3 lời khuyên đáng giá ngàn vàng của triệu phú vô gia cư

T. Linh  - Thứ tư, 03/06/2020, 11:00 AM
Từng tự biến mình trở thành người vô gia cư, bị sa thải, Dave Sandoval đã trở thành triệu phú được mọi người tin tưởng với bí quyết “Thứ đầu tiên tôi bán chính là niềm tin”.

Từ kẻ tự biến mình trở thành người vô gia cư…

Khi Dave Sandoval 17 tuổi, ông quyết định bỏ nhà ra đi.

“Tôi không thể sống trong một căn nhà không có thức ăn thêm ngày nào nữa. Tôi đã biến mình trở thành người vô gia cư. Tôi đã đi và có một cuộc sống hơn” – Dave nhớ lại.

Hiện nay, Sandoval đã 53 tuổi, ông đã có biết bao nhiêu những kỉ niệm đẹp từ những ngày là một kẻ lang thang. Ông thích ngủ trên bãi biển, giả vờ say trong những bữa tiệc để chủ nhà cho chỗ nghỉ đêm.

“Khi bạn còn trẻ, bạn thường tỏ ra bất chấp. Tôi biến mình trở thành người vô gia cư là một cách chứng minh với thế giới rằng tôi không cần nhà” – Sandova nói.  

bai hoc thanh cong Giadinhvietnam

Triệu phú vô gia cư Dave Sandoval.

Người đàn ông đó đã dành 35 năm tiếp theo để làm đủ mọi nghề trang trải trong cuộc sống. Ông làm việc tại một sân chơi bowling, bán đài, sửa xe golf, làm việc tại một nhà máy dầu, rửa xe tải, bán bất động sản và cuối cùng là bán cổ phiếu. Ông đều bị sa thải.

Ông chia sẻ: “Không phải vì tôi không đến đúng giờ mà vì tôi liên tục nói với các ông chủ rằng chúng ta có thể làm việc này một cách tốt hơn với giá thành rẻ hơn”.

… đến triệu phú được mọi người tin tưởng

Đầu những năm 90, sau khi nghe tin dì qua đời vì bệnh đa xơ cứng do thói quen ăn uống không khoa học, Sandoval đã đi làm cho một công ty dược phẩm Nhật Bản để thúc đẩy cuộc sống lành mạnh. Tuy nhiên, ông sớm nhận ra sản phẩm của công ty không hề tốt như quảng cáo.  

"Khi đó tôi đã nghĩ liệu có ai làm việc chỉ vì nó đúng đắn hay không? Tại sao mọi thứ phải được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân của ai đó?” - Sandoval nói. 

Đó cũng là lúc ông bắt đầu sản xuất 100% sản phẩm nguyên chất từ nhà mình vào năm 1994. Hiện ông có 100 dược sĩ và gần 30.000 nhân viên bán hàng trên khắp thế giới. Công ty Purium Health Products của Sandoval đạt doanh thu 47 triệu USD trong năm 2014 và đạt mức tăng trưởng 276% chỉ trong 3 năm.

Triệu phú vô gia cư đã đúc rút ra 3 bài học đáng giá ngàn vàng từ những năm tháng khó khăn của mình.

Đừng đổ lỗi cho người khác

Bỏ nhà đi từ năm 17 tuổi, khi ấy, Sandoval đã trách ba mẹ vì không cho mình một cuộc sống đầy đủ như bao người khác.

“Đó là một sai lầm. Cha mẹ bạn chỉ cần phải làm một việc, đó là đem đến cho bạn cơ hội. Việc làm thế nào sau đó phụ thuộc vào bạn” - Triệu phú khẳng định.

bai hoc thanh cong Giadinhvietnam

 Làm chủ bản thân và cố gắng, bạn sẽ nhận về thành quả xứng đáng (Ảnh minh họa)

Cho dù bạn có thể sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không được như mong muốn, bạn đừng bận tâm đến điều đó. Bạn phải đưa ra quyết định dựa trên cách bạn có thể tiến lên ngày hôm nay. Đổ lỗi cho người khác sẽ không đưa bạn đến bất cứ nơi nào. Nếu bất cứ điều gì, sự tiêu cực và cay đắng đi kèm với việc đổ lỗi sẽ ngăn bạn đến thành công.

Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, ông cho rằng mỗi người hãy tự chịu trách nhiệm cho chính hành động và quyết định của mình. Làm chủ bản thân và cố gắng, bạn sẽ nhận về thành quả xứng đáng.

Luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ

Khi Sandoval học lớp 7, sống ở Bellflower, California, cha ông đang làm việc tại một công ty vận tải giúp vận chuyển sô cô la của hãng Hershey. Sandoval đã nảy ra ý tưởng tự làm chocolate Rice Krispies vào dịp cuối tuần để đem bán ở trường.

Với 0,5 đô la một miếng, ông kiếm được 80 đô la một tuần, nhiều hơn cả số tiền cha ông kiếm được từ việc gói báo, cắt dây đồng, thu thập chai lọ.

“Tôi đã từng nghĩ: Ồ, điều này thật tuyệt vời! Tất cả các doanh nhân đều từng có một câu chuyện như thế”, Sandoval nói.

Nếu muốn thành công phải lấy được lòng tin của mọi người

Bài học quan trọng nhất mà Sandoval đã học được, theo ông, đến từ một đồng nghiệp trong thời gian làm nhân viên bán đài.

Sandoval nói rằng ông luôn là người bán hàng giỏi nhất trong bất kỳ công việc nào mà anh đảm nhận ... cho đến khi ông làm việc với Mike.

Mike đã bán hầu hết các dàn âm thanh mỗi tuần - ngay cả khi anh ta đi nghỉ phép. Tất cả là nhờ sự tin tưởng của mọi người dành cho Mike.  

Sandoval đã cố gắng bán đài bằng cách mô tả tất cả các tính năng của nó, nhưng Mike chỉ đi đến chỗ những người mua tiềm năng và nói: "Trời ơi, bạn sẽ thích âm thanh này như những cái trước mà tôi bán cho bạn vậy! Điều này thật tuyệt vời!”. Và họ sẽ nói: “Được rồi Mike, tôi sẽ lấy nó" bởi vì họ tin tưởng anh ta. 

Sandoval nói rằng đây là bài học số 1 mà ông đã học cùng với Purium Health Products. "Khi tôi bắt đầu lập công ty, tôi đã nói điều số một mà tôi đang bán là niềm tin. Nếu mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ nghe theo khi bạn nói: "Sản phẩm này 100% tự nhiên đấy".

Sau khi lập công ty, Sandoval trở thành khách mời của nhiều chương trình radio khác nhau. Mỗi khi có thính giả gọi tới chương trình, họ thường được hỏi: "Vì sao anh lại nghe chương trình này" và câu trả lời đều là: "Vì chúng tôi tin Dave Sandoval”.

 -> 6 thói quen khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Bình luận