500.000 người trên thế giới tử vong vì COVID-19, Trung Quốc phát hiện ổ dịch mới

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 29/06/2020, 13:00 PM
Hơn 500.000 người đã tử vong vì COVID-19 trên thế giới kể từ khi dịch bệnh này bùng phát cuối năm 2019, theo số liệu thống kê mới nhất.

Hơn 500.000 người tử vong vì COVID-19

Trang Worldometers thống kê, tính đến sáng sớm ngày 29/6 (theo giờ Việt Nam), gần 10,2 triệu người trên toàn cầu đã nhiễm virus corona chủng mới, ít nhất 503.149 trường hợp trong số đó đã tử vong. Tuy nhiên, thế giới cũng chứng kiến hơn 5,5 triệu bệnh nhân COVID-19, tương đương hơn 54% số ca bệnh hồi phục sau điều trị.

Cho tới thời điểm hiện tại, các số liệu đều cho thấy, Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch COVID-19, tổng số ca mắc và tử vong đều cao nhất thế giới. Kể từ khi bùng phát, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 125.000 người tại Mỹ, nhiều hơn gấp đôi con số được bất kỳ quốc gia nào khác công bố.

anh minh hoa

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt 10,13 triệu người

Điều đáng lo khác là số ca COVID-19 đang tăng tại Nam Mỹ, trong đó nổi bật là Brazil. Quốc gia này hiện có hơn 1,2 triệu ca và 57.000 người tử vong vì COVID-19. Một mô hình thậm chí còn dự báo Brazil sẽ qua mặt Mỹ về số trường hợp tử vong vì COVID-19 trong tháng 7.

Trung Quốc phát hiện thêm ổ dịch mới

Tại châu Á, dịch bệnh diễn biến "nghiêm trọng và phức tạp" là lời nhận định của quan chức tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) trong bối cảnh giới chức nước này tuyên bố phong tỏa thêm một huyện gần thủ đô do phát hiện ổ dịch mới.

Cụ thể, theo hãng tin AFP (Pháp) dẫn nguồn các quan chức y tế Trung Quốc ngày 28/6 cho biết nhà chức trách sẽ phong tỏa và kiểm soát toàn bộ huyện An Tân, thuộc tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 150km. Theo đó, mỗi hộ gia đình chỉ có một người được phép ra khỏi nhà một lần trong ngày để mua nhu yếu phẩm như thức ăn và thuốc chữa bệnh.

Empty

Từ một nơi được coi là an toàn hàng đầu tại Trung Quốc, Bắc Kinh đã phải tái áp đặt một số biện pháp hạn chế đã được sử dụng trên toàn quốc vào đầu năm nay để kiềm chế làn sóng lây nhiễm đầu tiên. (Nguồn: AP)

Biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh sau khi kiểm soát cơ bản được dịch bệnh trên cả nước, gần đây, giới chức y tế Trung Quốc lại phát hiện ổ dịch mới liên quan chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh, và số ca mới tại tỉnh Hà Bắc trong những tuần gần đây cũng có xu hướng gia tăng.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 28/6 thông báo đã ghi nhận 17 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục trong ngày 27/6, trong đó có 14 ca lây nhiễm trong nước và 3 ca từ nước ngoài nhập cảnh. Toàn bộ các ca nhiễm trong nước đều được ghi nhận tại thủ đô Bắc Kinh.

Tại Hàn Quốc, sau thời gian kiểm soát tốt dịch bệnh, đất nước này những ngày gần đây đang đối mặt với những áp lực mới khi số ca nhiễm mới do lây lan trong nước và nhập cảnh đều tăng. Ngày 28/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 62 ca, nâng tổng số ca nhiễm của cả nước lên 12.715 ca, trong đó 282 ca tử vong.

Kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng lệnh "giãn cách xã hội" vào ngày 6/5 vừa qua, tại nước này xuất hiện các cụm lây nhiễm lẻ tẻ. Khu vực đô thị (Seoul và vùng phụ cận) đã xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ hai. Nhà chức trách cảnh báo Hàn Quốc cần chuẩn bị cho một cuộc chiến chống dịch kéo dài.

Còn tại châu Âu, các nước đang mở cửa lại trong thận trọng sau khi trúng đòn mạnh trong những tháng đầu tiên dịch COVID-19 bùng phát. Theo trang Worldometers.info, tổng số ca COVID-19 trên toàn cầu hiện tăng lên hơn 10,2 triệu.

 -> Ca nhiễm nCoV ở Indonesia tăng kỷ lục

Bình luận