525 xã, thị trấn tại Thanh Hóa đã có công an chính quy

Trịnh Tuyên  - Thứ bảy, 28/03/2020, 18:19 PM
Ngày 28/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã hoàn thành Đề án về “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Đề án của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh”, tính đến ngày 26/3/2020, Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc điều động, bổ nhiệm, bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở 525/525 xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số 955 đồng chí.

1(123)

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đến thăm và động viên cán bộ chiến sĩ Công an xã Thành Lâm, huyện Bá Thước

Có được kết quả trên, trước hết là do có sự đồng tình, ủng hộ, thống nhất cao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự cố gắng nỗ lực và quyết tâm chính trị rất cao của Đảng ủy, Lãnh đạo công an tỉnh trong việc triển khai thực hiện Đề án một cách nghiêm túc, sáng tạo và bài bản.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có số lượng đơn vị hành chính cấp xã nhiều nhất toàn quốc (sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết 37- NQ/TW của Bộ chính trị, tỉnh Thanh Hóa còn 525 xã, thị trấn, giảm 76 xã, thị trấn so với trước). Đây là một trong những khó khăn, thách thức không nhỏ trong quá trình bố trí, sắp xếp Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã, bởi diện bố trí rộng, số lượng điều động đông và phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách, bố trí sắp xếp nhiệm vụ mới cho lực lượng công an bán chuyên trách, nhất là các đồng chí Trưởng, phó công an xã.

Để chuẩn bị nguồn cán bộ điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn, Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh và cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tiến hành khảo sát nguồn cán bộ tại 54 đơn vị cấp phòng, công an cấp huyện. Trên cơ sở đó, Công an tỉnh đã xây dựng giáo trình và mở 8 lớp bồi dưỡng chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, vận động quần chúng và xử lý các tình huống cho hơn 1.800 đồng chí đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác thực tiễn đặt ra.

Cùng với việc chuẩn bị nguồn cán bộ, Công an tỉnh đã tích cực tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và Bộ Công an kịp thời đề nghị Bộ Nội vụ có hướng dẫn về việc bố trí, sắp xếp lại Trưởng, Phó trưởng công an xã bán chuyên trách để bố trí lực lượng công an chính quy bảo đảm bộ máy hoạt động nhịp nhàng, ăn khớp, thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý Nhà nước về ANTT tại địa bàn cơ sở.

Về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho lực lượng công an chính quy được bố trí về xã công tác đã được cấp uỷ, chính quyền các địa phương quan tâm tạo điều kiện. Giám đốc Công an tỉnh đã cấp kinh phí hỗ trợ đối với các xã, thị trấn triển khai trong đợt 1 và đợt 2, kịp thời chia sẻ khó khăn tạo điều kiện cho CBCS yên tâm công tác; đồng thời báo cáo Bộ Công an quan tâm trang cấp một số trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật tư; xây dựng phương án đầu tư, cải tạo nơi ở, nơi làm việc cho CBCS với tổng kinh phí dự kiến là 8,5 tỉ đồng.

Bước đầu triển khai Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã”, tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Điển hình như Công an thị trấn Vĩnh Lộc đã phát hiện xử lý 4 vụ việc liên quan đến sử dụng trái phép ma túy, cướp tài sản, trộm cắp tài sản, phá hoại tài sản; kịp thời tìm kiếm được người thân một cháu bé 4 tuổi bị lạc bàn giao cho gia đình; Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa bắt quả tang 1 đối tượng tàng trữ trái phép ma túy; tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp 4 khẩu súng tự chế; Công an xã Đông Quang, huyện Đông Sơn bắt một đối tượng trốn truy nã; Công an xã Xuân thiên, huyện Thọ Xuân bắt đối tượng Nguyễn Văn Hải (tức Hải Cố), sinh năm 1968 ở thôn Quảng Ích, xã Xuân Thiên đang bán ma túy tại nhà...

Bình luận