3 đặc điểm không thể bỏ qua khi lựa chọn mua máy lọc khí

Hoàng Ly (T/H)  - Thứ ba, 17/12/2019, 11:17 AM
Không khí ô nhiễm nặng nề tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành đang gây nên nhiều lo lắng về sức khỏe. Nhu cầu sử dụng máy lọc khí cũng vì thế tăng cao.

Trong bài viết này, báo Gia đình Việt Nam sẽ tư vấn cho độc giả một số lưu ý khi chọn máy lọc không khí cho gia đình để đảm bảo vừa túi tiền lại mang lại hiệu quả đối với sức khỏe.

Chọn máy lọc không khí có thể lọc được bụi mịn Pm2.5

Bụi mịn PM2.5 (là bụi nhỏ hơn 2.5 microns) là nhân tố gây ra nguy cơ cao đối với sức khoẻ. Các loại khẩu trang và máy lọc không khí bình thường không thể lọc được loại bụi mịn này, do đó khi chọn máy lọc không khí phải lựa chọn những loại máy có thể lọc được PM2.5.

loc khong khi 1

Các yếu tố quan trọng trong việc chọn máy lọc không khí:

- Tốc độ lọc không khí (CADR): nên chọn máy có thể lọc toàn bộ không khí trong phòng khoảng 2.5 - 3 lần/giờ. Nếu phòng 23 m3 thì phải lọc được cỡ 270 m3 không khí trong một giờ. Nếu công suất lọc quá nhỏ sẽ không làm sạch không khí vì quá trình tái ô nhiễm là một quá trình bổ sung liên tục. Nếu máy quá yếu có cũng như không, máy lọc được 1 mà ô nhiễm xâm nhập thêm 2-3 chất lượng không khí cũng không cải thiện được.

Khả năng lọc của máy lọc không khí phụ thuộc chính vào hệ thống lọc, phố biến nhất trên thị trường là loại màng lọc HEPA có khả năng lọc hết 99.97% bụi ô nhiễm trong không khí kể cả bụi mịn PM2.5 có kích thước từ 0.3 microns, loại màng lọc cao cấp hơn là màng lọc ULPA thì có khả năng lọc tinh hơn với kích thước chỉ 0.1 microns, bằng 1/1000 sợi tóc và bằng 1/3 màng HEPA.

Ngoài ô nhiễm từ khói bụi thì các chất ô nhiễm dễ bay hơi như ESTE, AMONIAC là những chất gây mùi, gây dị ứng, hợp chất VOCs tỏa ra từ sơn của tường nhà cũng là những chất gây ra các bệnh về đường hô hấp, có thể gây ung thư. Để loại bỏ những chất này thì cần có màng lọc Carbon hoạt tính, hiệu quả lọc thì phải căn cứ trên thương hiệu của nhà sản xuất, ví dụ như Carbon hoạt tính trong màng lọc không khí ChungHo được nhập từ của tập đoàn Calgon của Mỹ. 

Máy lọc không khí cần có chức năng ozone, i-on 

Để lọc được bụi mịn thì chỉ cần màng lọc HEPA đạt chuẩn lưu ý là loại làng HEPA được phân cấp hiệu quả lọc ở nhiều cấp độ là H11, H12, H13 và H13A là loại cao cấp nhất trong danh mục HEPA… còn cao cấp hơn nữa thì người tiêu dùng có thể chuyển sang màng lọc ULPA có thể lọc được bụi siêu mịn, virus cúm…

loc khong khi

Khả năng lọc của màng lọc được đánh giá bằng thang điểm MERV (Minimum Efficiency Reporting Value), tạm dịch là Giá Trị Hiệu Quả Tối Thiểu. MERV được đánh giá từ 1-20, màng lọc có MERV từ 17 trở lên là có khả năng lọc bụi mịn tới 99.97% kích thước 0.3 microns tương ứng với màng loại lọc HEPA hoặc màng lọc ULPA có MERV từ 19-20 có thể lọc 99.99% bụi mịn với kích thước 0.1 microns

Như vậy hiệu quả lọc chính phụ thuộc vào hệ thống màng lọc chứ không phải những chức năng ion hay ozone.. quan trọng là chọn chuẩn nguồn gốc màng lọc và nên thay thế đúng định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất.

Cần lựa chọn máy lọc không khí có chức nắng i-on, ozone

Máy tạo ozone lọc không khí nhưng đồng thời thải ozone ra môi trường làm ô nhiễm không khí nên không nên sử dụng trong nhà, trường học hay các không gian kín.

may loc k khi

Chức năng i-on biến các hạt bụi mịn thành i-on và tụ lại chứ không tự lọc được các hạt bụi. Do vậy việc lọc không khí để giữ lại và khử đi các ô nhiễm vần phụ thuộc chính vào 4 bước lọc cơ bản, chức năng này có thể có hoặc không tùy theo mong muốn của người dùng.

Các máy tích hợp nhiều tính năng có thể là một lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu, nhưng người tiêu dùng cũng cần hiểu biết có chức năng phụ sẽ hữu ích hoăc chức năng phụ còn gây tác động ngược lại cho môi trường vì làm tăng thêm ô nhiễm ozone, là một trong các loại ô nhiễm không khí chính.

Với thực trang ô nhiễm như hiện nay máy lọc không khí là rất cần thiết cho người già và trẻ nhỏ, để chắc chắn có được máy lọc không khí hoạt động tốt người tiêu dùng nên chọn những hãng có thương hiệu lớn trên thế giới và cân nhắc trước khi chọn máy lọc có tạo ozone.

 ->Cách chọn máy lọc khí đảm bảo chất lượng và hiệu quả

Xem thêm: Những mẹo vặt trong cuộc sống bạn nên biết

Bình luận