3 lý do đàn ông khó lắng nghe phụ nữ

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ ba, 01/12/2020, 10:04 AM
Nghệ thuật trò chuyện đòi hỏi sự hiểu biết và lắng nghe. Đối với đàn ông, các cuộc đối thoại với phụ nữ giống như việc chất một gánh nặng lên vai họ.

Dù là chồng, bạn trai, anh em hay bạn bè, chúng ta đều quen biết một số người đàn ông không giỏi lắng nghe. Lý do không phải vì họ buồn chán, không muốn nói chuyện với bạn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có nhiều lý do đàn ông khó lắng nghe phụ nữ. Hiểu được những điều này, bạn sẽ thông cảm cho họ hơn.

Bộ não của nam giới hoạt động khó khăn hơn khi nghe giọng phụ nữ

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông phản ứng khác giữa giọng nói của nam với giọng nói của nữ. Khi nghe giọng nói của những người đàn ông khác, bộ não của họ xử lý dễ dàng hơn, đòi hỏi ít bộ phận não bộ phải hoạt động hơn.

giao tiep Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Ngược lại, bộ não của đàn ông phải làm việc nhiều hơn để giải mã và hiểu những gì phụ nữ đang nói. Điều này có nghĩa đàn ông có thể gặp khó khăn hơn trong việc nắm bắt ý nghĩa và cảm xúc trong lời nói của phụ nữ.

Giọng nói của phụ nữ có vẻ ít tin cậy hơn

Kích thước của dây thanh đới và thanh quản của phụ nữ rất quan trọng vì những người có âm vực cao thường ít được coi trọng hơn.

noi chuyen voi phu nu Giadinhvietnam

Ảnh minh họa. 

Trên thực tế, chúng ta có xu hướng tin tưởng những người có giọng nói trầm thấp và ủng hộ họ trong vai trò lãnh đạo. Đây là một trong những lý do tại sao đàn ông có thể không lắng nghe phụ nữ nhiều như khi họ nói chuyện với người cùng giới.

Giọng của phụ nữ phức tạp hơn

Sự khác biệt giữa giọng nữ và giọng nam đóng vai trò quan trọng trong khả năng lắng nghe của nam giới.. Khi phụ nữ nói chuyện, họ sử dụng nhiều âm thanh hơn nam giới và có xu hướng nói theo cách du dương hơn. Hai yếu tố này có thể khiến bộ não của đàn ông khó hiểu nhanh chóng những gì phụ nữ đang nói vì còn nhiều điều cần giải mã.

Có định kiến cho rằng phụ nữ thường nói nhiều hơn đàn ông, nhưng đây chỉ là một quan niệm sai lầm. Thực tế chứng minh nam giới và nữ giới dường như nói nhiều ngang nhau và hoàn cảnh cũng đóng vai trò quan trọng.

Theo nghiên cứu, trong một số trường hợp, nam giới sẽ nói nhiều hơn nữ giới hoặc ngược lại.

-> 8 điều giúp phụ nữ và đàn ông hiểu nhau hơn khi giao tiếp

Bình luận