11 tuổi bị tấn công tình dục, mở trường cho 400 trẻ em cùng cảnh ngộ

Thùy Linh (Dịch theo Metro)  - Thứ ba, 22/10/2019, 07:00 AM
Bị cha ép kết hôn với kẻ đã hãm hiếp mình khi mới 11 tuổi, cô gái dũng cảm đứng lên tìm lại công lý cho các nạn nhân bị tấn công tình dục.

Hellen Waiswa Tanyinga Lunkus đã phải chịu “chấn thương suốt đời” sau khi cô bị một người đàn ông tấn công tình dục trên đường từ làng về quê ở Kamuli Busoga, miền đông Uganda.

Người cha bạo lực của Hellen đã ép buộc con gái phải kết hôn với người đã tấn công mình trong khi mẹ Hellen khăng khăng bảo vệ con gái. Sau những đòn roi khủng khiếp của người cha, hai mẹ con Hellen đã bỏ trốn.

tan cong tinh duc Giadinhvietnam (3)

Hellen bị ép kết hôn với người đã hãm hiếp mình khi mới 11 tuổi. 

Trong những năm qua, Hellen đã dành hết tâm huyết để hỗ trợ những người sống sót bị hãm hiếp ở Uganda, nơi bạo lực tình dục vẫn còn lan rộng. Hellen kể lại: “Mẹ đã bị cha hãm hiếp và đó là cách tôi được sinh ra trên thế giới này. Mẹ bị bán làm cô dâu, trở thành một trong những người vợ của cha. Ông có đến 12 người vợ và vô số tình nhân. Khi tôi bị tấn công tình dục năm 11 tuổi, cha tôi ép tôi phải kết hôn với chính người đàn ông đã hãm hiếp tôi”.

Câu chuyện của Hellen rất phổ biến ở Uganda. Theo Bộ Giáo dục đất nước này,  77% trẻ em tiểu học và 82% trẻ em trung học bị lạm dụng tình dục.

Vẫn còn một sự kỳ thị lớn xung quanh nạn hiếp dâm ở Uganda. Năm 2008, Hellen đã thực hiện bước đi dũng cảm để thành lập một tổ chức từ thiện nhằm giúp đỡ những người sống sót khác, Rape Hurts Foundation (RHF), và nói rằng cô sẵn sàng chết để chiến đấu vì niềm tin của mình.

Cô nói: “Tôi biết hãm hiếp đau đớn thế nào và tôi không muốn bất kỳ người phụ nữ hay cô gái nào khác trải qua những gì tôi đã trải qua. Nó ảnh hưởng toàn bộ đến cuộc sống của tôi. Tôi vẫn nhớ như in ngày hôm đó, tôi bị hãm hiếp vào 3 ngày trước sinh nhật. Khi ấy tôi mới 11 tuổi.

Đó là kinh nghiệm mang lại cho tôi sự can đảm để tiếp tục sống. Tôi phải là người lên tiếng cho cộng đồng của mình, tôi không chỉ lên tiếng cho quyền của phụ nữ và trẻ em, nạn nhân của bạo lực tình dục, buôn bán người và nô lệ thời hiện đại mà còn cho cả LGBTQ.

Đàn ông và thậm chí những người phụ nữ khác không thoải mái với những phát ngôn của tôi. Tôi làm cho hàng trăm kẻ hiếp dâm và những kẻ lạm dụng phụ nữ phải vào tù. Họ không hài lòng với tôi nhưng đó là công việc tôi cần làm với tất cả niềm tin, thậm chí sẵn sàng chết vì nó”.

Tổ chức Rape Hurts Foundation (RHF) hoạt động tại Busoga, miền đông Uganda. Từ ngày thành lập, tổ chức đã đạt được nhiều thành tựu trong đó bao gồm mở trường cộng đồng cho hơn 400 trẻ em và phát triển rừng trồng để cho phép những người sống sót bị hãm hiếp kiếm sống. Tổ chức này cũng đang xây dựng một bệnh viện và nơi trú ẩn an toàn cho các nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới (GBV) ở Busoga.

tan cong tinh duc Giadinhvietnam (1)

Tổ chức Rape Hurts Foundation (RHF)

Hellen nói: “Trong 11 năm qua kể từ khi chúng tôi thành lập, tôi đã thấy một số thay đổi và tác động tích cực. Vì các chương trình nâng cao nhận thức của chúng tôi, nhiều phụ nữ và trẻ em gái sẵn sàng báo cáo nguyên nhân của bạo lực tình dục trong cộng đồng mà chúng tôi đã tiếp cận. Hiện nay, kết hôn với nạn nhân hiếp dâm là một tội ác ở Uganda. Xin đừng im lặng!".

Theo UNICEF, trong thời thơ ấu, 35,3% bé gái và 16,5% bé trai ở Uganda bị lạm dụng tình dục. Hầu hết trẻ em bị lạm dụng tình dục thời thơ ấu đều trải qua nhiều sự cố trong đời. 40% các cô gái ở Uganda đã kết hôn trước tuổi 18.

Cũng theo UNICEF, Uganda có tỷ lệ kết hôn trẻ em cao thứ 16 trên thế giới và số cô dâu trẻ em cao thứ 10 trên toàn cầu.

 -> Nữ y tá thực hiện bộ ảnh hành trình tìm lại chính mình sau khi bị lạm dụng tình dục

Xem thêm: Người đàn ông thẳng tay đánh vợ mang bầu (Nguồn: Vietnamnet)

Bình luận