4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Bác sĩ cần ổn định tinh thần, tiếp tục cứu người

Hải Sơn  - Thứ ba, 21/11/2017, 11:42 AM
Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho biết vừa có quyết định đình chỉ kíp trực liên quan đến 4 trẻ sơ sinh tử vong để phục vụ quá trình điều tra.

>>>Sở Y tế Bắc Ninh báo cáo gì về vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện?

Đình chỉ toàn bộ kíp trực hôm 4 trẻ sơ sinh tử vong

Sáng 21/11, trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã lập Hội đồng chuyên môn để kiểm thảo tử vong, đồng thời ra quyết định đình chỉ toàn bộ kíp trực nói trên để viết tường trình và hỗ trợ quá trình điều tra.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, hiện toàn bộ số lô thuốc kháng sinh, bơm xi-lanh điều trị cho 4 cháu bé đã được bệnh viện niêm phong, cũng như sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị như bình oxy, lò ấp, máy khí nén...

bac-si-nam-san-nhi-bac-ninh

Bác sĩ Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh

Liên quan đến 4 trẻ sơ sinh tử vong có dấu hiệu bất thường tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, tối 20/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cũng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế Bắc Ninh, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để chỉ đạo tiếp các hoạt động chuyên môn tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Sở Y tế Bắc Ninh đã mời 11 chuyên gia các lĩnh vực nhi, cấp cứu, chống độc của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai về trực tiếp phối hợp, hỗ trợ công tác chuyên môn; phân loại rà soát 92 trẻ đang điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh – Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, trong đó chuyển 12 trẻ có tình trạng nặng lên Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, điều trị tiếp.

san-nhi-bac-ninh

Cần ổn định ANTT, ổn định tâm lý cho các y, bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để họ tiếp tục công tác điều trị, khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Có thể khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu tội phạm

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, sau khi sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, nngay trong chiều 20/11, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cũng đã trực tiếp xuống làm việc, nắm tình hình, chỉ đạo các biện pháp ổn định an ninh trật tự.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã giao cho các cơ quan nội chính tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, yêu cầu ngành y tế chỉ đạo rà soát lại quy trình khám điều trị bệnh, sớm xác định nguyên nhân tử vong, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; tích cực thực hiện các giải pháp ổn định tình hình tại bệnh viện, tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập hội đồng chuyên môn, điều tra làm rõ nguyên nhân. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án theo quy định pháp luật; giao lực lượng công an chủ động nắm tình hình, có phương án bảo đảm trật tự an ninh ở các địa phương có trẻ tử vong, không để mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo cho hoạt động bình thường của bệnh viện.

 

Trường hợp một bệnh nhi hơn 2 tháng tuổi cũng bị tử vong ở Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh trước đó ít ngày

Bình luận