10 quy tắc sống "lạ đời" của người Nhật Bản

Thùy Linh (Dịch theo Brightside)  - Thứ sáu, 01/11/2019, 09:54 AM
Có rất nhiều câu chuyện về những đặc thù trong cuộc sống của người dân Nhật Bản. Và nếu bạn đã từng đến thăm đất nước mặt trời mọc, hãy sẵn sàng chấp nhận các quy tắc của họ.

10 quy tắc sống khác biệt của người Nhật Bản

Phụ nữ Nhật Bản không nhuộm tóc

nguoi nhat ban Giadinhvietnam (4)

Một vài năm trước, giống như bất kỳ cô gái nào khác trên thế giới, phụ nữ Nhật Bản thường nhuộm tóc màu nâu, đỏ ánh tim,… Tuy nhiên hiện nay, xu hướng của họ là tóc đen tự nhiên.Học sinh, sinh viên không được nhuộm tóc đến trường. Trong trường hợp màu tóc tự nhiên không phải màu đen, họ phải chứng minh bằng những bức ảnh thời thơ ấu.  

Người Nhật không mời bạn bè đến nhà

nguoi nhat ban Giadinhvietnam (5)

Mời một người bạn thân đến không gian riêng tư là một điều rất bất thường ở đây vì mọi người ở đất nước này khá dè dặt. Tất cả các cuộc gặp mặt đều được lên kế hoạch ở những nơi công cộng. Người Nhật không đến thăm nhau mà không có lý do, họ phải có lý do chính đáng để làm điều này.

Không ăn trong khi đi bộ

nguoi nhat ban Giadinhvietnam (6)

Người Nhật thực sự coi trọng thực phẩm, họ thậm chí còn tôn sùng nó. Và chính quá trình ăn là một điều gì đó thiêng liêng ở đây. Người Nhật Bản sẽ không đi bộ và ăn cùng một lúc.

Bấm còi xe là một hành động thô lỗ

nguoi nhat ban Giadinhvietnam (7)

Ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất trên đường, bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ tiếng còi nào ở trung tâm thành phố Tokyo. Người dân rất lịch sự, họ rất kiên nhẫn và họ không muốn làm phiền bất cứ ai khác trên đường.

Xì mùi nơi công cộng là một hành động xúc phạm người khác

nguoi nhat ban Giadinhvietnam (1)

Nếu bạn xì mũi trước mặt ai đó ở Nhật Bản, bạn sẽ xúc phạm họ ghê gớm hoặc ám chỉ họ rằng bạn tốt hơn họ rất nhiều. Nếu một người Nhật bị sổ mũi, họ phải đeo khẩu trang.

Người Nhật không nghỉ ngơi sau giờ làm việc

nguoi nhat ban Giadinhvietnam (2)

Nơi xứ sở mặt trời mọc, mọi người luôn bận rộn. Họ không có đủ thời gian để làm những gì họ thích, chơi thể thao hoặc du lịch. Một người Nhật Bản có thể làm việc hơn 60 giờ một tuần, vì vậy họ gần như không có thời gian rảnh. Ở các quốc gia khác, bạn có thể dành buổi tối của mình để làm điều gì đó bạn yêu thích.

Ở Nhật Bản, mọi người chú ý tất cả các chi tiết

Trong xã hội Nhật Bản, một cái nhìn kỳ lạ hoặc vẫy tay sẽ không được chú ý. Nếu giọng nói của bạn nghe có vẻ hơi bất thường, họ sẽ ngay lập tức hỏi bạn xem bạn có ổn không. Ở đây, mọi người thậm chí không cần từ để hiểu thông tin hoặc dự đoán tất cả các yêu cầu và mong muốn của bạn.

Một người phụ nữ nước ngoài có thể dành nhiều thời gian để cố gắng chứng minh với một người đàn ông Nhật Bản rằng cô yêu anh ta, nhưng anh ta sẽ chỉ hiểu hơn khi cô ấy làm những việc nhỏ nhặt như cách pha trà, gọt trái cây bằng công thức đặc biệt.

Phụ nữ được trả lương thấp

Chế độ phụ hệ rất mạnh ở đất nước này. Mọi người đều biết rằng phụ nữ nên ở nhà và chăm sóc con cái. Và nếu họ quyết định xây dựng sự nghiệp, họ sẽ kiếm được ít tiền hơn người đàn ông làm cùng một công việc. Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ tự mở công ty riêng với các quy tắc riêng của họ.

Có một thực tế về đồng tiền ở đất nước này: sau đám cưới, người vợ phụ trách gia đình và công việc nhà, kiểm soát mọi thứ kể cả tài chính của chồng. Đàn ông Nhật thường đưa tất cả số tiền mà họ kiếm được cho vợ.

Truyền thống đi bar với sếp

Đi bar với sếp là một truyền thống của nhân viên Nhật Bản.

nguoi nhat ban Giadinhvietnam (3)

Bar nhảy với ông chủ của họ là một truyền thống cho nhân viên Nhật Bản. Đây là cách họ xây dựng mối quan hệ ổn định trong công việc. Nếu nhân viên văn phòng không đến quán bar, họ sẽ là người ngoài cuộc trong tập thể, đó là một nỗi sợ hãi của họ.  

Ở Nhật Bản, mọi người không được trả thêm tiền cho công việc ngoài giờ

Mức lương của nhân viên văn phòng được tăng lên tùy thuộc vào thời gian họ làm việc với công ty mà không phụ thuộc vào mức độ làm việc của họ. Vì vậy, họ có thể nhận một nhiệm vụ mới mỗi ngày hoặc một nhiệm vụ trong nhiều ngày.

-> 10 bài học người Nhật dạy chúng ta về cách cân bằng cuộc sống

Xem thêm: Trích đoạn trong phim "Hoa hồng trên ngực trái"

Bình luận