39 trường hợp xe đưa đón học sinh tại Hà Nội bị xử phạt

H. Nam  - Thứ hai, 09/12/2019, 14:45 PM
Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội đã ban hành 39 quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp xe đưa đón học sinh vi phạm.

Thanh tra sở GTVT Hà Nội (TP Hà Nội) vừa có báo cáo kết quả thống kê, kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua quá trình rà soát, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 73 trường học có ký hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển học sinh; 108 tổ chức, cá nhân có phương tiện vận chuyển học sinh; 879 phương tiện vận chuyển học sinh, trong đó 875 phương tiện có phù hiệu “Xe hợp đồng”, 4 phương tiện không đủ điều kiện theo quy định về vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng.

Địa bàn quận/huyện các trường học không ký hợp đồng vận chuyển học sinh gồm: Tây Hồ, Gia Lâm, Thường Tín, Thạch Thất, Thanh Oai, Ứng Hòa, Hoài Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Mỹ Đức.

Cũng theo báo cáo, trong năm 2019, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 39 trường hợp vi phạm, phạt tiền 147,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 9 trường hợp có thời hạn với các hành vi vi phạm như: điều khiển xe không có phù hiệu, điều khiển xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng chở người không có hợp đồng theo quy định, không niêm yết theo quy định trên xe ô tô chở hành khách, xử lý 19 trường hợp là doanh nghiệp, chủ phương tiện.

Xe-dua-don-hoc-sinh02

Nhiều xe đưa đón học sinh bị xử phạt do vi phạm quy định (Ảnh minh họa)

>>>Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu rà soát việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô

Đối với các trường hợp xe đưa đón học sinh vi phạm, Thanh tra Sở đã ban hành 39 quyết định xử lý vi phạm hành chính, đồng thời ban hành văn bản đề nghị các trường phối hợp kiểm tra giám sát hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh 9 trường hợp gồm các trường: THCS Nam Từ Liêm, Liên cấp Việt Úc, Tiểu học DL Lê Quý Đôn, Liên cấp Tiểu học – THCS – THPT Lê Quý Đôn, Liên cấp Tiểu học – THCS Ngôi sao Hà Nội, THCS&THPT MV Lomonoxop, THPT Đoàn Thị Điểm.

Nhằm quản lý tốt việc các trường học thực hiện việc đưa đón, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Y tế, Công an tiếp tục phối hợp với lực lượng thanh tra Sở trong công tác kiểm tra, xử lý, yêu cầu các trường ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển học sinh phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật.

Có ngành nghề kinh doanh vận tải hành khách và giấy phép kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Các phương tiện tham gia vận chuyển hành khách phải còn niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật, được cấp phù hiệu xe hợp đồng.

Trong quá trình hoạt động các doanh nghiệp không được sử dụng phương tiện ký hợp đồng vận chuyển học sinh ký với các trường học đưa ra ngoài chở khách sau đó đưa phương tiện không đủ điều kiện vào thay thế để chở học sinh.

Các doanh nghiệp kinh doanh có xe ô tô chở học sinh phải thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ cho lái xe. Không sử dụng lái xe có sử dụng chất kích thích, ma túy. Tuyên truyền giáo dục cho lái xe không sử dụng rượu, bia trong quá trình vận chuyển học sinh.

Bình luận