33 người tử vong nghi do ngộ độc hỗn hợp rượu và bia

Thanh Thủy (Dịch từ thestar.com)  - Thứ sáu, 11/01/2019, 14:51 PM

Bộ Y tế Malaysia cho biết tất cả 33 nạn nhân tử vong trong số 51 người được đưa vào bệnh viện đều có tiền sử uống hỗn hợp đồ uống có cồn.

Thiệt mạng do sử dụng hỗn hợp đồ uống có cồn

Báo điện tử The Star - Malaysia đưa tin, cuối tháng 9 vừa qua tại thung lũng Klang 33 người đàn ông đã tử vong, nghi ngờ nguyên nhân đến từ ngộ độc rượu.

Các nạn nhân này nằm trong số 51 người đã tiêu thụ cùng lúc ba nhãn hiệu đồ uống là rượu whisky Mandalay, bia Kingfisher và rượu Grand Royal Whiskey. Bộ Y tế nước này cũng tiết lộ trong một thông báo ngay sau vụ việc, cho biết tất cả nạn nhân đều có tiền sử uống hỗn hợp đồ uống có cồn.

Empty

   Trước khi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, các nạn nhân đều uống hỗn hợp đồ uống có cồn (Ảnh: Balance by bistroMD Blog)

-> Vì sao truyền bia vào cơ thể người có thể giải độc được rượu nặng?

Người đứng đầu ngành y tế Malaysia , ông Datuk Dr Noor Hisham Abdullah cho biết: “Trong quá trình điều tra nguyên nhân tử vong của các nạn nhân, cả ba mẫu đồ uống có cồn nêu trên đã được thu thập từ các cơ sở cung cấp, đồng thời được gửi đến Phòng thí nghiệm y tế công cộng Quốc Gia Sungai Buloh để phân tích thành phần. Tất cả các xét nghiệm cần thiết cũng được tiến hành trong phòng thí nghiệm, bao gồm việc lấy mẫu máu, nước tiểu của nạn nhân. Các mẫu này sau đó còn được gửi đến phòng thí nghiệm pháp y để kiểm tra kĩ càng hơn.”

Theo The Star, các nạn nhân đến từ nhiều bang khác nhau và trong số này còn có cả người nước ngoài.

Bang Selangor là nơi có nhiều nạn nhân tử vong nhất với con số lên đến 20 người, tiếp đến là Kuala Lumpur (10 người) và Perak (3 người). Hầu hết các nạn nhân là công dân Myanmar và Malaysia (lần lượt là 11 nạn nhân và 9 nạn nhân), những người còn lại đến từ Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Indonesia.

Nguyên nhân của 33 cái chết đến từ đâu?

ngo doc ruou methanol giadinhvietnam.com (3)

Người nhà các nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu methanol đứng thẫn thờ bên ngoài bệnh viện

Thứ trưởng Bộ Y tế Lee Boon Chye cho biết, nguyên nhân tử vong của 33 nạn nhân được xác định do mức độ hàm lượng methanol trong máu cao hơn từ 30 đến 50 lần so với hàm lượng cho phép.

Khác với rượu ethanol (rượu thực phẩm được nấu thông thường), rượu methanol lại được sản xuất dựa trên cồn công nghiệp- một chất vô cùng độc hại có thể gây mù mắt, tổn thương não và nội tạng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nguy hiểm hơn, nạn nhân bị ngộ độc rượu methanol phải sau 12 giờ, thậm chí 1- 2 ngày mới xuất hiện biểu hiện ngộ độc rõ ràng. Điều này dẫn đến tình trạng các nạn nhân không kịp trở tay, thường nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch.

Empty

Một nạn nhân trong vụ việc đã tử vong ngay ngày hôm sau, sau một buổi nhậu tối cuối tuần (Ảnh minh họa)

Trong số người nhà các nạn nhân, chị Dolmo Maya- 37 tuổi- vẫn không thể tin vào sự thật rằng chồng mình đã chết.

Chị cho biết Aaite Singh-người chồng đã gọi mình lúc 2 giờ chiều thứ Hai đầu tuần và phàn nàn rằng anh ta cảm thấy khó thở vô cùng. Maya đã vội vàng chạy về nhà ngay sau đó và đưa chồng vào viện cấp cứu. Tuy nhiên, chỉ 15 phút sau khi nhập viện, Maya được các bác sĩ thông báo chồng chị đã qua đời.

Theo Maya chia sẻ, anh Aaite Singh có thể đã bị ngộ độc rượu methanol khi đi nhậu vào ngày Chủ nhật (một ngày trước khi nạn nhân tử vong).

Quốc gia với đông đảo tin đồ hồi giáo nhất hành tinh này đã ban lệnh cấm bán rượu ở hầu hết các cửa hàng tiện lợi, tuy nhiên, loại đồ uống này vẫn được tiêu thụ rộng rãi trong nhiều siêu thị, quán bar và các khách sạn tại điểm nóng du lịch.

-> Cách xử trí khi bị ngộ độc rượu

Bình luận