiên, nhà vi trùng học vẫn đưa ra 10 lý do không nên hoảng sợ trước Covid-19, chúng ta luôn có cách ngăn chặn và đánh bại virus này, điều quan trọng nhất là sự lạc quan.

1. Đã xác định được nguyên nhân

Các trường hợp mắc bệnh AIDS đầu tiên được ghi nhận vào tháng 6 năm 1981 và phải mất hơn 2 năm để xác định virus HIV gây bệnh. Với COVID-19, các trường hợp viêm phổi nặng đầu tiên đã được báo cáo tại Trung Quốc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 và đến ngày 7 tháng 1, virus đã được xác định. Bộ gen được công bố vào ngày 10/1.  

Covid-19 là chủng virus Corona mới từ nhóm 2B, cùng học với SARS, được gọi là SARS-CoV-2. Các phân tích di truyền xác nhận Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên, sống bằng cách biến đổi, tỷ lệ đột biến không quá cao.

2. Có thể phát hiện virus

Kể từ ngày 13 tháng 1 đã có biện pháp xác định bện nhân có nhiễm Covid-19 hay không. Việc phát hiện ra virus sẽ có lợi cho việc cách ly, điều trị, khống chế sự lây lan.

3. Tình hình đang được cải thiện ở Trung Quốc

Các biện pháp kiểm soát và cô lập mạnh mẽ do Trung Quốc áp đặt đang có kết quả tích cực. Trong vài tuần nay, số trường hợp nhiễm mới giảm dần. Ở các nước khác, theo dõi dịch tễ học chi tiết được thực hiện triệt để, ổ dịch rất đặc trưng tại các khu vực cho phép việc kiểm soát dễ dàng hơn.

dai dich Giadinhvietnam (2)

Các bác sĩ động viên nhau chống lại dịch bệnh. 

4. 80% trường hợp là nhẹ

Bệnh không gây ra triệu chứng hoặc nhẹ ở 81% trường hợp. Tất nhiên, trong 14% còn lại, nó có thể gây viêm phổi nặng và trong 5% nó có thể trở nên nguy kịch hoặc thậm chí gây tử vong. Hiện vẫn chưa rõ tỷ lệ tử vong nhưng con số thực tế có thể thấp hơn một số ước tính.

5. Bệnh nhân được chữa khỏi

Phần lớn dữ liệu được báo cáo liên quan đến sự gia tăng số lượng người nhiễm mới được xác nhận và số ca tử vong, nhưng trên thực tế hầu hết những người nhiễm bệnh đều được chữa khỏi.

6. Triệu chứng xuất hiện nhẹ ở trẻ em

Chỉ có 3% trường hợp xảy ra ở những người dưới 20 tuổi và tỷ lệ tử vong dưới 40 chỉ là 0,2%. Các triệu chứng rất nhẹ ở trẻ em đến nỗi không thể phát hiện trẻ nhiễm bệnh.

 7. Virus có thể bị tiêu diệt

Virus có thể bị tiêu diệt một cách hiệu quả từ các bề mặt bằng dung dịch ethanol (cồn 62-71%), hydro peroxide (0,5% hydro peroxide) hoặc natri hypochlorite (chất tẩy 0,1%) chỉ trong một phút. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước là cách hiệu quả nhất để tránh lây nhiễm.

8. Các nhà khoa học toàn cầu đã vào cuộc

Đây là thời đại hợp tác khoa học quốc tế. Chỉ sau hơn một tháng, 164 bài viết về Covid-19 đã xuất hiện trên Thư viện y khoa quốc gia Mỹ. Đó là những công trình sơ bộ về vắc-xin, phương pháp điều trị, dịch tễ học, di truyền và phát sinh học, chẩn đoán, khía cạnh lâm sàng, v.v. Những bài báo này được viết bởi khoảng 700 tác giả trên khắp thế giới. Năm 2003, khi dịch SARS hoành hành, phải mất hơn một năm để đạt được một nửa số bài viết như vậy.

dai dich Giadinhvietnam (1)

Giới khoa học chạy đua chế tạo vắc-xin chống Covid-19. 

9. Đã có nguyên mẫu vắc-xin

Hiện đã có hơn 8 dự án đang được tiến hành tìm kiếm vắc-xin chống lại virus Corona mới.

Nhóm vắc-xin của Đại học Queensland, Úc, đã tuyên bố rằng họ đã nghiên cứu một nguyên mẫu bằng cách sử dụng kỹ thuật có tên là “kẹp phân tử”, nguyên mẫu có thể sớm được thử nghiệm trên người.

10. Các thử nghiệm kháng virus đang được tiến hành

Vắc xin chỉ có tác dụng phòng ngừa. Ngay bây giờ, việc điều trị cho những người đã bị bệnh rất quan trọng. Hiện đã có hơn 80 thử nghiệm lâm sàng phân tích các phương pháp điều trị Covid-19. Đây là những thuốc chống siêu vi đã được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng khác, đã được phê duyệt và được chứng minh an toàn.

Một trong những loại đã được thử nghiệm trên người là remdesivir, một loại thuốc chống virus phổ rộng vẫn đang được nghiên cứu đã được thử nghiệm chống lại Ebola và SARS/MERS .

Một ứng cử viên khác là chloroquine, một loại thuốc chống sốt rét cũng đã được nhìn thấy có hoạt tính kháng virus mạnh. Được biết, chloroquine ngăn chặn nhiễm virus bằng cách tăng độ pH của endosome, cần thiết cho sự hợp nhất của virus với tế bào, do đó ức chế sự xâm nhập của nó.

Các thử nghiệm đề xuất khác dựa trên việc sử dụng oseltamivir (được sử dụng để chống virus cúm), interferon-1b (protein có chức năng chống virus), kháng huyết thanh từ những người đã phục hồi hoặc kháng thể đơn dòng để trung hòa virrus.

Nhà vi trùng học Ignacio López-Goñi nói: “Đại dịch cúm năm 1918 đã gây ra hơn 25 triệu ca tử vong trong vòng chưa đầy 25 tuần. Kịch bản tương tự có lặp lại với dịch Covid-19 không? Chắc là không bởi chúng ta đang có những điều kiện tốt chưa từng thấy để đối phó với một đại dịch”.

-> Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chia sẻ 20 cách phòng ngừa Covid-19 hiệu quả

Xem thêm: Những hình ảnh ấm lòng giữa tâm dịch Vũ Hán. 

Bình luận