10.000 người nhiễm HIV mới ở Việt Nam mỗi năm: Giới trẻ phải làm gì?

PV  - Thứ ba, 03/12/2019, 10:53 AM
Tại Việt Nam, đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống là 250.000 người, trong đó hàng năm trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới.

Mới đây, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Tổ chức phi chính phủ DKT tại Việt Nam, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức Chương trình "Hành trình SV - OK" – Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS.

Theo thống kê ở Việt Nam hiện tại có gần 2 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Giới trẻ hiện nay đang ngày càng có suy nghĩ và quan niệm cởi mở hơn trong tình yêu, tình dục. Không ít bạn quan niệm sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn.

ok-2-1314

Sinh viên bùng nổ trong chương trình Hành trình SV - OK 

Báo cáo của chương trình phối hợp Liên hợp quốc về HIV/AIDS cũng cho thấy, dù dịch HIV đã có xu hướng giảm nhưng vẫn có khoảng 2 triệu người phát hiện nhiễm HIV mới mỗi năm. Tại Việt Nam, đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống là 250.000 người, trong đó hàng năm trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới.

Vì vậy công tác tuyền truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS cần có kế hoạch, hành động cụ thể với sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên – thanhnienviet.vn, Trưởng ban tổ chức cho biết “Chương trình diễn ra tại Quảng trường Vĩnh Long nhằm tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong việc phòng chống HIV/AIDS. Sự kiện sẽ có nhiều hoạt động phong phú như: Tổ chức hội thi sân khấu hóa mang thông điệp tuyên truyền, góp phần giảm tỉ lệ nạo phá thai, các bệnh lây truyền về tình dục do sinh viên tham gia thể hiện. Đồng thời giới thiệu sản phẩm bao cao su, thuốc tránh thai, cách sử dụng bao cao su an toàn góp phần hạn chế tình trạng nạo phá thai, lây nhiễm HIV/AIDS…”.

Ngoài ra, chương trình còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích như: Tặng 500 chiếc áo của chương trình cho sinh viên tham dự; Chuyên gia về sức khỏe sinh sản trao đổi và tư vấn cho sinh viên. Ban tổ chức phát bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí cho sinh viên và người dân khu vực địa điểm diễn ra tổ chức; đạp xe diễu hành tuyên truyền thông điệp SV – OK trong phòng chống HIV/AIDS.

Bình luận