4 năm nộp đơn, vợ chồng "vua cà phê" chính thức ly hôn

Gia Hân  - Thứ sáu, 06/12/2019, 11:15 AM
Cuối cùng vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên đã ngã ngũ với kết quả trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con.

Vụ ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên đã ngã ngũ

14h chiều ngày 5/12, HĐXX đã đưa ra quyết định chính thức về vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cụ thể, sau 1 giờ 30 phút làm việc kín, tòa tuyên không chấp nhận kháng cáo của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, chấp nhận một phần kháng nghị của VKS. Tòa giữ nguyên bản án sơ thẩm về những thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo về hôn nhân, cấp dưỡng.

Empty

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo

Theo đó, HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo; công nhận tự nguyện thỏa thuận các bên. Giao bà Thảo nuôi các con chung; chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng cho các con mỗi năm 10 tỷ đồng, tính từ 2013 cho đến khi 18 tuổi.

Nội dung này trong phán quyết tại phiên tòa sơ thẩm là ông Vũ sẽ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm tính từ năm 2013 cho "đến khi các con trưởng thành lao động tự lập được". Theo VnExpress, đối với tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm cơ bản giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Tức, ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên; bà Thảo sở hữu số tài sản gần 2.000 tỷ đồng là tiền, vàng, ngoại tệ tại ngân hàng.

Empty

Về việc bà Thảo kháng cáo xin đoàn tụ, VKS đề nghị tòa không chấp nhận, tuyên họ ly hôn; sửa một phần bản án sơ thẩm liên quan đến việc ông Vũ cấp dưỡng cho các con. 

Trước đó, trong phần tranh luận tại tòa những ngày qua, cả ông Vũ và bà Thảo đều đưa ra những lập luận nhằm chứng minh vai trò của mình với sự hình thành và phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Về phần hôn nhân, trong khi bà Thảo thể hiện mong muốn đoàn tụ thì ông Vũ một mức từ chối, đồng thời nhấn mạnh điều đó không thể xảy ra. Cả hai đều muốn vụ án kết thúc sớm vì “càng kéo dài càng mệt mỏi”.

Như vậy kể từ thời điểm bà Thảo nộp đơn từ năm 2015, 4 năm sau, tòa cấp phúc thẩm mới chấp thuận để vợ chồng bà ly hôn. Bà Thảo bị tước hết quyền hành ở các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên được TAND TP.HCM thụ lý từ tháng 11/2015. Gần 2 năm sau, vào tháng 8/2017, cơ quan tư pháp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bảo vệ khối tài sản của ông Vũ và bà Thảo.

Sáng 14/9/2018, TAND TP.HCM tiếp tục tổ chức hòa giải để làm rõ việc thẩm định giá của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và tranh chấp xoay quanh vấn đề con cái. Tuy nhiên, bà Thảo lại không đến tòa nên những vấn đề này chưa đi đến thống nhất.

Ngày 22/10/2018, TAND TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để thu thập thêm chứng cứ từ các cơ quan chức năng. Ngay sau đó, bà Thảo gửi đơn yêu cầu TAND Cấp cao hủy bỏ quyết định này. Trong 2 ngày 3 và 14/8/2018, tòa mở 2 phiên hòa giải. Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 27/3/2018, HĐXX tuyên cho vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên ly hôn. Bà Thảo được quyền nuôi 4 người con, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 đứa con, tính từ năm 2013 đến khi chúng trưởng thành.

Về tài sản là bất động sản, bản án tuyên chia đôi, ông Vũ được nhận 6 bất động sản, bà Thảo nhận 7 bất động sản và "thối" lại cho ông Vũ tiền chênh lệch. Về vàng, ngoại tệ, tiền Việt trị giá hơn 2.000 tỉ đồng trong các ngân hàng, bản án tuyên chia 60-40, trong đó ông Vũ được hưởng 60%.

Cổ phần tại các công ty cũng được chia theo tỉ lệ 60-40, trong đó phần hơn thuộc về ông Vũ, bà phải giao hết cổ phần Trung Nguyên cho ông Vũ và nhận lại số tiền tương ứng.

Kháng cáo bản án sơ thẩm, bà Thảo không đồng ý ly hôn, không đồng ý việc chia tài sản theo tỉ lệ 60-40 và giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ; còn ông Vũ yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo tỉ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30%. Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng có kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm.

Theo nội dung bản án phúc thẩm ngày 4/12, bà Thảo và ông Vũ có 4 con chung. Năm 2015, bà Thảo đơn phương ly hôn vì vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn và mong muốn nuôi tất cả 4 con, ông Vũ cấp dưỡng, yêu cầu không đưa 1 số tài sản chung vào giải quyết trong vụ án, đề nghị hưởng 51% (ước tính 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của Tập đoàn Trung Nguyên). Ông Vũ đề nghị được hưởng 70% tài sản tại các ngân hàng cũng như giá trị cổ phần tại tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và thanh toán lại cho bà Thảo bằng tiền mặt đối với số cổ phần còn lại.

 -> Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: "Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của chồng"

Bình luận