2.500 tỷ đồng Alibaba lừa đảo đang ở đâu?

Gia Hân (T/h)  - Chủ nhật, 22/09/2019, 18:34 PM
Thông tin từ cơ quan chức năng cho hay, số tiền công an thu giữ tại Công ty Alibaba là rất nhỏ so với con số 2.500 tỷ đồng mà công ty này đã lừa đảo.

Thông tin về số tiền 2.500 tỷ đồng Alibaba chiếm đoạt của khách hàng

page

Số tiền mà công an đang thu giữ tại Công ty Alibaba là rất nhỏ so với con số 2.500 tỷ đồng mà công ty này đã lừa đảo.

Theo cơ quan chức năng, số tiền mà công an đang thu giữ tại Công ty Alibaba là rất nhỏ so với con số 2.500 tỷ đồng mà công ty này đã lừa đảo.

Theo PC03 - Công an TP.HCM, 2.500 tỷ đồng là số tiền ghi nhận được từ các hợp đồng mà Công ty Alibaba giao dịch với khách hàng. Còn số tiền công an thu giữ tại Công ty Alibaba vào ngày 18/9 sau khi thực hiện lệnh khám xét, bắt Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba) thì rất nhỏ. Riêng về số tiền trong các tài khoản Công ty Alibaba và lãnh đạo công ty này bị phong tỏa hiện vẫn đang trong quá trình điều tra nên chưa thể công bố.

Trước đó, qua công tác khám xét trụ sở Alibaba nằm trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức và các văn phòng giao dịch, trụ sở các công ty con thì Công an đã thu giữ được lượng tang vật đáng kể.

Cụ thể, Công an thu giữ 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh, thành...

Hiện số tiền thực tế theo hợp đồng mua bán của khách hàng với Alibaba vẫn là dấu chấm hỏi mà cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu vụ án lừa đảo này; chỉ đạo cho các người thân, nhân viên tin cậy thu gom đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành, tự vẽ ra là khu dân cư cao cấp để rao bán, lừa khách hàng. Nguồn tiền để duy trì hoạt động công ty, tiền thu gom đất là nguồn tiền khách hàng đóng vào để mua đất.

Công an xác định, Luyện, Lĩnh và bộ sậu Alibaba, các công ty con đã lừa tổng cộng 6.700 khách hàng để chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng.

Mẹ Nguyễn Thái Luyện khóc nức nở khi biết thông tin về con

Trong khi đó, khi biết con trai bị bắt, mẹ Nguyễn Thái Luyện đã khóc nức nở và kể chuyện về CEO Công ty Địa ốc Alibaba ở nhà: "Nó ngủ không ngon giấc, 1 giờ đêm dậy thức làm việc, nói không làm cho bản thân hay gia đình mà vì mấy ngàn anh em nhân viên...".

Mẹ CEO Nguyễn Thái Luyện khóc nức nở khi biết con trai bị bắt

Nhiều người xem clip cho rằng mẹ Luyện cũng bị con trai lừa vì hắn không cao thượng và nghĩ cho nhân viên nhiều đến vậy mà chủ yếu lợi dụng họ lừa khách hàng để kiếm tiền bất chính. Hiện hơn cả ngàn nhân viên Alibaba điêu đứng vì Luyện.

-> Khám xét Alibaba thu giữ 9 tỷ đồng, hơn 250 miếng kim loại màu vàng

Bình luận