4 cách cải thiện giao tiếp giữa cha mẹ và con cái

Thùy Linh (Dịch Theo Etre Parent)  - Thứ tư, 29/05/2019, 20:00 PM
Cải thiện giao tiếp giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng, nó giúp tăng cường liên kết cảm xúc và tạo ra sự an toàn, tự tin ở trẻ.

Tại sao giao tiếp giữa cha mẹ và con cái lại quan trọng?

Giao tiếp giúp con bạn phát triển lòng tự trọng mạnh mẽ, có mối quan hệ tốt với người khác và phát triển tính cách lành mạnh. Ngoài ra, giao tiếp cho phép mọi người bày tỏ những gì họ cảm nhận, những gì họ nghĩ mà không sợ bị từ chối.

cha me va con cai giadinhvietnam

Cải thiện giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là điều cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay

Rào cản giao tiếp giữa cha mẹ và con cái

Có nhiều lí do dẫn đến rào cản giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. Những lần quát mắng nặng nề, những trận đòn roi có khể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi mà nảy sinh ác cảm mỗi lần cha mẹ hỏi chuyện. Nếu cha mẹ chỉ đề cập đến những vấn đề tiêu cực, trẻ sẽ thấy mình thấp kém, từ đó tạo khoảng cách với cha mẹ.

Trong bất kì cuộc nói chuyện nào, nếu con luôn bị cha mẹ liên tục đặt câu hỏi: "Con làm được không?", "Con chắc chắn không?", "Con nói thật chứ?", trẻ sẽ nghĩ bản thân không được cha mẹ tin tưởng.

Bên cạnh đó, công nghệ có thể thúc đẩy những người trẻ tuổi trò chuyện cả ngày với bạn bè, trẻ sẽ bị phân tâm khi giao tiếp với cha mẹ.

Làm thế nào để cải thiện giao tiếp giữa cha mẹ và con cái?

Cha mẹ cố gắng không áp đặt con

Khi bạn muốn giao tiếp với con, bạn không nên áp đặt con phải đưa ra những ý kiến theo ý của bạn. Bạn phải tránh kiểm soát tất cả các tình huống mà con gặp phải, cách tốt nhất để giúp con giải quyết xung đột là để con suy nghĩ, bạn chỉ nên lắng nghe và khuyên con những gì có ích mà thôi.

Cha mẹ hãy hỏi con những gì con đang chờ đợi khi nói chuyện với bạn: là con chỉ cần một lời khuyên hay con muốn lắng nghe nhiều hơn nữa.

Cha mẹ cần tập trung vào câu chuyện của con

Khi con bạn nói về một điều quan trọng, bạn hãy ngừng mọi hoạt động của bạn, chú tâm đến câu chuyện của con. Hãy thể hiện sự quan tâm con và lắng nghe quan điểm của con ngay cả khi điều đó khó hiểu. Mặt khác, hãy để con nói hết vấn đề của mình trước khi bạn lên tiếng khuyên bảo con, không ai thích bị ngắt lời khi bản thân đang nói cả. Hơn nữa, cha mẹ cần thể hiện sự đồng cảm bằng cách đặt mình vào vị trí của con.

Cha mẹ cần xem xét ý kiến của con trước vấn đề nào đó ảnh hưởng đến gia đình

Trước khi cha mẹ đi đến một quyết định nào đó ví dụ như cuối tuần cả nhà sẽ đi chơi ở đâu, hè này con thích học lớp năng khiếu nào,... cha mẹ nên hỏi ý kiến của con. Điều này sẽ giúp con hiểu con là một phần của gia đình và ý kiến của con rất quan trọng.

Luôn cung cấp thông tin cho con theo hướng tích cực

Cha mẹ cần truyền đạt thông điệp nhất quán và thể hiện bản thân rõ ràng khi bạn yêu cầu con một việc gì đó. Bạn không được mâu thuẫn. Nếu không, những nhầm lẫn không đáng có có thể gây ra xung đột giữa cha mẹ và con cái.

Việc cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là điều cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

-> Giúp con thông minh hơn qua giao tiếp ngôn ngữ

Xem thêm: Lí do cha mẹ không nên la mắng con (Nguồn VietNamNet)

Bình luận