25 năm nghề giáo nhưng vẫn bất lực trước sự bướng bỉnh của học sinh

Gia Hân (T/H)  - Thứ ba, 14/05/2019, 15:43 PM
Cô giáo trong vụ việc bắt học sinh quỳ trước lớp đã có thâm niên 25 năm trong nghề giáo. Thế nhưng, cách xử phạt của cô giáo này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Liên quan tới vụ việc giáo viên bắt học sinh quỳ trước cửa lớp gây nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua, hiện tại cô Quy đang bị tạm đình chỉ để viết tường trình và tự kiểm điểm bản thân sau hành vi trên.

Cô giáo bắt học sinh quỳ: “Đây là bài học xương máu đối với bản thân tôi!”

page

Cô Quy cho biết, đây là bài học xương máu đối với bản thân cô

Theo VTC News, cô Quy có 25 năm trong nghề và từng dạy rất nhiều lớp. Theo chia sẻ của cô giáo này, dù mới tiếp nhận lớp 9B đầu năm học, nhưng cô thấy đây là lớp có nhiều học sinh bướng bỉnh, hiếu động và phá phách. Nhiều giáo viên bộ môn từng phản ánh có một số em nghịch ngợm không thể dạy được.

Dù đã sử dụng nhiều biện pháp giáo dục khác nhau nhưng các em vẫn không nghe. "Tôi cảm thấy bất lực với học sinh của lớp này", cô Quy cho hay.

Trong quá trình làm việc, cô Lê Thị Quy - giáo viên chủ nhiệm lớp 9B đã thừa nhận việc bắt một nam học sinh quỳ trong một tiết học, 29 học sinh lớp này cũng cho biết hình ảnh trên mạng xã hội được chụp trong lớp.

Theo cô giáo chủ nhiệm lớp 9B, trong lớp có 5 học sinh dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng ý thức và sự tiến bộ rất chậm. Cô phải mời các phụ huynh đến trường để nói chuyện về phương pháp giáo dục. Trong buổi họp, phụ huynh tha thiết đề nghị cô phạt cháu quỳ ở trên lớp nếu học sinh quá hư.

"Tôi chỉ phạt học sinh khi phụ huynh đề nghị hoặc nhờ vả", cô Quy nói và thông tin, nhóm người đề nghị được giúp đỡ bằng việc xử phạt học sinh với hình thức quỳ trước lớp gồm 5 phụ huynh, trong đó có mẹ của nam sinh Thắng, là nam sinh quỳ trong bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

"Tôi biết đây là việc không nên làm nhưng phụ huynh đề xuất phạt quỳ và thiết tha đề nghị nên tôi mới đồng ý", cô Quý nhấn mạnh lần nữa.

"Những học sinh bị quỳ như vậy sau một thời gian đã tiến bộ trông thấy", cô Quy nói. Tuy nhiên, qua vụ việc, cô Quy nói "đây là bài học xương máu đối với bản thân tôi".

“Bắt học sinh quỳ là hành động thể hiện sự bất lực của giáo viên"

Trao đổi về vụ việc trên, báo Infonet dẫn lời GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch hội Khuyến học Việt Nam cho rằng: “Hình phạt như thế này hoàn toàn không nên sử dụng. Thứ nhất là động chạm thân thể, nhân phẩm, danh dự; thứ hai là tước đi quyền và nghĩa vụ học tập của học sinh.

Trong xã hội hiện nay, những hình phạt như vậy đã không còn được chấp nhận. Nếu học sinh hư, giáo viên có thể trao đổi với phụ huynh, tìm cách giáo dục các em chứ không thể tự ý đuổi học sinh, hay bắt các em quỳ trước bục giảng được.

Học sinh càng phạm lỗi thì càng phải được giáo dục tốt nhiều hơn, đôi khi giáo dục mềm mỏng lại đạt hiệu quả cao. Bắt các em quỳ hay đuổi các em ra khỏi lớp chỉ càng thể hiện sự bất lực của giáo viên mà thôi”.

Tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo bắt học sinh quỳ

Trước đó, ông Nguyễn Như Ý - Trưởng phòng giáo dục đào tạo huyện Thường Tín (Hà Nội) - cho biết đã cử đoàn công tác về trường Trung học cơ sở Tô Hiệu để làm rõ việc mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô giáo bắt học sinh quỳ trong lớp.

Đoàn công tác kết luận hành đồng của cô Lê Thị Quy là không đúng quy định của ngành giáo dục, vi phạm đạo đức nhà giáo và làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người giáo viên. Theo lãnh đạo Phòng giáo dục huyện Thường Tín, cô Lê Thị Quy giải thích việc bắt học sinh quỳ là do đề nghị của một số phụ huynh trước thực trạng học sinh không tuân thủ nội quy của nhà trường.

"Trước mắt chúng tôi sẽ đình chỉ một tuần đối với cô Quy để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này đồng thời cử giáo viên mới phụ trách lớp 9B", ông Ý thông tin.

Về quan điểm cá nhân, ông Nguyễn Như Ý tỏ ra bất ngờ vì cô Lê Thị Quy có 20 năm công tác trong ngành giáo dục.

"Với thâm niên như vậy cô Quy có nhiều cách để giáo dục học sinh chứ không nhất thiết phải đưa ra hình phạt như vậy", ông Ý đánh giá.

-> Tin mới nhất vụ cô giáo bắt học sinh quỳ trước lớp: Bất nhất lời nói phụ huynh và cô giáo

Xem thêm: Thầy giáo bị đình chỉ 1 năm vì cho học sinh dựng lại các tác phẩm văn học có chứa cảnh nóng (Nguồn: VTV)

Bình luận