20 năm một mái trường

Cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa - GV Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong  - Thứ sáu, 20/11/2020, 10:27 AM
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Nghĩa - GV dạy Văn trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định đã có những chia sẻ về ngôi trường nơi cô đã trưởng thành và công tác.

Từ ký ức học sinh…

Năm học lớp 9, tôi và các bạn được lên thành phố tham dự kì thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh. Sau buổi thi cô giáo chủ nhiệm đưa chúng tôi đến ngôi trường mà tất cả những học trò trường Năng khiếu huyện chúng tôi ngày ấy đều mơ ước được học tập nối gót những anh chị khóa trước.

Hình ảnh cánh cổng màu xanh nổi bật lên hàng chữ “Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định” đã in sâu trong tâm trí tôi từ ngày đó và trở thành động lực thôi thúc tôi học tập.

ngay nha giao viet nam Giadinhvietnam (3)

Cô Nguyễn Thị Nghĩa - Giáo viên dạy văn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

Thế rồi tôi đỗ vào trường chuyên Lê Hồng Phong. Đó là cảm giác hồi hộp bâng khuâng, trằn trọc khiến tôi phải một đêm thức trắng trước ngày nhập trường.

Rồi cảm giác mới mẻ cũng dần qua đi thay vào đó là những kỷ niệm của 3 năm THPT cùng hành trang cho tôi tự tin bước vào cánh cổng trường đại học.

ngay nha giao viet nam Giadinhvietnam (1)

Hơn 20 năm, cô Nghĩa vẫn nguyên vẹn một tình yêu với mái trường nơi lớn lên và trưởng thành

Tôi may mắn hơn nhiều bạn cùng lớp khi nhà tôi ở cách trường chỉ hơn 30 cây số nên tôi ở trong khu Nội trú. Đây không phải lần đầu tiên tôi sống xa nhà khi mấy năm học trước đó tôi đã ở khu Nội trú của trường Năng khiếu huyện.

Tưởng rằng đã quen với cuộc sống xa gia đình, vậy mà vẫn không tránh được cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Có những đêm, khi các bạn trong phòng đã ngủ, tôi vùi mặt vào tấm chăn nức nở. Về sau, tôi và cô bạn thân cùng phòng đã có một “sáng kiến” rất thú vị và bổ ích. Vì phương tiện đi lại ngày ấy hạn chế, thông thường cả tháng chúng tôi mới về thăm gia đình, nếu sát kì thi, chúng tôi còn ít về hơn nữa.

Tối thứ Bảy, khi các bạn ở gần hơn về đã quê, khu Nội trú trở nên yên tĩnh, vắng vẻ, hai đứa chúng tôi lại làm thơ và đọc cho nhau nghe. 

Con đi trọ học xa nhà

Chẳng gần bố mẹ, ông bà sớm hôm

Nhưng bố mẹ chớ có buồn

Con sẽ cố gắng để luôn được mười

Con còn học để làm người

Mai sau có ích cho đời nở hoa…

Những vần thơ câu từ có phần vụng về của tuổi học trò nhưng chứa đựng cảm xúc tự đáy lòng vừa giúp chúng tôi hết buồn tủi vừa là lời tự nhủ để vươn lên.

Thời gian đầu, cũng có những lúc tôi cảm thấy lạ lẫm, khó hòa nhập với xung quanh. Nhưng chúng tôi đã nhanh chóng gắn bó, yêu thương nhau dưới mái nhà chung Nội trú.

Phòng 11 chúng tôi ngày ấy có bốn người, nổi tiếng đoàn kết, ví dụ như ai về sớm sẽ tự giác đi lấy suất ăn cho cả phòng (vừa để bạn về được ăn ngay, vừa giúp các cô nhà bếp thuận tiện trong việc phân chia, dọn dẹp), hay những lúc học khuya đói bụng chia cho nhau từng miếng trứng, tô mì…

Tuy vậy, không phải lúc nào tôi cũng biết suy nghĩ một cách tích cực. Nhiều khi tôi cũng tủi thân lắm, rồi kêu ca, than vãn khi thấy cuộc sống thiếu thốn đủ điều, thấy mình thiệt thòi khi không được như các bạn ở thành phố… Nhưng sau này, khi đã trưởng thành, tôi lại thấy biết ơn những năm tháng ấy. Có biết bao nhiêu điều tuyệt vời mà cuộc sống ở nội trú đã mang lại. Đó là khi vướng mắc một bài Toán khó đã có ngay “cây Toán” bên cạnh giảng giải. Đó là sinh nhật đặc biệt – cả khu Nội trú hơn chục phòng, gần 100 người, từng phòng một sang chơi, mỗi phòng chuẩn bị một món quà nhỏ và hát tặng một bài…

