1200 trẻ Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn: Nhiều trường hợp dương tính chéo với ký sinh trùng khác

An Nguyên (T/H)  - Chủ nhật, 17/03/2019, 10:26 AM
Trong số 1200 trẻ Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn, nhiều trường hợp dương tính chéo với các loại ký sinh trùng khác nên chưa thể đưa ra kết luận cụ thể.

1200 trẻ Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn

Báo Phụ nữ đưa tin, đến hết 16/3, đã có hơn 1.200 trẻ từ Bắc Ninh đến BV Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ để làm xét nghiệm xem có nhiễm sán lợn hay không.

Theo bệnh viện, sau khi tiến hành xét nghiệm, nhiều trường hợp dương tính chéo với các loại ký sinh trùng khác nên chưa thể đưa ra kết luận cụ thể mà phải chạy nhiều xét nghiệm hơn. Vì vậy,kết quả xét nghiệm của nhiều trẻ sẽ có muộn hơn dự kiến.

anh-nen-bv-WFBO

Nhiều trường hợp dương tính chéo với ký sinh trùng khác trong số 1200 trẻ Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng TW khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi con nhiễm sán lợn vì bệnh này không phải là bệnh cấp tính. Trong vòng 2 tuần sau khi có kết quả xét nghiệm nên đưa các cháu đến làm các xét nghiệm bổ sung để có chỉ định thuốc và điều trị cho phù hợp..

Liên quan đến vụ việc, Thông tấn xã đưa tin, tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến trong hội nghị chiều ngày 16/3 bàn giải pháp ổn định tình hình, quy rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vụ học sinh nhiễm sán nghi ăn phải thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

=> Bắc Ninh: Hàng ngàn gia đình đưa con đi xét nghiệm sán lợn

GS-TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết, sau khi trả kết quả xét nghiệm, các bác sĩ đã tư vấn cho phụ huynh, đề nghị phụ huynh bình tĩnh, phối hợp với bác sĩ để có hướng điều trị cho các cháu nhỏ. Bệnh sán lợn có thể điều trị dứt điểm trong vòng nửa tháng.

 Bệnh viện cũng thông báo cho Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống địa phương điều tra về dịch tễ học để tìm nguyên nhân gây bệnh. Ông cho rằng việc hàng loạt cháu nhỏ bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh là một bất thường, cần điều tra dịch tễ để tìm nguyên nhân.

 Xem thêm video: Mẹo nấu ăn ngon bổ dưỡng ở nhà

Bình luận