5 chuyên ngành học sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên

Thùy Linh (Dịch theo Planetminecraft)  - Thứ sáu, 14/06/2019, 09:13 AM
Trong tương lai, ngành ứng dụng toán học, quảng cáo, phát triển robot, kỹ thuật sinh học, khoa học máy tính sẽ tạo nên rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

Đau đầu khi chọn ngành học 

Lựa chọn chuyên ngành học cũng như trường Đại học quả là một quyết định khó khăn đối với các sĩ tử. Chọn ngành gì để có cơ hội việc làm sau khi ra trường rộng mở luôn khiến cho các bạn sinh viên cũng như các bậc phụ huynh “đau đầu”.

Trong bối cảnh tự động hóa ngày càng tăng, nhiều ngành công nghiệp sẽ không còn tồn tại. Tuy nhiên, nền tảng mới của thương mại và giáo dục được thiết lập, các trường đại học và sinh viên không thể tụt lại phía sau.

5 chuyên ngành sẽ có cơ hội việc làm mở rộng trong tương lai

Dưới đây là các chuyên ngành học được cho là có giá trị nhất nhờ những cơ hội việc làm phù hợp cho tương lai.

Chuyên ngành ứng dụng Toán học

chon nganh hoc giadinhvietnam (1)

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ứng dụng Toán học có tỷ lệ thấp nghiệp chỉ 2%

Tại Mỹ, sinh viên tốt nghiệp ngành Toán học có tỷ lệ thất nghiệp chỉ khoảng 2% và nhận được mức lương cao ngay sau khi ra trường. Các nhà toán học được đánh giá cao trong các viện nghiên cứu, các đơn vị sản xuất hóa chất và trong các công ty khởi nghiệp.

Nền tảng của những công nghệ vĩ đại nhất được viết bằng ngôn ngữ toán học. Toán học là tiền đề cho nhiều ngành khoa học.

Ngày nay, ngành toán ứng dụng cho phép những sinh viên giỏi toán có thể khai thác kiến thức và tư duy toán học, áp dụng nó theo những cách mới trong các lĩnh vực mới nổi.

Chuyên ngành quảng cáo

chon nganh hoc giadinhvietnam (1)

Quảng cáo sẽ là lĩnh vực ngày càng "hot"

Quảng cáo là một lĩnh vực năng động liên tục thay đổi. Nghề viết quảng cáo trước đây chỉ giới hạn trong quảng cáo in. Tuy nhiên, công việc này ngày càng  phong phú với nhiều hình thức thể hiện khác nhau trên điện thoại thông minh và các phương tiện kỹ thuật số khác.

Tương lai của thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) sẽ còn khiến ngành quảng cáo trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Các công ty lớn như Alphabet và Facebook đã tạo ra một nhu cầu mới và không gian mới, giúp các công ty và khách hàng kết nối với nhau. Tiếp thị hoặc điều hành quảng cáo sẽ là lĩnh vực thương mại liên tục phát triển

Chuyên ngành phát triển Robot

chon nganh hoc giadinhvietnam (1)

Phát triển Robot là chuyên ngành thú vị và hấp dẫn

Sự phát triển của robot đã xuất hiện từ khoảng đầu thế kỷ 20, nhưng chưa bao giờ lĩnh vực này lại thú vị và hấp dẫn hơn bây giờ. Một số trường đại học có ngành học đào tạo về robot, nhưng nói chung các kỹ năng cần thiết để bước chân vào lĩnh vực robot thường đến từ nhiều bằng cấp kỹ thuật khác nhau.

Kỹ năng cho lĩnh vực này bao gồm từ lập trình đến kỹ thuật cơ khí, và nền tảng tốt về khoa học máy tính hoặc kỹ thuật là một lợi thế. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào loại robot bạn muốn nghiên cứu.

Ví dụ, ngay cả các nhà tâm lý học cũng có thể làm trong lĩnh vực robot. Nếu con người phát triển được các robot có ý thức, chúng ta sẽ cần tất cả các bộ kỹ năng và sự đa dạng về chuyên môn của con người để áp dụng cho chúng.

Kỹ thuật sinh học

chon nganh hoc giadinhvietnam (2)

Nhiều nhà khoa học tin rằng ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong giai đoạn tới chính là thứ nằm ngay trong cơ thể - DNA. Bộ mã gen là ngôn ngữ của cuộc sống.

Ngày nay, chúng ta nhận ra mã gen có thể được lập trình, chỉnh sửa và làm cho tốt hơn. Tương lai của y học và cách chúng ta nhìn nhận bản thân sẽ phụ thuộc vào các nhà kỹ thuật sinh học. Giống như một họa sĩ, họ sẽ sử dụng các chi tiết nhỏ của DNA làm phấn và cọ vẽ, cơ thể như bức tranh tối thượng.

Hiện tại các nhà sinh học làm việc trong bệnh viện và sản xuất các thiết bị y tế. Lĩnh vực này rộng và đa dạng như chính bộ gen của cuộc sống. Trong vòng 10 năm tới, cơ hội việc làm dự kiến tăng 7%.

Khoa học máy tính

chon nganh hoc 2 giadinhvietnam (2)

Ngày càng nhiều càng bạn trẻ thử sức với lĩnh vực "lập trình viên"

Một số người ví việc học lập trình ngày nay giống như việc học đọc và viết cách đây hàng ngàn năm trước. Mặc dù tất cả chúng ta sẽ không cần phải thành thạo trong việc viết một ngôn ngữ cụ thể hoặc truy vấn cơ sở dữ liệu, nhưng máy tính sẽ thay con người nói ra suy nghĩ của mình bằng ngôn ngữ lập trình.

Nhu cầu việc làm về hệ thống thông tin và công nghệ phần mềm đang rất lớn. Các nền tảng xã hội của chúng ta ngày nay hầu như đều trực tuyến và kết nối. Kiến thức về khoa học máy tính sẽ là điều cần thiết khi chúng ta xây dựng các siêu máy tính mới và đi sâu vào thế giới thú vị của điện toán lượng tử. Việc làm của các kỹ sư phần mềm được dự báo sẽ liên tục tăng trưởng.

 -> Cha mẹ xin đừng chọn nghề thay con

Xem thêm: Gặp thí sinh từng học 5 trường Đại học và 11 lần đi thi THPT Quốc gia

Bình luận