5 mẹo đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 khi cách ly tại nhà

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 28/03/2020, 16:58 PM
Việc cách ly tại nhà đang được nhiều người áp dụng để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân xung quanh khỏi COVID-19.

Trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 đang ngày một có nhiều diễn biến phức tạp, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà để hạn chế COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 khi cách ly tại nhà mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Rửa tay thường xuyên

5 meo don gian giiup giam nguy co mac covid-19 khi cah ky tai nha giadinhvietnam (2)

Rửa tay thường xuyên là biện pháp cần thiết để ngừa lây nhiễm COVID-19 (Ảnh minh họa)

Một trong những biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây mỗi lần. Đặc biệt bạn cần phải rửa tay ngay sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi, sau khi đi vệ sinh, trước khi nấu nướng hay chuẩn bị dùng bữa. Trong trường hợp nếu xà phòng  không có sẵn, bạn có thể sử dụng nước rửa tay khô để vệ sinh bàn tay sạch sẽ.

Che kín khi hắt hơi hoặc ho

COVID-19 có khả năng lây truyền qua các giọt bắn do hắt hơi hoặc ho gây ra, các giọt bắn chứa virus này có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi hoặc cổ họng. Do đó, khi ho và hắt hơi, bạn và người thân nên chú ý che miệng và mũi bằng khăn giấy, sau đó ném gọn vào thùng rác.

Vệ sinh nhà cửa, các bề mặt thường xuyên tiếp xúc

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại đén 16 giờ trên các bề mặt, vật dụng trong nhà. Do đó, việc vệ sinh nhà cửa, các bề mặt vật dụng thường xuyên tiế xúc là việc làm vô cùng cần thiết để giảm nguy cơ mắc COVID-19. 

5 meo don gian giiup giam nguy co mac covid-19 khi cah ky tai nha giadinhvietnam (1)

Nhà cửa cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn nên thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn các vật dụng hay tiếp xúc trực tiếp như: tay nắm cửa, mặt bàn, công tắc, tay vịn cầu thang, lan can,… bằng các chất tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn, ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa để loại bỏ mầm mống gây bệnh.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân

5 meo don gian giiup giam nguy co mac covid-19 khi cah ky tai nha giadinhvietnam (3)

Các thành viên trong gia đình không nên dùng chung đồ dùng cá nhân để phòng nguy cơ nhiễm bệnh

(Ảnh minh họa)

Một trong những điều cần lưu ý khi cách ly tại nhà là các thành viên trong gia đình tránh dùng chung bát đũa, ly uống nước, khăn mặt, khăm tắm, dụng cụ ăn uống,… trong thời gian dịch bệnh này để hạn chế tối đa nguy cơ mắc COVID-19. Ngoài ra, cần phải rửa kỹ các vật dụng sau khi sử dụng.

Theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên

Trong quá trình cách ly tại nhà, bạn cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mình. Nếu bạn hay người thân trong gia đình xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: sốt, ho, khó thở cần thông báo ngay cho cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi để được kịp thời điều trị, tránh lây lan cho cộng đồng.

 -> Phòng COVID-19: Khi nào nên rửa tay ướt, khi nào dùng gel khô?

Bình luận