Quan trọng hơn, chính nhờ quãng thời gian ấy mà tôi có thể sống tự lập hơn, tự biết chăm sóc cho bản thân mình, biết sống đoàn kết, yêu thương người khác, biết cách thích nghi với những thay đổi của hoàn cảnh… Và nghĩ, nếu được sống trong sự bao bọc của gia đình, chưa chắc mình đã nhận ra những giá trị sống và có được những kĩ năng sống quý giá như vậy.

So với thời của chúng tôi, khu Nội trú bây giờ đã thay đổi nhiều lắm. Phòng ở khang trang, tiện nghi hơn rất nhiều, các cấp lãnh đạo, các thầy cô giáo cũng quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn... khiến chúng tôi không khỏi ao ước. Nhưng nghĩ lại mới thấy, đó là giai đoạn đầy ắp kỷ niệm và là môi trường giúp chúng tôi vững vàng đương đầu với sóng gió cuộc đời.

… đến ngày trở về

Là học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, lại được trưởng thành từ ngôi nhà chung nội trú, tôi thật hạnh phúc khi đã được nhận thật nhiều may mắn. Niềm may mắn ấy còn nhân lên gấp bội phần khi tôi được trở về trường công tác ngay sau khi tốt nghiệp Đại học.

ngay nha giao viet nam Giadinhvietnam (5)

Ngày trở về trường với tư cách vừa là cựu học sinh, vừa là giáo viên của trường, trong tôi có biết bao cảm xúc để kể.

Từ khi xa trường, đã bao lần tôi thầm mơ được trở về gặp lại thầy cô, được về lại căn phòng học thân thuộc, được ngồi vào vị trí quen thuộc trong lớp để nhìn lên bảng nghe thầy cô giảng bài, được chạy nhảy vui đùa thỏa thích trong khu Nội trú… 

Giờ đây, tôi đã được trở về nơi thân yêu ấy, không phải trong mơ, cũng không phải chỉ về thăm trong chốc lát, mà mỗi ngày những điều ấy đều có thể được thực hiện. Hằng ngày hàng giờ, được sống trong bầu không khí của trường Lê Hồng Phong, tôi không chỉ thấm thía hơn những điều trước đây mình từng suy nghĩ mà còn hiểu thêm thật nhiều điều ý nghĩa khác. Trong đó, tôi thường nghĩ nhiều về truyền thống của nhà trường với bề dày được xây đắp từ rất nhiều thế hệ thầy trò, về mối quan hệ giữa truyền thống và hiện tại được hội tụ trong những giá trị cốt lõi. Phải chăng đó là tinh thần vượt khó, vững bước đi lên với tài năng và tâm huyết? Là khả năng tự học, tự nghiên cứu để đáp ứng những yêu cầu của thời đại, hội nhập cùng nhân loại? Là khát vọng cháy lên và tỏa sáng? Là sự đoàn kết, thủy chung, truyền thống uống nước nhớ nguồn?

Với mỗi bài giảng tôi không thể đưa ra cho mình một đáp án duy nhất. Bởi Lê Hồng Phong trong tôi là sự kết tinh của rất nhiều giá trị đẹp đẽ, thiêng liêng. Những giá trị ấy đã làm nên danh tiếng, tầm vóc của ngôi trường 100 năm tuổi, kết nối các thế hệ thầy trò trong một mái nhà chung, để bất cứ ai cũng đều cảm thấy vinh dự, tự hào khi được là một thành viên của đại gia đình ấy. 

Được trưởng thành từ đây rồi được quay trở lại cống hiến cho đam mê, với tôi Lê Hồng Phong là máu thịt, là tình yêu.

Đó cũng là động lực để tôi luôn nhủ lòng dù ở đâu, làm gì vẫn luôn cố gắng góp một phần sức lực của mình để cuộc đời thêm ý nghĩa, đó là cách để khẳng định giá trị bản thân và đền đáp những gì đã được nhận từ mái trường này.

-> Cụ bà 91 tuổi 20 năm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo

Bình luận