3 môi trường cần tránh để giảm nguy cơ mắc COVID-19

Huyền Trần (T/H)  - Chủ nhật, 05/04/2020, 10:30 AM
Để giúp người dân có thêm ý thức để phòng bệnh COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo với người dân về 3 môi trường cần tránh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Việt Nam đã thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, hiện nay dịch COVID-19 tại Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3, khi dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Vì thế, trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo có thể chống dịch COVID-19 thành công.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt nam đã ghi nhận 240 trường hợp nhiễm COVID-19. Nhằm giúp người dân có thêm hiểu biết về kiến thức chống dịch COVID-19 mới đây Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo về 3 môi trường cần tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh. Đó là:

- Không gian kín, thông gió kém.

- Nơi tụ tập đông người.

- Nơi mọi người trò chuyện hoặc lớn tiếng gần bạn.

3 moi truong can tranh de giam nguy co mac covid-19 giadinhvietnam

Tránh tụ tập nơi đông người để giảm nguy cơ mắc COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, người dân cần nghiêm túc chấp hành những việc sau theo khuyến nghị của Bộ Y tế để nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng, vệ sinh nhà cửa, những vật và bề mặt hay được chạm vào.

- Gập khuỷu tay hoặc dùng khăn giấy che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi – chứ không dùng tay để che miệng.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng

- Tránh tiếp xúc gần với người sốt, ho, khó thở.

- Không tụ tập đến những nơi đông người.

Ngoài ra, trong thời gian cách ly xã hội, bạn hãy tích cực vận động thân thể hằng ngày nhiều nhất có thể. Bộ Y tế và WHO khuyến cáo vận động thân thể 30 phút/ngày với người lớn và 1 giờ/ngày với trẻ nhỏ.

Theo Bộ Y tế, giữ cho bản thân tích cực vận động mỗi ngày giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất, trí não và tinh thần, đặc biệt trong khoảng thời gian đầy căng thẳng này. Các hoạt động thể chất còn giúp cải thiện giấc ngủ, giúp bạn có sức khỏe tốt, để nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch hiệu quả.

Thực hiện bất kỳ vận động nào ở nhà cũng đều tốt hơn so với việc không làm gì cả. Hãy vận động khi ở nhà trong mùa dịch COVID-19, các bài tập vận động mà bạn có thể thực hiện trong những ngày cách ly tại nhà như: leo cầu thang, tập các bài tập co duỗi chân tay, nhún nhảy theo nhạc hay tìm và tập theo các bài tập có trên mạng,…

Trong trường hợp nếu phải phải việc tại nhà, Bộ y tế khuyến cáo bạn nên thường xuyên kiểm tra tư thế ngồi khi làm việc. Trong quá trình ngồi, hãy thay đổi tư thế, ngồi xuống và đứng lên khi làm việc, đi lại, trao đổi qua điện thoại hoặc xem TV, nghe nhạc,….

-> 3 yếu tố chính khiến người Việt mắc COVID-19

Bình luận