5 giải pháp phòng tránh nguy hại do ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 28/09/2019, 08:15 AM
Trước tình tạng ô nhiễm không khí đang ngày một gia tăng ở Hà Nội, những biện pháp dưới đây sẽ giúp giảm thiểu nguy hại từ ô nhiễm bụi mịn với sức khỏe.
giai phap phong tranh o nhiem khong khi o ha noi giadinhvietnam (1)

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ngày một gia tăng (Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây ở Hà Nội hiện tượng bụi siêu mịn trong không khí vượt ngưỡng khiến người dân phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí hết sức nặng nề. Một con số đáng báo động là tại Việt Nam, nồng độ bụi mịn vượt mức 100, gấp trên 2 lần quy chuẩn quốc gia và gấp trên 4 lần so với quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Tiếp xúc và làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, gây ra các bệnh nguy hiểm như: viêm phế quản, suy giảm chức năng phổi, các bệnh về mắt, mũi họng, thậm chí có thể gây ung thư,… Do đó, để hạn chế những nguy hại cho ô nhiễm bụi siêu mịn gây ra và bảo vệ sức khỏe cho bản thân chúng ta cần phải thực hiện các giải pháp sau.

Đeo khẩu trang khi ra đường

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước nguy hại của bụi siêu mịn, cả người lớn và trẻ em khi ra đường cần đeo khẩu trang.Trên thực tế, những loại khẩu trang bình thường không thể nào lọc hết được bụi có kích thước nhỏ, do đó bạn nên ưu tiên sử dụng những loại khẩu trang chuyên dụng như N95 hoặc N99 để có thể có thể lọc bụi và vi khuẩn tốt nhất.

giai phap phong tranh o nhiem khong khi o ha noi giadinhvietnam (3)

Cần lựa chọn khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe tốt nhất (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng mẹo đơn giản theo nghiên cứu của Đại học Thammasat (Thái Lan) để giúp người dân chống bụi là lót một lớp khăn giấy bên trong khẩu trang y tế hoặc đeo lồng hai khẩu trang.

Hạn chế ra ngoài khi không cần thiết

Một biện pháp an toàn để ngăn ngừa nguy hại từ ô nhiễm môi trường đó chính là tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài bằng cách hạn chế ra đường khi không cần thiết. Bạn cũng nên hạn chếlưu thông vào những lúc đường đông đặc biệt vào buổi trưa và buổi chiều, tránh khu vực thường bị ô nhiễm như khu công nghiệp, đường cao tốc…

Sử dụng đồ bảo hộ khi lao động

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong những môi trường có nguy cơ ô nhiễm không khí nặng nền như: hầm mỏ, dầu khí, đan dệt, xi măng sắt thép,… cần sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động đầy đủ, đạt đúng tiêu chuẩn an toàn lao động.

Tăng cường vận động

giai phap phong tranh o nhiem khong khi o ha noi giadinhvietnam (2)

Luyện tập thể thao giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng tự nhiên (Ảnh minh họa)

Vận động là biện pháp tốt nhất để bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh bên ngoài từ môi trường xung quanh. Bạn nên dành thời gian 30 phút mỗi ngày để rèn luyện thể dục thể thao, có thể bắt đầu với các bài tập khác nhau như yoga, bơi lội, gym và hít thở sâu để cải thiện dung tích phổi và đẩy mạnh hơn việc thải tạp chất ra khỏi lá phổi của bạn.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lí

Chế độ dinh dưỡng hợp lí nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin A, vitamin C và beta-caroten như: bơ, cam, cà chua, các loại rau xanh đậm, hành tây, kiwi, ổi,… sẽ  giúp hình thành và duy trì lớp niêm mạc ở đường hô hấp và đường tiêu hóa, chống lại tổn thương tế bào, tăng cung cấp oxi cho tế bào và nhờ đó tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

-> Bụi siêu mịn vượt chuẩn trong không khí Hà Nội nguy hiểm thế nào?

Xem thêm: Cô bé mất chân vì TNGT bất ngờ nhận được quà từ Thủ tướng

Bình luận