4 phương pháp nuôi dạy con “khác người” của tỉ phú Warren Buffett

Thùy Linh (Dịch theo Finance.Yahoo)  - Chủ nhật, 12/05/2019, 20:00 PM
Tỷ phú Warren Buffett được biết đến không những vì sở hữu khối tài sản kếch xù mà còn là người nổi tiếng bởi cách nuôi dạy con vô cùng thông minh và nghiêm khắc.

Cách dạy con khác người của tỷ phú Warren Buffet

Susan, Howard và Peter là 3 người con của của tỷ phú Warren Buffet. Họ đã lớn lên và thành đạt mà không hề rơi vào cạm bẫy liên quan đến giàu có và chỉ quan tâm tới sự nghiệp thành công của cha mình khi đã đến tuổi trưởng thành.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Forbes 400 về hoạt động từ thiện ở San Francisco, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ về cách nuôi dạy con rất đặc biệt của mình.

cach nuoi day con khac nguoi cua ti phu Warren Buffet giadinhvietnam (1)

Tỷ phú Warren Buffett có cách nuôi dạy con vô cùng khác người

Đừng cho con bạn mọi thứ

Buffett chia sẻ với tạp chí Fortune vào năm 1986 rằng ông dự định để phần lớn tài sản của mình cho quỹ Buffet chứ không phải cho các con ông. Ông muốn con mình sẽ tự lập và đứng vững trên đôi chân của mình trong xã hội. Lời khuyên của ông với các bậc cha mẹ là: Thay vì cung cấp một số tiền lớn, bạn nên cho con đủ số tiền để chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn, nhưng cũng không nhiều đến mức chúng được ngồi yên hưởng thụ.

Hãy để con tự tìm con đường của mình

Việc hướng cho con đi theo con đường cha mẹ đã định sẵn sẽ làm hạn chế khả năng của con. Buffett đã nói với những người con của mình rằng chúng không nhất thiết phải trở thành bác sĩ, luật sư sau khi học xong đại học. Hãy vận dụng hết khả năng của mình dưới bất kì hình thức nào mà chúng nghĩ sẽ mang lại lợi ích cho xã hội.

cach nuoi day con khac nguoi cua ti phu Warren Buffet giadinhvietnam (2)

Ba người con thành đạt của tỉ phú Warren Buffett

Đừng giữ bí mật của bạn

Đừng để sự ra đi của mình và những gì ghi trong di chúc khiến các con bất ngờ. Buffett nhấn mạnh về tính minh bạch trong chuyện thừa kế, ông sẽ không thực hiện những mong muốn của mình trước khi các con ông phản hồi. Có 2 điều quyết định: Thứ nhất, các con ông có hiểu trách nhiệm mình cần làm không. Thứ hai, chúng có nghĩ rằng những điều ông làm có công bằng hay không?

Không ép buộc các con phải làm việc cùng nhau

Ai cũng có những thế mạnh khác nhau, không chỉ vì cùng là anh em một  nhà mà ép các con làm chung một công việc. Mỗi người con trong nhà Buffett đều có một quỹ từ thiện với những mục tiêu của riêng mình. Điều này giúp duy trì sự hòa thuận giữa những người anh em. Howard G. Buffett hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống ở các khu vực mâu thuẫn; Susan Sherwood tập trung vào các sáng kiến công bằng xã hội ở Nebraska, nhà Peter Novo Foundation chú trọng thúc đẩy công bằng xã hội và định hình xã hội toàn cầu.

-> 5 điều cha mẹ cần làm để con thành "đứa trẻ hạnh phúc"

Xem thêm: Vợ chồng Heo mi nhon chia sẻ cách dạy con tự lập

Bình luận