1.716 nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm Covid-19, 6 người đã tử vong

Thùy Linh (Theo SCMP)  - Thứ bảy, 15/02/2020, 10:28 AM
Lần đầu tiên Trung Quốc công bố số lượng nhân viên y tế nhiễm Covid-19 với 1.716 người dương tính, chiếm 3,8% tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước.  

1.716 nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm Covid-19, chiếm 3,8% tổng số ca cả nước

Zeng Yixin, phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến nay đã có 1.716 nhân viên y tế dương tính với Covid-19, chiếm 3,8% tổng số bệnh nhân. Trong đó có 1.102 người là các y bác sĩ làm việc tại tâm dịch Vũ Hán.  

Ông Zeng Yixin chi biết thêm đã có 6 y bác sĩ qua đời do nhiễm bệnh.

covid-19 Giadinhvietnam (1)

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly. 

Một trong số đó là bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố cảnh bảo về Covid-19 khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh mẽ. Ngày 10/1, sau khi vô tình điều trị một bệnh nhân bị nhiễm bệnh, bác sĩ Lý bắt đầu ho và bị sốt vào ngày hôm sau. Trong những ngày tiếp theo, tình trạng của anh ngày càng xấu đi đến nỗi anh được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và được hỗ trợ thở oxy. Ngày 1/2, anh nhận trên tay kết quả dương tính với Covid-19 và qua đời một tuần sau đó.

virus Corona Giadinhvietnam (1)

Bác sĩ Lý Văn Lượng là người đầu tiên cố cảnh báo về Covid-19.

Cũng trong ngày hôm đó, bác sĩ Từ Huy - phó giám đốc Bệnh viện Trung y Nam Kinh, người đứng đầu tổ công tác phòng ngừa và điều trị bệnh dịch Covid-19 đã qua đời do đổ bệnh đột ngột, không thể cứu chữa. Bác sĩ Từ Huy đã làm việc suốt 18 ngày không nghỉ.

Cai Haodong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Bệnh viện Ditan, Bắc Kinh cho biết số y bác sĩ nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với dịch Sars vì có nhiều bệnh nhân ban đầu không có bất kỳ triệu chứng nào.

Giáo sư Joseph Lau Tak-fai nói trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhiều bệnh nhân có thể không biểu hiện triệu chứng nên các bác sĩ có thể không nhận thức được họ sẽ bị nhiễm bệnh.

Ở giai đoạn thứ hai, mặc dù họ đã nhận thức được sự lây lan đáng sợ của dịch bệnh này nhưng họ lại phải đối mặt với việc thiếu vật tư y tế như quần áo bảo hộ.

Ian Lipkin, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Mailman, Đại học Columbia, cho biết những rủi ro mà nhân viên y tế gặp phải rất cao ngay cả khi họ được trang bị đầy đủ bộ đồ bảo hộ.

Chính quyền Trung Quốc đã huy động khoảng 10.000 nhân viên y tế bổ sung cho đội ngũ y tế tại tâm chấn Vũ Hán, nhiều thiết bị bảo vệ đã được gửi đến các bệnh viện lớn trong thành phố.

 -> Những ngày cuối trên giường bệnh của bác sĩ Trung Quốc cố cảnh báo về Corona

Bình luận