145 triệu tình nguyện viên Trung Quốc ngày đêm nỗ lực hồi sinh Vũ Hán

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ bảy, 29/02/2020, 18:00 PM
Trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 đang hoành hành ở Vũ Hán, những nhân viên y tế sẽ không bao giờ phải đơn độc bởi bên cạnh họ có hàng trăm triệu tình nguyện viên sẵn sàng ra tiền tuyến, nỗ lực mọi cách hồi sinh Vũ Hán.

Hàng trăm triệu tình nguyện viên Trung Quốc tham gia hỗ trợ Vũ Hán

Trong những ngày cả thế giới nói chung và Vũ Hán nói riêng đang oằn mình chống chọi với dịch bệnh, có hàng trăm triệu tình nguyên viên vẫn ngày đêm ra sức nỗ lực thực hiện những công việc như lái xe đưa đón nhân viên y tế, cung cấp những vật tư hỗ trợ...để cỗ vũ tinh thần các y bác sĩ và bệnh nhân.  

"Đây giống như một cuộc chiến tranh. Y bác sĩ là những người lính trên chiến trường và chúng tôi là những người cung cấp vật tư hỗ trợ", Wang Jiong, một tình nguyện viên ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc chia sẻ.

Người đàn ông 39 tuổi này là một trong những tài xế tự nguyện giúp vận chuyển hàng hóa y tế đến bệnh viện và đưa đón các y bác sĩ, bệnh nhân đi lại đến các trung tâm y tế trong thành phố. Đôi khi, ông Wang cũng tự lái xe đến các thành phố khác xung quanh Vũ Hán để hỗ trợ nếu ở nơi đó thiếu các phương tiện đi lại. 

"Đây giống như một cuộc chiến. Và mọi công dân cần phải bước ra tiền tuyến", Wang nói.

vu han Giadinhvietnam (1)

Wang Jiong gửi tài liệu y tế đến một bệnh viện ở Vũ Hán. 

Các tình nguyện viên duy trì dịch vụ của họ thông qua một ứng dụng nhắn tin tức thì. Số lượng thành viên nhóm đã lên tới 2.000 người kể từ khi dịch bùng phát.

Zhao Liang là một cư dân Vũ Hán. Anh mới trở về từ nước ngoài để đón Tết Nguyên đán nhưng việc phong tỏa thành phố đã khiến anh không thể quay lại làm việc. Zhao chọn tham gia vào nhóm tình nguyện viên thành phố, lái xe chở nhân viên y tế và vận chuyển vật tư y tế.  

“Mặc dù có những lúc rất mệt mỏi nhưng tôi vẫn đủ năng lượng và động lực để giúp bất cứ ai có nhu cầu. Những nhân viên y tế đã làm việc rất chăm chỉ, họ đang mạo hiểm mạng sống nơi tiền tuyến” – anh chia sẻ.

Các tình nguyên viên không chỉ hỗ trợ riêng tại Vũ Hán. Ở các thành phố khác, người dân địa phương cũng đã tham gia vào các tổ chức tình nguyện để thu thập vật liệu hỗ trợ Hồ Bắc.

Anh Zhu Ke, người đàn ông đến từ Xiaogan, một thành phố ở tỉnh Hồ Bắc, đã thành lập một đội tình nguyện giúp đỡ các bệnh viện ở quê nhà mặc dù anh đang sống ở tỉnh Hà Nam, cách "tâm chấn" 500 km.

Zhu đã liên lạc với một số bệnh viện ở thành phố Xiaogan để cập nhật nhu cầu của họ về vật liệu y tế. Sau đó, nhóm của anh đã khởi xướng một chiến dịch quyên góp trực tuyến.Cho đến nay, họ nhận được hơn 60.000 nhân dân tệ  để mua khẩu trang, kính và bộ đồ bảo hộ.

vu han Giadinhvietnam (3)

Đội ngũ tự nguyện của Zhu Ke hỗ trợ chuyển vật tư y tế.

Wang Xiaoxue đến từ thành phố Yichang, tỉnh Hồ Bắc đang sống tại Hoa Kỳ. Khi thấy việc mua khẩu trang trở nên khó khăn, cô quyết định tìm kiếm nguồn cung cấp cho thành phố quê nhà.

Wang đã liên lạc với một số trường đại học và các tổ chức quyên góp của Mỹ để truyền bá thông tin quyên góp trong cộng đồng Trung Quốc. Cuối cùng cô đã nhận được sự đóng góp tự nguyện tất cả những đồ dùng y tế cần thiết gửi về quê hương.

vu han Giadinhvietnam (3)

Tình nguyện viên kiểm tra thân nhiệt tài xế.

Wu Yong, một nghiên cứu sinh chuyên ngành y khoa tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cũng tham gia làm tình nguyện viên. Trong thời gian dịch bùng  phát, anh đã thành lập một nhóm thành viên có kiến thức về y học chuyên cung cấp cho mọi người lời khuyên về việc ngăn ngừa nhiễm bệnh.

"Chúng tôi đưa ra một số gợi ý y tế, cách phòng ngừa và chế độ ăn uống cho những người có triệu chứng nhẹ trước khi nhập viện", Wu nói.

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, thật may mắn khi các nhân viên y tế ở TP Vũ Hán không bao giờ đơn độc. 145 triệu tình nguyện viên trên toàn quốc sẵn sàng ra tiền tuyến để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, nỗ lực mọi cách hồi sinh Vũ Hán.

-> Tình nguyện viên tại Vũ Hán: "Chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ trong một tháng"

Xem thêm: Những hình ảnh ấm lòng giữa tâm dịch Vũ Hán. 

Bình luận