5 phút thần tốc cứu cặp sinh đôi bị sa dây rốn

Kim Khanh  - Thứ tư, 16/10/2019, 10:13 AM
Ngày 16/10, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa cấp cứu thành công cho sản phụ N.M.N (33 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) mang song thai bị sa dây rốn.

Trước đó, chị N. bị vỡ ối sớm nên gia đình đã nhanh chóng đưa sản phụ đến bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chẩn đoán chị N. sinh con lần 2, song thai, chuyển dạ, thai 33 tuần 3 ngày, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

5-phut-than-toc-cuu-san-phu-mang-song-thai-bi-sa-day-ron-hinh-anh0588841144

Cặp song sinh chào đời an toàn sau sau ca phẫu thuật thần tốc.

Nhận thấy trường hợp nguy kịch, ngay lập tức, các bác sĩ chuyển sản phụ đến phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Tại đây, chị N. đươc cho nằm đầu thấp, kê cao mông, xử trí theo đúng phác đồ của trường hợp sa dây rốn. Chỉ trong vòng 5 phút, ca phẫu thuật thành công với sự của 2 bé trai có cân nặng lần lượt là 2300 gram và 1900 gram. 

Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh – Trưởng khoa Hậu sản cho biết, trung bình, cứ 300 trẻ chào đời sẽ có 1 ca mắc sa dây rốn. Nguyên nhân là do mẹ sinh đẻ nhiều lần, ngôi thai bất thường, đa ối, bấm ối khi ngôi còn cao lỏng.

Cũng theo bác sĩ Linh, cho đến nay chưa có biện pháp cụ thể để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Để tránh tai biến này, các thai phụ cần đi khám thai định kỳ.

Bình luận