5 điều tuyệt đối phải tuân thủ phòng Covid-19 cho trẻ em khi nghỉ học

Huyền Trần (T/H)  - Thứ năm, 05/03/2020, 19:00 PM
Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tác động bởi các bệnh tuyền nhiễm, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, bố mẹ cần có những biện pháp thích hợp để bảo vệ và phòng tránh lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, sở Giáo dục và đào tạo các tỉnh đã có công văn chỉ đạo cho học sinh nghỉ học ở nhà để phòng ngừa dịch bệnh. Khi trẻ nhỏ được nghỉ học ở nhà, bố mẹ cần biết cách chăm sóc, phòng bệnh để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho con. Dưới đây là những biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ mà bố mẹ cần biết.

Đảm bảo môi trường sinh hoạt luôn sạch sẽ

phong tranh lay nhiem covid-19 cho tre khi nghi hoc o nha giadinhvietnam (3)

Không nên cho trẻ nằm điều hòa quá lạnh (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, bố mẹ cần chú ý đảm bảo môi trường sinh hoạt của trẻ luôn sạch sẽ, thoáng mát. Mỗi ngày nên thực hiện mở cửa sổ hoặc cửa phòng 2-3 lần, nhất là lúc trời nắng (mỗi lần kéo dài khoảng 30 phút  đến 1 giờ) để đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông. Cần tránh cho trẻ nằm điều hòa quá lạnh hoặc chơi ngoài trời quá lâu khi thời tiết chuyển mùa như hiện tại vì điều này sẽ khiến hệ thống bảo vệ đường hô hấp của trẻ suy yếu, dễ bị virus, vi khuẩn tấn công.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Bố mẹ cũng cần dạy trẻ tập thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên dưới vòi nước với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây, rửa tay trước và ngay sau khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra, cần rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc động vật nuôi như chó, mèo.

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài

Việc đeo khẩu trang ở trẻ nhỏ rất khó, đa số trẻ sẽ cảm thấy vướng víu. Do đó, bố mẹ cần nhẹ nhàng nói chuyện, hướng dẫn con cách làm, mỗi khi ra ngoài cần phải đeo khẩu trang.

phong tranh lay nhiem covid-19 cho tre khi nghi hoc o nha giadinhvietnam (1)

Đeo khẩu trang cho trẻ mỗi khi ra ngoài (Ảnh: Tiền Phong)

Ngoài ra, khi chơi đùa tại nhà, công viên, nơi công cộng, cha mẹ nên dặn trẻ không được đưa tay bị lấm bẩn thoa lên mặt, dụi mắt hay cầm nắm đồ ăn để phòng lây nhiễm bệnh. Hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, đồng thời không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Do đó, bố mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu vào chế độ ăn hàng ngày cho bé. Khẩu phần ăn của trẻ cần đáp ứng đủ 4 nhóm thực phẩm chính: bột đường, chất béo, chất đạm và nhóm rau, củ, trái cây. Ngoài ra, cần cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

phong tranh lay nhiem covid-19 cho tre khi nghi hoc o nha giadinhvietnam (2)

Ăn uống đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ tăng cường sức đề kháng (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là nguồn kháng thể dồi dào. Do đó, cách đơn giản nhất giúp tăng sức đề kháng cho con lúc này là cho con bú mẹ thường xuyên.

Vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của trẻ

Covid-19 phát tán ra không khí thường bám vào bề mặt của các đồ vật, đồ chơi trẻ em, thậm chí cả trên điện thoại. Do đó, bố mẹ cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà hoặc những vị trí như tay nắm cửa bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vết bẩn cũng như vi khuẩn, virus nhằm hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh. 

-> 6 thực phẩm tăng miễn dịch cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

Bình luận