30 học sinh tiểu học Hà Nội sốt, nôn bất thường: Lãnh đạo "né", 10 ngày chưa có kết quả xét nghiệm

Hoàng Sơn  - Thứ ba, 05/11/2019, 11:12 AM
Đã 10 ngày trôi qua từ khi 30 học sinh trường Tiểu học Thanh Xuân Nam - Hà Nội có biểu hiện sốt, buồn nôn, đi ngoài bất thường nhưng lãnh đạo vẫn né tránh trả lời và cung cấp thông tin.

Chiều 23/10, khoảng 30 học sinh tại trường Tiểu học Thanh Xuân Nam có biểu hiện bất thường như sốt, buồn nôn và đi ngoài và một số cháu đã phải nhập viện. Đáng nói, phụ huynh có con theo học tại trường đã thể hiện sự bức xúc vì nhà trường định giấu nhẹm sự việc nêu trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phụ huynh, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo nhà trường cũng như Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) nhưng lãnh đạo hai đơn vị này né tránh trả lời về sự việc.

Sau nhiều lần liên hệ, ngày 29/10 (7 ngày sau xảy ra sự cố) báo chí mới có buổi làm việc với hai đơn vị nói trên.

phong giao d

Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tại buổi làm việc, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân và bà Nguyễn Lệ Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Nam xác nhận: “Có việc 11 học sinh tại lớp 5A2, 5A3… biểu hiện như đau bụng, sốt, đi ngoài. Sau sự cố, nhà trường đã phối hợp với một số cơ quan chuyên môn để lấy mẫu thực phẩm đi xét nghiệm”.

Nói về sự cố, đại diện nhà trường lý giải: “Việc một số trẻ có biểu hiện bất thường trường chỉ nhận được phản ánh vào đêm 23 tháng 10. Và sự việc này xảy ra sau khi trẻ đã về nhà, ăn buổi tối với gia đình, chứ không phải do sau bữa ăn của nhà trường”.

Ngược lại với câu trả lời của đại diện nhà trường các phụ huynh cho biết: “Một số trẻ tại các lớp 5A2, 5A3, 5A4, có biểu hiện bất thường từ chiều ngày 23/10. Khi xảy ra những biểu hiện bất thường nói trên, giáo viên của trường đã gọi phụ huynh đến đưa các em trên về nhà".

Về việc này, có thể thấy nếu trẻ sau khi đã về nhà dùng cơm của gia đình mới có biểu hiện như buồn nôn, sốt và tiêu chảy, tại sao số trẻ có biểu hiện bất thường lên đến khoảng 30 học sinh và chủ yếu là của các lớp 5A2, 5A3, 5A4.

Khi được hỏi về nguyên nhân xảy ra sự việc ngày 23/10, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho hay: "Thực ra, việc các cháu có biểu hiện bất thường giờ chưa có kết quả, khi có kết quả sẽ thông tin đến phóng viên".

"Đối với trường học có xấp xỉ gần 2 ngàn học sinh, một hôm có gió mùa rất mạnh như thế, việc 11 cháu đau bụng, sốt, đi ngoài tôi nghĩ là chuyện hết sức bình thường, không có gì lớn”, Vị trưởng phòng nói.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều phụ huynh kiến nghị cơ quan chức năng cần làm rõ nguồn thực phẩm cung cấp cho học sinh có thực sự đảm bảo hay không, năng lực đơn vị cung cấp như thế nào? Lý giải những băn khoăn của phụ huynh khi hỏi về đơn vị cung cấp thực phẩm cho nhà trường, bà Nguyễn Lệ Hằng cho hay: “Công ty Hạnh Phúc là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường Tiểu học Thanh Xuân Nam. Việc đưa thực phẩm vào trường phải qua công tác đấu thầu và nhà trường làm chủ đầu tư”.

Ở một diễn biến khác, đến hạn 10 ngày thông tin về kết quả xét nghiệm PV đã liên hệ với Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, Phòng giáo dục quân Thanh Xuân nhưng cả hai đơn vị này một lần nữa tiếp tục "né tránh" làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Sự việc gần 30 học sinh các lớp 5A2, 5A3, 5A4 trường Tiểu học Thanh Xuân Nam có biểu hiện bất thường sau giờ ăn tại trường đang để lại nhiều bức xúc, lo lắng đối với phụ huynh và học sinh. 

Liệu có uẩn khúc gì khó nói khiến cho Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cũng như trường Tiểu học Thanh Xuân Nam phải né tránh cung cấp thông tin?

Bình luận