4 thế hệ trong gia đình không có dấu vân tay

T. Linh (Theo Odditycentral)  - Chủ nhật, 03/01/2021, 19:00 PM
Trong một thế giới mà dấu vân tay là dữ liệu sinh trắc học được thu thập và sử dụng nhiều nhất, việc không có dấu vân tay như một gia đình ở Bangladesh khiến họ lâm vào nhiều tình huống dở khóc dở cười.

Trong nhiều thế hệ, những người đàn ông Sarker được sinh ra với những đầu ngón tay hoàn toàn mịn màng. Mặc dù điều đó có thể không phải là vấn đề quá lớn cách đây một hoặc hai thế hệ, nhưng ngày nay, khi các vân xoáy trên đầu ngón tay được sử dụng làm cách chính để xác định cá nhân thì đó là một vấn đề lớn.

Ví dụ, một số người đàn ông trong gia đình Bangladesh đã không thể lấy được giấy phép lái xe vì thiếu dấu vân tay, trong khi những người khác lại miễn cưỡng đi du lịch vì sợ gặp rắc rối tại sân bay cũng vì lý do tương tự.

Amal Sarker, một thành viên trong gia đình chia sẻ: “Tôi đã trả lệ phí, vượt qua kỳ thi, nhưng họ không cấp bằng vì tôi không thể cung cấp dấu vân tay. Đây luôn là một trải nghiệm đáng xấu hổ đối với tôi”.

gia dinh khong co van tay Giadinhvietnam (1)
gia dinh khong co van tay Giadinhvietnam (2)

Các thành viên trong gia đình Sarker đều không có dấu vân tay.

Amal nói thêm rằng anh luôn mang theo biên lai giấy phép lái xe khi điều khiển xe máy nhưng điều đó không giúp ích được gì khi anh bị cảnh sát kiểm tra. Anh cho họ xem biên lai và những đầu ngón tay nhẵn nhụi của mình nhưng vẫn bị cảnh sát phạt tiền.

Mua thẻ SIM cũng là một vấn đề đối với những người đàn ông Sarker. Chính phủ Bangladesh đã ban hành luật điều kiện mua thẻ SIM bằng cách khớp dấu vân tay với cơ sở dữ liệu quốc gia. Không có dấu vân tay, Apu và Amal Sarker không thể lấy thẻ SIM của riêng mình, cả hai đều sử dụng thẻ mua bằng tên mẹ của họ.

Những người đàn ông trong gia đình Sarker, đến từ quận Rajshahi, phía bắc Bangladesh, mắc một chứng bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp có tên “Adermatoglyphia”. Nó được biết đến vào năm 2007 khi một phụ nữ Thụy Sĩ đã gặp khó khăn bất thường khi đến Mỹ. Các nhân viên hải quan không thể xác nhận danh tính của cô. Hình ảnh hộ chiếu của người phụ nữ vừa khít với khuôn mặt của cô, nhưng khi các nhân viên quét tay, họ phát hiện ra một điều gây sốc đó là cô gái không có dấu vân tay.

Peter Itin, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Basel ở Thụy Sĩ, đã mệnh danh đây là "căn bệnh trì hoãn nhập cư" vì những người mắc phải rất khó khăn khi nhập cảnh ở nước ngoài. Ngoài việc đầu ngón tay trơn nhẵn, họ cũng tiết ra ít mồ hôi tay hơn so với người bình thường.

Việc kiểm tra dấu vân tay của bệnh nhân Adermatoglyphia đầu tiên này và dấu vân tay của một số thành viên trong gia đình cô cho thấy nguyên nhân của tình trạng này là do đột biến của một gen được gọi là “SMARCAD1”.

Adermatoglyphia cực kỳ hiếm đến mức cho đến nay nó chỉ được quan sát thấy trong một số ít các gia đình trên khắp thế giới.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi khi phải giải thích tình hình hết lần này đến lần khác. Tôi đã hỏi nhiều người để được tư vấn, nhưng không ai trong số họ có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho tôi ”, Apu Sarker, 22 tuổi phàn nàn.

May mắn thay, công nghệ tiên tiến có thể trợ giúp cho gia đình Sarker. Ví dụ, Apu, anh trai của anh ấy và cha của họ có thể nhận được thẻ thông minh bằng cách quét võng mạc.

 -> Tại sao có những gia đình cả nhà bị ung thư?

Bình luận