5 thói quen giúp sống thọ: Ăn như người Hy Lạp, đi bộ 30 phút mỗi ngày

T. Linh (Theo CNBC)  - Thứ bảy, 11/07/2020, 06:00 AM
Bác sĩ Richard W. Besdine, một chuyên gia lão khoa đã chia sẻ 5 thói quen sống thọ hơn. Theo ông, không bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống của mình.

5 thói quen để sống thọ

Nếu bạn có thể kéo dài cuộc sống của mình thêm vài năm nữa, hoặc thậm chí sống đến 100 tuổi, bạn sẽ làm điều gì? Tôi không thể nghĩ về nhiều người sẽ nói không.

Tôi đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình cho ngành lão khoa, một lĩnh vực chuyên chăm sóc người già. Tôi bắt đầu một trong những chương trình lão khoa đầu tiên ở Mỹ tại Trường Y Harvard và tôi hiện là giáo sư y khoa và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Brown.

55 năm làm bác sĩ lão khoa, câu hỏi tôi thường hỏi bệnh nhận của mình là: “Thói quen hàng ngày quan trọng nhất có thể dẫn đến một cuộc sống lâu dài, sôi động hơn là gì?” Tôi đã đưa ra rất nhiều hướng dẫn về vấn đề này cho bệnh nhân và tôi đã thấy kết quả tích cực ở những người tôi đang theo dõi, bao gồm cả bản thân mình.

bi quyet song tho Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Tôi mới tổ chức sinh nhật lần thứ 80 của mình và tôi vẫn mạnh khỏe. Ở tuổi 80, tôi đã sống lâu hơn tuổi thọ trung bình của người Mỹ, lần đầu tiên sau 100 năm đã suy giảm. Trong năm 2014, tuổi thọ dự kiến của là 78,9 năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Năm 2017, nó đã giảm xuống còn 78,6 năm.

Theo tôi, không bao giờ quá muộn để thay đổi lối sống của bạn. Dưới đây là một số điều đơn giản nhất bạn có thể làm bây giờ để tăng cơ hội sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn:

 Ăn uống như người Hy Lạp

Tôi tin vào sức mạnh của chế độ ăn Địa Trung Hải, sự kết hợp của các món ăn Ý và Hy Lạp.

Theo  “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ”, chế độ ăn kiêng bao gồm trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên chất và chất béo lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tôi thích chế độ ăn Địa Trung Hải giống như một thói quen sinh hoạt hơn là một kế hoạch nghiêm ngặt mà bạn tuân theo trong một thời gian - và sau đó từ bỏ. Bạn muốn một miếng bít tết mỗi tháng? Cứ liều thử đi! Nhưng cố gắng tránh thức ăn nhanh. Thay vào đó hãy ăn hải sản, thịt nạc và các loại hạt.

Cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi và cá ngừ albacore là những thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Chúng giàu omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Dầu ô liu Extra virgin, một thành phần chính của chế độ ăn kiêng có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong do tim mạch, ngay cả ở những người có nguy cơ cao hơn.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì và không hoạt động thể chất là hai yếu tố đóng góp lớn nhất cho bệnh tật và tuổi thọ được rút ngắn. Tập thể dục không chỉ cải thiện chức năng thể chất, mà còn giúp giảm nguy cơ trầm cảm, ung thư và tiểu đường.

Chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt.

bi quyet song tho Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Bỏ hút thuốc và vaping

Như mọi người đã biết, hút thuốc mang lại hậu quả chết người. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, ung thư, bệnh phổi. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ một điếu thuốc mỗi ngày sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Theo CDC, nguy cơ đau tim sẽ giảm mạnh chỉ 1 năm sau khi bỏ thuốc. Sau 2 – 5 năm, nguy cơ đột quỵ giảm xuống gần bằng 1 người không hút thuốc.

Đừng dại dột nghĩ rằng vaping là một lựa chọn lành mạnh hơn. Mặc dù có nghiên cứu hạn chế về tác dụng lâu dài của vaping, một nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử làm tổn thương động mạch theo cách tương tự như thuốc lá truyền thống.

Giữ thói quen đi khám sức khỏe định kỳ

Chăm sóc, phòng ngừa có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, vì vậy hãy lên lịch kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Một số kiểm tra quan trọng nhất bao gồm cholesterol, huyết áp, ung thư da, ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho phụ nữ.

Khám định kỳ là cơ hội để xem xét lại những lựa chọn lối sống của bạn (ví dụ: chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục, tình trạng hút thuốc, sử dụng rượu) và các vấn đề sức khỏe hành vi phổ biến (ví dụ: căng thẳng, lo lắng, trầm cảm).

Dành thời gian chăm sóc sức khỏe tinh thần

Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng có một bệnh tâm thần lớn có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn từ 14 đến 32 năm.

Hãy dành thời gian cho các hoạt động giảm căng thẳng, chẳng hạn như thiền và yoga. Tham gia kết nối xã hội với người khác sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến hạnh phúc và tinh thần của bạn.

 -> 6 đặc điểm thường có của người sống thọ

Xem thêm: Trị họ hiệu quả tại nhà bằng gừng tươi. 

Bình luận