1.889 người dân Thanh Hóa khám tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian dịch

Trịnh Tuyên  - Thứ ba, 31/03/2020, 07:42 AM
Thống kê cho thấy, từ ngày 15/3/2020 đến 26/3/2020 có tới 1.889 người dân Thanh Hóa đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.
Empty

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Zing.vn)

Thống kê cho thấy, từ ngày 15/3/2020 đến 26/3/2020, tỉnh Thanh Hóa có 1.889 bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 150 bệnh nhân điều trị nội trú), chưa tính đến một lượng lớn người nhà đi cùng chăm sóc và người đến thăm. Đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19 dẫn đến khả năng xâm nhập vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Trong 2 ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước có diễn biến rất phức tạp, số bệnh nhân được phát hiện tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai tăng nhanh. Thanh Hóa có nhiều người điều trị, khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, hơn nữa Công ty TNHH Trường Sinh phục vụ nước uống và đồ ăn tại Bệnh viện Bạch Mai có nhiều người nhiễm bệnh, trong đó có 1 người ở huyện Nông Cống, Thanh Hóa).

Cả nước đang bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp chính quyền, Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh tranh thủ từng giờ, từng phút thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh và thực hiện ngay một số biện pháp.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải trực tiếp chỉ đạo việc rà soát, kê khai y tế và tổ chức cách ly đối với số bệnh nhân nội trú, ngoại trú, các bệnh nhân đã đến khám, người nhà bệnh nhân đi cùng và những người đến thăm bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, những người quê Thanh Hóa làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai và Công ty TNHH Trường Sinh về địa phương từ ngày 12/3/2020 đến nay để quản lý và tổ chức cách ly y tế kịp thời. Yêu cầu việc rà soát và thực hiện các biện pháp cách ly y tế xong trước 12h ngày 31/3/2020 và báo cáo kết quả thực hiện với Ban Chỉ đạo tỉnh (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) trước 14h ngày 31/3/2020; giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp kết quả, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh trước 15h ngày 31/3/2020.

84393546_468747224001352_2721759391526158336_n

Cơ quan chức năng Y tế Thanh Hóa phun thuốc khử trùng chống dịch Covid-19

Chỉ đạo Tổ giám sát cấp huyện, cấp xã, Tổ giám sát thôn, bản, khu phố thuộc địa bàn quản lý đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng, nhất là đối tượng đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài về địa phương sau ngày 15/3/2020 trở lại đây; những người tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ cao và những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở để có biện pháp quản lý, cách ly, điều trị kịp thời. Chỉ đạo hệ thống truyền thanh cấp xã thông tin thường xuyên, kịp thời về những người ở địa phương có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian nêu trên để người dân biết, phát hiện và yêu cầu phải đến khai báo với Tổ giám sát thôn, xã theo quy định.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện giao thông vi phạm quy định về vận chuyển hành khách vào tỉnh và trên địa bàn tỉnh; phối hợp với chính quyền các cấp xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đặc biệt đối với những người không tự giác khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly.

Tăng cường lực lượng làm công tác thống kê tổng hợp, đảm bảo nắm chắc tình hình, tiến độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn để báo cáo Ban Chỉ đạo kịp thời; duy trì chế độ trực của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo các cấp 24/24 và trực đường dây nóng để tiếp nhận, tổng hợp thông tin báo cáo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian từ nay đến ngày 15/4/2020, yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền để Nhân dân địa phương hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có công việc thực sự cần thiết, bức xúc; đối với người già, người có bệnh nền (tiểu đường, cao huyết áp, bệnh mãn tính khác,...) không ra khỏi nhà. Đây là giải pháp thiết thực nhất, hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện nay để phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả cho từng người, từng gia đình và xã hội…

Bình luận