3 điều cần làm để trẻ vượt qua sự nhút nhát

Thùy Linh (Theo Magicmaman)  - Chủ nhật, 12/05/2019, 08:00 AM
Bạn đang lo lắng khi thấy con mình luôn có biểu hiện rụt rè, nhút nhát ở chốn đông người. Đây là 3 bước để bạn giúp con không nhút nhát, tự tin hơn.

 

Những nguyên nhân dẫn đến sự nhút nhát ở trẻ là gì?

Trẻ nhút nhát luôn có biểu hiện sợ mọi thứ. Chúng tưởng tượng những nguy hiểm ở khắp mọi nơi ngay cả khi không có ai và thường bị thiếu tự tin vào khả năng của mình.

Sự nhút nhát có thể đến từ các nguyên nhân khác nhau. Yếu tố đầu tiên là do di truyền. Tính cách hướng nội của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tính cách của trẻ.

Một số trẻ em trở nên nhút nhát khi đã từng trải qua những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống khiến chúng bị “đe dọa” bằng cách nào đó. Trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng khi quan sát thấy ba mẹ mình tự ti, một cách vô tình sẽ truyền nỗi sợ hãi của chính mình cho đứa trẻ.

Sự nhút nhát cũng có thể là kết quả của sự giáo dục. Quá nhiều áp lực mà ba mẹ đặt ra có thể khiến trẻ sợ hãi bởi trẻ luôn tìm mọi cách để làm hài lòng ba mẹ mà không bao giờ bày tỏ mong muốn của bản thân.

tre nhut nhat giadinhvietnam

Trẻ nhút nhát thường thiếu tự tin vào khả năng của mình

Một đứa trẻ nhút nhát cần gì?

Một đứa trẻ nhút nhát cần cảm thấy được những sự hỗ trợ, tin tưởng từ ba mẹ. Đặc biệt, bạn hãy chú ý đến cách nói chuyện với con. Thay vì nói: “Con sẽ không làm được điều đó!”, “Con còn quá nhiều để hiểu điều này.”, ba mẹ hãy khuyến khích, động viên con với những câu nói tích cực như: “Con hãy thử làm xem!”, “Ba mẹ tin con làm được.”

Một đứa trẻ nhút nhát cần được tôn trọng ý kiến như một người lớn. Tất cả trẻ em đều có những ưu điểm của riêng mình và đáng được tôn trọng như một các thể độc lập.

Một đứa trẻ nhút nhát cần được động viên bằng những lời khen. Khi con làm đúng và hoàn thành tốt một công việc nào đó, cha mẹ hãy dành cho con những lời khen có cánh để tạo động lực cho con cố gắng hơn những lần sau. Nếu trẻ làm chưa đúng, hãy chỉ cho con những chỗ sai để con biết vì sao mình sai và sẽ sửa lại đúng cách chứ không nên la mắng hay tức giận với con.

Những lời khuyên giúp con vượt qua sự nhút nhát:

Cho con có cơ hội thử nghiệm những điều mới để con có thể khám phá tài năng tiềm ẩn của mình.

Tránh mọi áp lực cho con, cảm giác bị bắt buộc phải làm đôi khi khiến con sợ hãi.

Cho con tự đưa ra quyết định như việc chiều nay cả nhà sẽ ăn món gì, cuối tuần này sẽ đi chơi ở đâu để củng cố sự tự tin cho con.

Hướng con tham gia vào những hoạt động nhóm để con được giao lưu với các bạn.

-> Những lợi ích kì diệu của âm nhạc trong việc phát triển trí não của trẻ

Xem thêm: Truyện cổ tích - Chàng ngốc được kiện (Nguồn: Món quà cuộc sống)

Bình luận