4 thói quen thường gặp làm giảm tuổi thọ xe ô tô

T. Linh  - Thứ hai, 01/02/2021, 11:30 AM
Cùng một dòng xe nhưng tuổi thọ xe sẽ khác nhau khi đến tay những người sử dụng khác nhau. Để tránh những sự cố không đáng có xảy ra với xe, cần nhanh chóng thay đổi những thói quen xấu trong quá trình sử dụng xe.

Một số tài xế có rất nhiều thói quen xấu trong quá trình sử dụng xe, những thói quen xấu này có thể không ảnh hưởng gì đến xe trong thời gian ngắn nhưng khi tuổi thọ càng cao thì những rắc rối do thói quen xấu gây ra sẽ bùng phát.

Đóng cửa mạnh

Đóng mạnh cửa xe là thói quen xấu phổ biến nhất khi sử dụng ô tô, hiện tượng này xảy ra đối với cả người lái và hành khách.

Thực tế, hành động đóng mạnh cửa rất có hại, bởi ngoài bảng điều khiển trung tâm, cửa có cấu tạo bên trong phức tạp và nhiều bộ phận nhất, nội thất được tích hợp dầm chống va, kính nâng, loa âm thanh, và cách âm.

tuoi tho xe o to Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Cũng như các bộ phận không cần chìa khóa và các bộ phận khác, khi bạn đóng mạnh cửa, các bộ phận này sẽ bị lỏng theo thời gian và xuất hiện tiếng động bất thường. Đây là lý do tại sao một số xe gặp các vấn đề nhỏ như tiếng ồn bất thường và không có tiếng còi, tất cả là do đóng cửa quá mạnh.

Ngoài ra, đóng cửa mạnh trong thời gian dài cũng sẽ làm biến dạng bản lề và chốt chặn khiến cửa đóng không chặt.

Bánh xe bị lệch hướng khi đỗ xe

Sau khi đỗ xe, nhiều người thường quên quay lại lốp xe, thực tế hành vi này cũng rất có hại cho xe.

Điều đầu tiên bị ảnh hưởng là hệ thống lái, nếu chúng ta không quay về các bánh xe tiến và lùi sau khi đỗ xe thì hệ thống lái sẽ bị ứng lực không đều và ở trạng thái lực về một phía. Càng để lâu, thanh lái sẽ dễ bị lão hóa và xảy ra hiện tượng "chệch hướng".

tuoi tho xe o to Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Bên cạnh đó, nó còn làm hỏng hệ thống treo, miếng đệm cao su đỡ mềm và tay áo cao su sẽ giảm độ đàn hồi vì lâu ngày chúng cùng phương truyền lực. Cuối cùng dễ khiến lốp bị biến dạng, từ đó làm giảm tuổi thọ.

Đổ xăng khi đèn dầu sáng

Nhiều chủ xe có thói quen chờ đèn báo mức xăng của xe sáng rồi mới đổ xăng, thực tế đây là một thói quen xấu gây hại cho xe rất nhiều. Vì bên trong bình xăng có một bơm xăng phụ thuộc vào xăng để làm mát, khi xe ở tình trạng không đủ xăng lâu ngày bơm xăng sẽ bị nóng và cháy bơm xăng.

tuoi tho xe o to Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Không tắt điều hòa trước khi tắt máy

Một số chủ xe có thể thắc mắc tại sao thường xuyên rửa xe và xức dầu thơm nhưng trong xe vẫn có mùi hôi đặc trưng. Thực chất vấn đề này rất đơn giản là do thói quen xấu không tắt điều hòa trước khi tắt máy.

Nếu không tắt điều hòa trước khi tắt máy thì lần sau điều hòa được bật, sự ngưng tụ sẽ tạo thành các giọt nước dễ sinh sôi trong ống dẫn điều hòa, nấm mốc sẽ trở nên nặng mùi theo thời gian.

tuoi tho xe o to Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Trên thực tế, nhiều sự cố nhỏ của xe là do sử dụng xe không đúng cách chứ không hẳn do chất lượng xe. Chỉ cần chúng ta chấm dứt những thói quen xấu này trong quá trình sử dụng xe hàng ngày, tuổi thọ của xe có thể được kéo dài một cách thích hợp.

 -> Vì sao xe hơi màu trắng thường được lựa chọn?

Bình luận