5 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch là điểm nhấn cho năm 2018

Thanh Hiền  - Thứ bảy, 02/02/2019, 22:01 PM
Có thể nói, năm 2018 là năm ghi nhiều dấu ấn trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch của nước ta với nhiều sự kiện nổi bật, được công nhận ở Châu lục và trên thế giới.

Xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể

Tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 2.

Hội đồng này gồm 20 thành viên, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Chủ tịch. Hội đồng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét, lựa chọn những cá nhân có đủ tiêu chuẩn, trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng danh hiệu.

Empty

Theo đó, những cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và Nghệ nhân ưu tú là những người đang nắm giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thuộc các loại hình: nghệ thuật trình diễn dân gian (âm nhạc, múa, sân khấu…), ngữ văn dân gian (dân ca, sử thi, hò, vè…), tập quán xã hội và tín ngưỡng (hương ước, nghi lễ…), tri thức dân gian (ẩm thực, trang phục…), nghề thủ công truyền thống…

Công viên địa chất non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Tháng 11/2018, Công viên địa chất Cao Bằng chính thức trở thành một thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNSECO thì cũng cần trở thành điểm nhấn du lịch. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của Cao Bằng nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc bảo tồn và phát huy các tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Empty

Công viên này cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng có hệ động - thực vật đa dạng cả về giống loài và loài quý hiếm, có rất nhiều giống loài trong khu vực có tên trong Sách đỏ Việt Nam (2007); 34 loại nguồn gen vật nuôi, cây trồng đặc sản nổi tiếng; 9 khu bảo tồn hoặc rừng đặc dụng, trong đó có 6 khu bảo vệ cảnh quan, 2 khu bảo tồn loài sinh cảnh và 1 khu dự trữ thiên nhiên (vườn quốc gia)…

Đội tuyển bóng đá nam Quốc gia giành cúp vô địch AFF Cup

Năm 2018 là năm “đại thành công” của bóng đá Việt Nam. Tháng 12/2018, lần đầu tiên sau 10 năm, đội tuyển Việt Nam đã trở lại đỉnh cao ở AFF Cup 2018 sau khi giành chiến thắng trước Malaysia trong trận chung kết với tổng tỷ số 3-2 sau 2 lượt trận. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của đoàn quân HLV Park Hang Seo.

Empty

Có thể nói, chiến thắng lịch sử của bóng đá nước nhà đã khiến con tim yêu bóng đá của hàng triệu CĐV trên cả nước “vỡ òa”. Người hâm mộ khắp nơi trên đất nước hình chữ S đã có một đêm không ngủ để chia vui cùng thầy trò HLV Park Hang Seo.

Không chỉ CĐV Việt Nam, nhiều CĐV trên khắp châu Á đã lên tiếng chúc mừng chiến tích của đội tuyển Việt Nam. Đây là chiến thắng tiền đề để bóng đá Việt Nam ngày càng chinh phục các giải đấu uy tín hơn trên thế giới.

Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến du lịch hàng đầu Châu Á năm 2018  

Trong cuộc bình chọn giải thưởng “Điểm đến du lịch hàng đầu châu Á” (Asia’s Leading Destination), Việt Nam đã vượt qua các quốc gia và vùng lãnh thổ trong danh sách đề cử, gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Macau, Malaysia, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan để giành được giải thưởng danh giá này.

Empty

Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ra đời vào năm 1993 với mục tiêu vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trong ngành công nghiệp dịch vụ, du lịch và lữ hành. World Travel Awards được biết đến như giải Oscar của ngành công nghiệp du lịch. Hiện nay, World Travel Awards được công nhận rộng rãi như một chứng nhận uy tín, khẳng định các thương hiệu dịch vụ, du lịch và lữ hành tốt nhất toàn cầu.

WTA được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh những nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực hàng không, khách sạn, resort, công ty lữ hành, vận chuyển, du thuyền, điểm đến du lịch...

Nghệ thuật Bài chòi được tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể

Quảng Nam là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa, nơi sản sinh và lưu giữ nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể có giá trị, trong đó có nghệ thuật bài chòi. Đầu tháng 5/2018, Quảng Nam vinh dự đón nhận bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Empty

Bài chòi là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, nghệ thuật diễn xướng mang tính sáng tạo ngẫu hứng. Bài chòi là trò chơi dân gian vui nhộn, đầy trí tuệ, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa, văn học… góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.

Việc Bài chòi được UNESCO công nhận không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Việt Nam

 => Công Phượng, Đoàn Văn Hậu “xuống tóc” chơi Tết: Người như soái ca, người hài hước gây cười

 Xem thêm video: Boney M chúc Tết Kỷ Hợi 2019 đến fan Việt

Bình luận