5 phút cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nguy kịch

Hồng Thắm  - Thứ hai, 04/11/2019, 15:43 PM
Ngày 4/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp xuất huyết tiêu hóa với nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, ngày 27/10, bệnh nhân Lâm Kiều Oanh (56 tuổi, ngụ tại Cà Mau) có triệu chứng mệt kèm chóng mặt và nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương, nhưng tình trạng bệnh không giảm nên gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, trên đường di chuyển đến địa phận Cần Thơ, bệnh nhân nôn máu đỏ tươi và mệt nhiều nên người nhà đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

58f7919b-fd59-4dce-ab70-4ccc7fcd118b

Sáng nay, sức khoẻ bà Oanh đã ổn định và dự kiến xuất viện trong ngày. Ảnh: Thanh Phong

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, da niêm trắng bệt, tri giác lơ mơ, lượng huyết sắc tố trong máu giảm nghiêm trọng 2,4g/dl (giá trị bình thường là 12-15g/dl).

Người nhà bệnh nhân cho biết, bà Oanh có tiền sử bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm, thoái hóa khớp, bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc nam và có dùng thuốc giảm đau, kháng viêm để điều trị tình trạng đau nhức khớp.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được hồi sức chống sốc tích cực với thở oxy, dịch truyền chảy tối đa, truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng cùng nhóm, sử dụng thuốc ức chế bơm proton và nội soi dạ dày tá tràng cấp cứu tại giường khi tình trạng bệnh nhân cho phép. Kết quả nội soi tại khoa cấp cứu cho thấy, bệnh nhân bị viêm teo niêm mạc dạ dày, dãn mao mạch, xuất huyết phình vị - thân vị bờ cong nhỏ mức độ nặng.

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn cấp bệnh viện gồm nhiều chuyên khoa với chẩn đoán: xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng/bệnh nhân đái tháo đường type 2- choáng mất máu.

Bệnh nhân được tiến hành nội soi can thiệp cầm máu. Vùng thân vị phía bờ cong nhỏ có nhiều mao mạch dãn đang chảy máu, các bác sĩ dùng argon plasma phun vào vị trí các mao mạch đang chảy. Thời gian can thiệp 5 phút.

Sau thủ thuật, kiểm tra không thấy chảy máu thêm, tình trạng xuất huyết ổn định và tiếp tục điều trị tại khoa tiêu hóa. Lượng huyết sắc tố tăng lên 9g/dl. Sáng nay, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn và dự kiến ra viện trong ngày.

Theo BS CKII Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa nội tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Nội soi điều trị bệnh lý xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng ngày càng phát triển với nhiều phương pháp như tiêm cầm máu, đốt điện cầm máu, kẹp cầm máu và gần đây là phương pháp cầm máu bằng phun chất bột (Hemospray). Hầu hết các phương pháp đều có hiệu quả cầm máu cao khoảng 90% từ đó làm giảm xuất huyết tái phát, giảm tỷ lệ phẫu thuật và giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên với tổn thương có nhiều mao mạch đang chảy máu thì kĩ thuật đông bằng argon plasma (Argon Plasma Coagulation-APC) là kĩ thuật cầm máu tối ưu.

Kĩ thuật đông bằng argon plasma là kĩ thuật cầm máu sử dụng năng lượng nhiệt từ đầu dò có dẫn khí trơ argon được ion hóa thành plasma. Đây là phương pháp cầm máu ít gây tai biến do sức xuyên thấu của đầu dò với niêm mạc ống tiêu hóa. Kĩ thuật này được áp dụng rất tốt với các tổn thương do dị dạng mạch máu của ống tiêu hóa.

Bình luận