25 triệu người "sốc nặng" khi xem lá phổi đen của người hút thuốc 30 năm

Thùy Linh (Dịch theo Daily Mail)  - Thứ năm, 21/11/2019, 19:00 PM
Video thu hút hơn 25 triệu lượt xem cho thấy hình ảnh lá phổi đen sì của người đàn ông có thói quen hút thuốc lá trong suốt 30 năm.

Video lá phổi đen của người hút thuốc 30 năm hút 25 triệu lượt xem

Các bác sĩ từ bệnh viện Nhân dân Wuxi, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã giải phẫu các cơ quan nội tạng sau khi người đàn ông 52 tuổi mắc bệnh viêm phổi qua đời.

Thay vì là một màu hồng khỏe mạnh, phổi người đàn ông có màu đen sì từ dư lượng thuốc lá làm tắc nghẽn.

hut thuoc la Giadinhvietnam (1)

Lá phổi đen sì của người đàn ông hút thuốc 30 năm. 

Bệnh nhân này đã đăng ký hiến tạng sau khi chết nhưng bác sĩ nhanh chóng nhận ra cơ quan nội tạng của người này không thể sử dụng được.

Bác sĩ phẫu thuật ghép phổi Chen cho biết: “Bệnh nhân không được chụp CT trước khi chết. Các xét nghiệm chỉ số oxy ban đầu đều ổn, nhưng khi chúng tôi thu hoạch nội tạng, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi sẽ không thể sử dụng chúng. Ông ấy bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khiến phổi bị viêm phồng”.

Clip bác sĩ Chen đăng tải lên mạng xã hội.

Ông đã đăng tải clip lên mạng xã hội với chú thích: “Hãy nhìn vào lá phối này, bạn có còn can đảm hút thuốc nữa không?”.

Clip thu hút 25 triệu lượt xem, có người cho rằng đây là “quảng cáo chống hút thuốc hiệu quả nhất từ trước đến nay”.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Trung Quốc, 350 triệu người trưởng thành đều có thói quen hút thuốc. Ở Anh, cứ 7 người trưởng thành thì có 1 người hút thuốc lá.

Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây nên ung thư phổi với khả năng tử vong cao nhất trong các loại ung thư, các hóa chất trong thuốc lá gây ra ít nhất 15 dạng bệnh khác nhau.  

Thói quen hút thuốc giết chết 1,2 triệu người mỗi năm. Những người hút thuốc có nguy cơ bị đau tim cao gấp đôi người bình thường và có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 30 lần.

-> Hút thuốc lá điện tử 18 tháng, nam thanh niên bị hủy hoại phổi như người 70 tuổi

Bình luận