5 thói quen vào buổi sáng gây tổn hại gan nghiêm trọng

Huyền Trần (T/H)  - Chủ nhật, 23/02/2020, 09:36 AM
Những thói quen mà hàng triệu người Việt vẫn làm hàng ngày lại có thể là nguyên nhân làm tổn thương gan, khiến gan suy yếu, thậm chí phá hỏng gan hơn cả ung thư.

Gan được biết đến như “trung tâm chuyển hóa vật chất”, thực hiện những nhiệm vụ cốt yếu trong cơ thể. Do đó, sức khỏe của gan rất quan trọng, bất kỳ những tổn hại nào đối với bộ phận này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những thói quen xấu mà chúng ta vẫn thường làm hàng ngày dưới đây cũng cần được bỏ sớm để tránh gây tổn hại đến gan.

Nhịn tiểu vào buổi sáng

5 thoi quen vao buoi sang gay ton hai gan nghiem trong giadinhvietnam (2)

Nhịn tiểu vào buổi sáng dễ gây ngộ độc gan (Ảnh minh họa)

Sau một đêm dài chất độc trong cơ thể sẽ tích tụ trong nước tiểu, nên nếu không kịp thời bài tiết nước tiểu ra ngoài, sẽ khiến chất độc tích tụ trong cơ thể. Mà gan lại chính là cơ quan chuyển hóa chất độc, do đó nếu nhịn tiểu trong thời gian dài, sẽ làm tăng gánh nặng giải độc gan, dẫn đến ngộc độc gan.

Không chỉ vậy, nhịn tiểu còn làm các dây thần kinh giao cảm cũng bị kích thích. Khả năng di chuyển của gan bị suy giảm, do đó không chỉ làm tăng áp lực của gan, mà lực cản của các mạch máu cũng tăng lên, dẫn đến sự gia tăng hàm lượng gốc tự do trong gan, tăng nguy cơ các bệnh về gan.

Nhịn ăn sáng

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thời gian dài nhịn ăn sáng có thể khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng và các nguyên nhân khác gây lắng đọng mỡ gan. Ngoài ra, nhịn ăn sáng còn khiến mật được giữ lại trong túi mật quá lâu, không được sử dụng. Nước trong đó bị hấp thụ, dịch mật ngày càng trở nên nhớt, dịch mật nhớt sẽ dần hình thành sỏi mật. Việc này thường ngày mặc dù không nhìn thấy, nhưng lâu ngày sẽ làm tổn thương gan.

Thức khuya

Khoảng thời gian từ 23h - 1h sáng hôm sau là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi, thư giãn để gan có chức năng sẽ làm nhiệm vụ thải độc, loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Còn trong khoảng 1h - 3h sáng , túi mật trong gan sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và trong máu.

5 thoi quen vao buoi sang gay ton hai gan nghiem trong giadinhvietnam (3)

Thức khuya có thể gây rối loạn chức năng của gan (Ảnh minh họa)

Do vậy nếu bạn thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho các cơ quan của cơ thể phải làm việc quá sức sẽ sản sinh ra nhiều chất cặn bã dư thừa từ hoạt động chuyển hóa của tế bào, điều này sẽ làm tăng gánh nặng đối với hoạt động chuyển hóa thải trừ và giải độc của gan. Không chỉ vậy, thói quen này còn có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B.

Uống trà vào buổi sáng

Mặc dù trà xanh mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, một cốc trà xanh vào buổi sáng sẽ giúp bạn sáng khoái tinh thần hơn, thế nhưng chúng cực kỳ gây hại cho gan. Bởi thành phần caffeine có trong trà xanh sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan. Mặc dù gan người không có dây thần kinh cảm giác đau, nhưng đây cũng là một mặt rất bất lợi, khiến bệnh gan không dễ phát hiện, dẫn đến bệnh không ngừng phát triển và cuối cùng đe dọa đến tính mạng.

Ăn quá nhiều vào buổi sáng

5 thoi quen vao buoi sang gay ton hai gan nghiem trong giadinhvietnam (1)

Buổi sáng ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thải độc gan (Ảnh minh họa)

Thói quen ăn quá nhiều vào buổi sáng có thể gây rối loạn chức năng đường tiêu hóa của cơ thể, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như quá trình thải độc của gan.

-> Thói quen ai cũng mắc tưởng vô hại nhưng tàn phá sức khỏe khủng khiếp

Bình luận