39 mô hình được trao giải tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP. Cần Thơ lần thứ 9

Trung Phạm  - Thứ năm, 29/10/2020, 18:59 PM
Ngày 29/10, Ủy ban Nhân dân TP Cần Thơ đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 9 năm 2019 – 2020.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức hàng năm dành riêng cho các em ở độ tuổi từ 6 đến 19 tuổi, hướng đến mục đích khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố, hướng các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai”.

1

 Ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu bế mạc hội thi

Cuộc thi được phát động từ tháng 07 năm 2019, mặc dù trong năm nay cả nước bị ảnh hưởng dịch COVID-19 việc tập hợp học sinh trong các trường học phần nào bị ảnh hưởng, thời gian tổ chức. Hội thi kéo dài hơn, nhưng cuộc thi được đông đảo thanh thiếu niên thành phố tham gia, cuộc thi được tổ chức 3 cấp: cơ sở, cấp thành phố và cấp quốc gia; qua 02 vòng tuyển chọn từ 586 hồ sơ có 39 hồ sơ, mô hình sáng tạo xuất sắc đã được BTC và các Hội đồng Giám khảo xét, chấm chọn và trao các giải thưởng trong buổi lễ tổng kết. Trong đó đã chọn 23 hồ sơ, mô hình gởi tham dự cuộc thi cấp quốc gia.

3

Bà Nguyễn Ý Nguyện – Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật TP.Cần Thơ trao giấy khen cho các tập thể có phong trào hoạt động sáng tạo và có nhiều giải pháp đóng góp cho cuộc thi.

Các ý tưởng sáng tạo ngày càng mang tính ứng dụng cao cho xã hội, các sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đặc biệt, xuất phát từ thực tiễn lao động sản xuất của gia đình và xã hội, các em đã nghiên cứu các sản phẩm hướng đến mục đích cơ giới hóa, nhằm tăng hiệu quả lao động; các đề tài liên quan đến công tác phòng chống dịch tại trường học. Bên cạnh đó, cũng có những sản phẩm thể hiện những vấn đề xã hội đang quan tâm như: Ứng dụng CNTT trong đời sống, học tập (Phần mềm hỗ trợ học Toán, Hóa THCS trên SmartPhone; Ztracnghiem - Nền tảng đánh giá trực tuyến).

4

Ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi trao thưởng cho các đề tài đạt giải nhất.

5

Bà Trần Thị Vĩnh Nghi – Phó ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy và ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ trao thưởng cho các đề tài đạt giải nhì.

6

Ông Trương Hồng Dự - Phó giám đốc Sở Nội vụ và Chị Lư Thị Ngọc Anh – Phó bí thư Thành đoàn Cần Thơ trao thưởng cho các đề tài đạt giải ba.

Phát biểu bế mạc hội thi, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa ngày càng rộng khắp, huy động từ nhà trường đến cha mẹ học sinh và cộng đồng cùng phối hợp tham gia. Thành công lớn nhất cuộc thi là đã tạo ra sân chơi lành mạnh, trí tuệ bổ ích khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ, tạo điều kiện tốt cho học tập, học đi đôi với hành tạo ra những sản phẩm cải tiến trong học tập và công việc hàng ngày góp phần rèn luyện kỹ năng sáng tạo. Từ đó, góp phần bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, đây cũng là tiền đề cho hoạt động khởi nghiệp của thành phố.

Tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, các em sẽ có điều kiện được giao lưu, học hỏi rèn luyện các kỹ năng thuyết trình, rèn luyện tính dạn dĩ, tự tin xây dựng tính tự chủ và sáng tạo trong cuộc sống sau này."

Bình luận