4 điều cần làm khi đối mặt với sự cô đơn của tuổi già

Thùy Linh  - Thứ tư, 16/09/2020, 11:00 AM
Con cái rồi sẽ có tổ ấm riêng của mình. Những người bạn cũ và những người quen đã chuyển đến nơi khác. Tệ hơn nữa, nhiều người lớn tuổi thân thiết với bạn có thể đã qua đời và bạn đang đối mặt với cô đơn tuổi già.

Người già cần làm gì để đối mặt với sự cô đơn?

Đừng để sự cô đơn chiến thắng bạn. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn và tạo cho mình tư duy và thái độ tích cực mà bạn xứng đáng có được. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tránh cô đơn khi bạn già đi. Đối phó với sự cô đơn dễ thực hiện hơn bạn tưởng.

Khám phá những điều xung quanh

Để tránh bị xã hội cô lập và cải thiện sức khỏe cũng như hạnh phúc của bản thân, hãy ra ngoài và khám phá nhiều thứ hơn. Bạn có thể đi đến công viên, trung tâm mua sắm hoặc nhà những người bạn thân. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi đến một thành phố khác hoặc thậm chí một đất nước mà bạn chưa từng đặt chân đến.

co don khi ve gia Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Dù là trường hợp nào, bạn cũng nên quan sát xung quanh và xem có gì ở ngoài đó để bạn ghé thăm. Hãy thoải mái gặp gỡ những người lớn tuổi khác. Bất cứ điều gì giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với thế giới xung quanh luôn đáng giá. Ngay cả những trải nghiệm xã hội nhỏ nhất cũng có thể tạo ra sự khác biệt và tránh sự cô đơn, trầm cảm.

Chăm sóc sức khỏe bản thân

Một trong những vấn đề lớn nhất của sự cô đơn là nó khiến mọi người bỏ qua sức khỏe và hạnh phúc của mình - cả thể chất và tâm lý. Những người cô đơn thường cảm thấy như thể không có ai quan tâm đến họ, dần dần, họ tìm đến rượu, hút thuốc và ăn thức ăn không lành mạnh.

Ngoài việc giữ cho mình năng động, hãy tập trung vào sức khỏe. Bạn có thể đến phòng tập thể dục hoặc công viên để vận động cùng với mọi người.

Một phần tuyệt vời của việc khỏe mạnh là kích thích não. Điều này giữ cho nó hoạt động và cảm thấy trẻ ra. Quan trọng hơn, não của bạn sẽ bắt đầu tiết ra các hormone khiến bạn cảm thấy tích cực về bản thân. Khi các hormone này bắt đầu hoạt động, bạn sẽ cảm thấy tích cực hơn và kiểm soát được cơ thể mình nhiều hơn. Điều này mang lại cho bạn năng lượng cần thiết để tập trung và sẵn sàng cho bất cứ điều gì có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Sáng tạo hơn

Nhiều người thích sáng tạo khi họ già đi. Cho dù liên quan đến việc viết sách, biểu diễn âm nhạc hay nghệ thuật hội họa, sự sáng tạo là thứ khiến tâm trí vui vẻ hơn. Đây là một phần của việc đối phó với sự cô đơn mà nhiều người cao niên thích thú.

co don khi ve gia Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Phần tốt nhất của việc sáng tạo là bạn sẽ luôn thử thách bản thân để nghĩ xem bạn có thể làm gì khi cố gắng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn và khác biệt. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn miễn là bạn đặt hết tâm trí vào nó.

Đánh giá cao những gì mình đã làm

Khi lớn tuổi, họ bắt đầu nghĩ về những gì họ đã làm với cuộc đời mình. Họ bắt đầu tự hỏi liệu họ đã làm những điều đúng đắn. Một số thậm chí có thể nghĩ về những gì họ ước có thể làm được. Điều này chỉ khiến mọi người cảm thấy cô đơn hơn khi họ bắt đầu cảm thấy như thể họ đang khiến mọi người thất vọng.

Bạn phải chấp nhận cuộc sống của mình nhiều hơn nhưng quan trọng hơn, bạn phải thừa nhận và tôn trọng tất cả những điều tuyệt vời mà bạn có.

Nhìn vào những thứ như cách bạn có nhiều người bạn tuyệt vời trong cuộc sống của mình hoặc bạn đã hoàn thành xuất sắc công việc của mình trong sự nghiệp. Hãy nghĩ xem bạn có những sở thích tuyệt vời như thế nào hoặc bạn có nhiều sự kiện và hoạt động trong cuộc sống đáng mong đợi.

Không mất nhiều thời gian để nghĩ về những điều tích cực tuyệt vời trong cuộc sống. Nhìn lại những gì bạn đã làm trong quá khứ và bạn sẽ thấy không khó để đạt được nhiều hơn trong cuộc sống khi bạn cảm thấy tự tin và tích cực về bản thân.

-> Nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ khi về già

Bình luận