3 gia đình tại Nghệ An đã liên lạc được với con sau khi trình báo mất tích

Gia Hân (T/h)  - Thứ bảy, 02/11/2019, 20:40 PM
3 gia đình tại Nghệ An đã liên lạc được với người thân ở nước ngoài sau nhiều ngày gửi đơn trình báo mất tích.

Theo VTC News, chiều 2/11, Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho biết: "Đến nay, có 3 gia đình ở Nghệ An sau khi trình báo mất liên lạc với người thân, nay đã liên lạc được rồi. Họ gọi điện thoại trò chuyện với nhau rồi".

Ngày 30/10, cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án "tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

3 gia đình này trước đó đã trình báo lên công an về việc mất liên lạc với người thân khi họ đang làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, sau đó các gia đình đã liên lạc lại được với những người thân này. Trước đó, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 22 gia đình trình báo có người thân mất liên lạc khi làm việc tại nước ngoài.

 "3 gia đình trình báo là người thân đang ở nước ngoài, chưa sang Anh và hiện đã liên lạc về với gia đình", một cán công an tỉnh Nghệ An xác nhận.

Như vậy, đến ngày 2/11, cả 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có tất cả 31 gia đình trình báo lên chính quyền địa phương mất liên lạc với người thân. Trong đó, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh có 10 người.

84e3bcd96a308c6ed521-15726946731291122289521

Ông Nguyễn Đình Sắt (trú xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) - bố của anh Nguyễn Đình Tứ - người đang mất liên lạc tại Anh cho biết, ông chưa nhận được thông tin về con trai được cho là mất tích ở Anh, từ cơ quan chức năng nước sở tại.  

Trước đó, sáng 23/10 tài xế người Bắc Ireland Mo Robinson, 25 tuổi, phát hiện 39 người đã chết khi mở cửa container tại khu công nghiệp Waterglade. Cảnh sát Anh đến nay đã bắt Robinson và 2 nghi phạm với các cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Nhà chức trách Anh đã tổ chức tiến hành khám nghiệm thi thể các nạn nhân để phục vụ quá trình nhận dạng và cho rằng bức tranh về vụ án có thể thay đổi trong quá trình này. Các chuyên gia pháp y sẽ quan sát trang phục, đồ trang sức, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân và các yếu tố khác để thu thập những manh mối liên quan.

xua-ngoai-anh-1572079826805159362397

Một người phụ nữ cho rằng con mình đã thiệt mạng trong vụ container chở 39 thi thể ở Anh 

Tại Hà Tĩnh, ông Phạm Văn Thìn đã gửi đơn tới UBND thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh, cho biết có khả năng con gái Phạm Thị Trà My là 1 trong 39 nạn nhân trong xe container. Người nhà cho biết trước khi mất tích, Trà My nhắn tin gửi cho mẹ với nội dung "con chết vì không thở được”.

Ngày 1/11 (2h20 ngày 2/11 giờ Việt Nam), cảnh sát Anh ra thông cáo cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam. 

 Sáng 2/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ hành vi buôn người, coi đây là tội ác nghiêm trọng và cần được trừng trị đích đáng.

"Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh: "Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự".

 -> Toàn cảnh vụ 39 thi thể trong container ở Anh: Bộ Ngoại giao thông tin chính thức

Bình luận