10 tư thế ngồi không thay đổi sẽ sớm phải đến bác sĩ

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ năm, 28/05/2020, 07:00 AM
Ngồi quá lâu có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như đau lưng, vai, cánh tay và chân. Đó là lý do tại sao dân văn phòng cần tránh những lỗi ngồi nhất định và làm theo khuyến nghị của các chuyên gia.

Không đặt máy tính ngang tầm mắt

Mắt của bạn phải thẳng hàng với một điểm trên màn hình khoảng 2-3 inch (5-7 cm) bên dưới đỉnh màn hình máy tính. Nếu nó được định vị theo cách này, bạn sẽ không phải cúi đầu. Khi bạn đặt màn hình ở vị trí chính xác và thoải mái, cổ và lưng sẽ không bị đau.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (5)

Ngồi xa lưng ghế

Các chuyên gia khuyên rằng lưng của bạn phải sát với lưng ghế văn phòng. Bạn cần tránh nghiêng, rướn về phía trước. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ngồi trong thời gian dài.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (6)

Đầu gối không vuông góc

Vị trí của đầu gối ảnh hưởng tới cả cơ thể khi ngồi. Co chân dựa vào thành ghế, hoặc đi giày cao gót sẽ ảnh hưởng tới cả dáng người. Bạn nên điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho chân chạm đất, đầu gối vuông góc.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (7)

Ngồi bắt chéo chân

Có rất nhiều nghiên cứu cho rằng bắt chéo chân khi ngồi tại bàn làm việc rất có hại, thậm chí có thể dẫn đến huyết áp cao. Thay vào đó, bạn có thể cố gắng thực hiện một số bài tập mỗi khi bạn cảm thấy muốn bắt chéo chân.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (8)

Không sử dụng các vật dụng hỗ trợ

Có thể khó duy trì một tư thế trong khi ngồi ở bàn làm việc. Với trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ đặc biệt. Chúng thực sự có thể giúp bạn xây dựng thói quen làm việc tốt hơn.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (1)

Không nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút

Ngồi trong thời gian dài có thể gây mỏi cơ, như  các nguồn y tế nói. Sau khi dành một chút thời gian ngồi với tư thế phù hợp, bạn vẫn có thể quay trở lại vị trí có thể gây hại cho lưng. Trong trường hợp này, hãy nghỉ ngơi thường xuyên.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (2)

Các chuyên gia khuyên bạn nên nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút và ít nhất, thực hiện một số bài tập mỗi giờ.

Bạn không điều chỉnh chiều cao tay vịn

Trong khi ngồi trên ghế văn phòng tại bàn làm việc, chúng ta có thể quên mất vị trí đúng của cánh tay. Khuỷu tay nên đặt ở góc 75 - 90 độ so với cơ thể để tránh bị đau lưng. Ghế tay vịn sẽ giúp điều chỉnh tư thế tốt hơn.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (3)

Dùng vai kẹp điện thoại

Đôi khi có thể có quá nhiều phiền nhiễu trong khi bạn làm việc chăm chỉ. Các chuyên gia không phản đối việc đeo tai nghe, nhưng ít nhất họ khuyên bạn nên làm điều đó trong khi nói chuyện điện thoại. Nó thúc đẩy việc định vị đúng đầu của bạn và giúp bạn khỏi đau lưng, đặc biệt nếu bạn cần thực hiện nhiều cuộc gọi.

tu the ngoi dan van phong Giadinhvietnam (4)

-> 6 biện pháp bảo vệ mắt khi làm việc nhiều với máy tính

Xem thêm: Bài tập thư giãn trước khi đi ngủ. 

Bình luận