10 thói quen giúp bộ não minh mẫn, sáng suốt hơn

Thứ sáu, 07/04/2017, 20:00 PM
Để có một bộ não minh mẫn, sáng suốt không phải ai cũng biết cách. Nếu bạn muốn não bộ của mình luôn hoạt động tốt nhất thì hãy xây dựng cho mình những thói quen dưới đây.

1. Tập thể dục

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 1

Trong thực tế, tập thể dục là điều quan trọng nhất bạn làm để giữ cho bộ não của bạn luôn trong trạng thái mạnh khỏe. Giống như tập thể dục thường xuyên tạo ra cơ bắp lớn hơn và trái tim khỏe mạnh hơn thì nó còn làm tăng thể tích não.

Tập thể dục làm tăng nồng độ các yếu tố thần kinh, kích thích sự hình thành các tế bào não mới và các kết nối thần kinh mới. Tập thể dục đặc biệt làm tăng bộ nhớ của bộ não.

2. Đi bộ

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 2

Đi bộ không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi mà nó còn giúp bộ não hoạt động minh mẫn hơn. Mỗi ngày bạn hãy dành ít nhất 30 phút cho việc đi bộ. Đi bộ 3 lần trong một tuần, mỗi lần kéo dài 40 phút sẽ làm tăng trí nhớ, tập trung tinh thần cao, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

3. Ngủ đủ 

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 3

Thiếu ngủ sẽ làm suy yếu trí nhớ, sự sáng tạo, sự phán đoán và sự chú ý của bạn.

Tùy vào lứa tuổi mà một giấc ngủ đủ sẽ có sự khác nhau. Trẻ em từ 1-3 tuổi cần 14-16 giờ ngủ một ngày, từ 14-20 tuổi cần ngủ 8-9 tiếng/ngày và 20 tuổi trở lên chỉ cần 7-8 tiếng.

4. Tuyệt đối không được hút thuốc lá

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 4

Mỗi lần hút vào một điếu thuốc tạo ra hàng triệu các các phân tử oxy tự do làm suy giảm và giết các tế bào não. Hút thuốc nhiều hơn hai gói mỗi ngày làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer và chứng mất trí.

5. Chế độ ăn uống hợp lý

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 5

Hãy bổ sung những thực phẩm sau vào trong thực đơn của gia đình để giúp cho trí nhớ được cải thiện:

- Quả các loại: bơ, quả óc chó, đu đủ, dưa hấu, táo, dứa, chuối, nho

- Các loại rau xanh chứa vitamin C, K, magiê

- Các loại thực phẩm như: cá, trứng, nghệ, dầu ôliu, dầu dừa socola đen và các loại thực thẩm giàu Iốt, vitamin B12.

6. Tắt GPS

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 6

Sử dụng bản đồ thay vì GPS là một bài tập tốt cho não để cải thiện trí nhớ mà chúng ta nên biết khi chúng ta đi đến một nơi mới mẻ. GPS rất hữu ích khi đi đến vùng đất lạ, tuy nhiên, bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào công nghệ và mất khả năng để phân tích. Thay vì sử dụng google map bạn hãy chuyển sang sử dụng bản đồ để luyện tập cho bộ não.

7. Tránh căng thẳng

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 7

Stress là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của não. Để tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hướng đến việc ghi nhớ của não, chính vì vậy hãy luôn giữa cho tâm trí thoải mái và tránh căng thẳng trong thời gian quá lâu.

8. Luôn luôn mỉm cười

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 8

Tiếng cười là thuốc tốt nhất, và điều đó đúng với não và trí nhớ. Nụ cười khiến cơ thể giải phóng chất dẫn truyền thần kinh endorphin và truyền dopamine đến não bộ, giúp cải thiện hoạt động và chức năng tổng thể ở con người. Điều này có thể cải thiện các chức năng của hệ thống miễn dịch và hoạt động của não bộ. Những thay đổi trong hoạt động này ảnh hưởng tích cực đến trí nhớ và khả năng nhắc lại.

9. Sử dụng ghi chú

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 9

Hãy ghi lại những điều mình muốn, mình đã thực hiện, mình đã làm trong một ngày bằng giấy và bút chứ không phải ghi lại trên điện thoại hay máy tính. Việc ghi lại như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn về những gì đã xảy ra.

10. Nghe nhạc

 10-thoi-quen-giup-bo-nao-minh-man-sang-suot-hon-giadinhvietnam.com 10

Âm nhạc có tác động rất lớn đến đời sống tinh thần của mỗi người, ngoài giúp con người thư giản, giảm stress thì còn có tác động rất tốt đến não bộ, giúp nâng cao trí nhớ tăng hiệu quả học tập và làm việc. Các bài hát và âm nhạc có thể đóng vai trò là những gợi ý cho những kỷ niệm đặc biệt.

Phạm Dương

Từ khóa:
Bình luận