44/173 học sinh nhiễm sán lợn, trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) nói gì?

An Nguyên (T/h)  - Thứ bảy, 16/03/2019, 09:24 AM
Bệnh viện đã công bố kết quả xét nghiệm trong vụ 400 học sinh Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm do ăn phải thịt lợn bị sán.

Kết quả xét nghiệm trong vụ 400 học sinh Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm do ăn phải thịt lợn bị sán

Khoảng 14h40 ngày 15/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức buổi họp báo công bố kết quả thăm khám, xét nghiệm cho gần 400 học sinh theo học tại trường mầm non ở Bắc Ninh nghi bị nhiễm khuẩn sán lợn sau khi ăn phải thực phẩm bẩn.

photo-1-15526361747541815443874

Hàng trăm trẻ từ Bắc Ninh được bố mẹ đưa xuống Hà Nội xét nghiệm sán lợn

Trong buổi họp báo, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính - Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, Sau khi tiếp nhận bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm 173 mẫu, phát hiện 44 trường hợp đã từng nhiễm sán lợn, không phải cấp tính, các học sinh nhập viện không có triệu chứng gì.

Đối với những trường hợp dương tính phía bệnh viện cũng đã tư vấn để điều trị. Các trường hợp này bệnh viện sẽ nhờ khoa Nhi tư vấn lấy thuốc để về nhà điều trị, không phải nhập viện.

Theo ông Kính, căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng, có thể chữa khỏi trong vòng hai ngày, phụ huynh nên bình tĩnh.

Về phía nguồn bệnh, phía bệnh viện cho biết, hiện có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Tỷ lệ 44/173 bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan là tỉ lệ thấp. Hiện Viện Sốt rét và ký sinh trùng sẽ về tận địa phương để điều tra về nguyên nhân cụ thể dẫn đến vụ việc này.

Trước đó, vào lúc 18h cùng ngày thông tin từ Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương cho biết, có 13/135 trẻ ở Bắc Ninh đến xét nghiệm trong sáng nay dương tính với sán lợn. Như vậy, tính chung cả hai cơ sở gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng Trung ương trong ngày hôm qua (15/3) đã 57/308 trường hợp dương tính với sán lợn.

Empty

Trước kết quả công bố của bệnh viện, hiện Ban giám hiệu trường Mầm non Thanh Khương (có địa chỉ tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) chưa đưa ra bất kỳ thông tin gì.

Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Tử Quỳnh đã chủ trì cuộc họp với sự có mặt của các cơ quan chức năng, yêu cầu các Sở, nghành, địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ nhằm sớm ổn định tình hình, đảm bảo quyền lợi của các em học sinh.

=> Thông tin mới nhất vụ 400 trẻ mầm non ở Bắc Ninh được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn

Sáng 15/3, 400 học sinh mẫu giáo trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được đưa đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm.

Việc xét nghiệm tập trung được thực hiện, sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường nghi nhiễm sán và có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Theo đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong sáng nay đã có 200 học sinh tại Bắc Ninh tới khám, lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện. Dự kiến trong chiều nay sẽ có kết quả cụ thể. Còn tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, hiện cũng có hàng trăm cháu tập trung tại khoa Khám bệnh Chuyên ngành để khám và lấy mẫu bệnh phẩm.

Trước đó cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng video ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành cho rằng, thịt lợn không có bất thường gì.

Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm. Đến trưa 5/3, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, lại phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống.

Trong khi đó, nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Các phụ huynh này đã chụp ảnh, ghi hình để tố cáo. Cơ quan công an đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thực phẩm và đưa đi kiểm nghiệm.

Xem thêm video: Toàn cảnh vụ 400 học sinh Bắc Ninh xuống Hà Nội xét nghiệm sán  lợn

Bình luận