15 tuổi được tùy ý sử dụng tiền lì xì của mình không?

LS Đặng Thành Chung  - Thứ năm, 15/02/2018, 18:00 PM
Một cô bé 15 tuổi muốn được giữ tiền lì xì thành của riêng mình và có được dùng tiền đó không?

Hỏi: Tháng 1 năm nay cháu vừa đủ 15 tuổi. Dịp Tết hàng năm cháu được nhận nhiều lì xì. Cháu muốn hỏi cháu có được giữ tiền lì xì thành tiền riêng của cháu không, vì những năm trước mẹ cháu đều giữ cho cháu và cháu đang có những dự đinh riêng cần dùng tiền?

Thanh Hà (TP.Huế)

-> Chồng không hôn thú đi lấy người khác thì phải phân chia tài sản thế nào?

Trả lời:

Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau: “Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con”.

Empty

LS Đặng Thành Chung -  Công Ty Luật An Ninh (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội)

Mặt khác, khoản 2 Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định: “Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ”.

Căn cứ vào quy định trên, tiền lì xì cũng được coi là tài sản riêng của cháu. Hiện giờ cháu đã đủ 15 tuổi nên cháu có quyền giữ và định đoạt tài sản riêng của mình trừ các trường hợp pháp luật quy định phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Video Thực hư chuyện Lương Bổng "Người phán xử" đánh tài xế taxi

Bình luận