55 năm thành lập Trường Đại học Cần Thơ

Trung Phạm  - Thứ năm, 01/04/2021, 19:35 PM
Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (31/3/1966 – 31/3/2021) và công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đến tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Phạm Văn Hiểu – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ; ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; GS.TS. Hà Thanh Toàn – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu Trưởng Đại học Cần Thơ và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL; đại diện các viện, trường ĐH khu vực phía Nam và ĐBSCL.

Cách đây 55 năm, Viện Đại học Cần Thơ được chính thức thành lập vào ngày 31/3/1966. Khởi đầu chỉ có 4 ngành đào tạo (là Khoa học, Luật khoa và khoa học xã hội, Văn khoa và Sư phạm) với 975 sinh viên. Đến nay Nhà trường đã có 99 ngành/chuyên ngành đào tạo trình độ đại học, 52 ngành/chuyên ngành trình độ thạc sĩ và 19 ngành trình độ tiến sĩ với tổng số gần 48.000 sinh viên và học viên.

1 (1)

Ông Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu tại buổi lễ.

Trường ĐHCT đã đào tạo cho vùng ĐBSCL và cả nước 207 tiến sĩ, 11.550 thạc sĩ, 198.663 giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, cử nhân trình độ đại học và 1.220 cử nhân trình độ cao đẳng thuộc nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, nhiều cựu sinh viên và học viên của Trường đã và đang giữ nhiều trọng trách ở các địa phương và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, trường có 1.815 VC-NLĐ, trong đó có 15 Giáo sư, 141 Phó Giáo sư, 508 Tiến sĩ, 720 Thạc sĩ với năng lực chuyên môn và nghiệp vụ cao, đã tạo nên sức mạnh đáng kể đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

3

Ông Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo trao quyết định công nhận GS.TS. Hà Thanh Toàn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo đại học và sau đại học, trong nhiều năm qua công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (CGCN) của Trường cũng được chú trọng và đi vào chiều sâu, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội vùng ĐBSCL và cả nước.

Nổi bật là Chương trình nghiên cứu cải tạo đất phèn vùng ĐBSCL đã đưa gần 5 triệu ha đất phèn hoang hóa trong vùng đi vào sản xuất với năng suất, chất lượng cao; Chương trình 60-02, Điều tra cơ bản vùng ĐBSCL và Chương trình Quy hoạch tổng thể giáo dục làm cơ sở cho quy hoạch phát triển sản xuất, kinh tế, văn hóa - xã hội trong vùng. Hay chương trình nghiên cứu cây Lúa và hệ thống canh tác đã lại tạo và tuyển chọn giống lúa kháng rây, năng suất cao. Đặc biệt là thành công của chương trình nghiên cứu quy trình sản xuất và nuôi nhân tạo các giống cá Tra đã mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân, góp phần đưa xuất khẩu thủy sản của ĐBSCL đứng đầu cả nước.

4

GS.TS. Hà Thanh Toàn – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu Trưởng Đại học Cần Thơ trao quyết định bổ nhiệm lại và bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho PGS.TS Trần Trung Tính; GS.TS Trần Ngọc Hải và PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung.

Một trong những thành tựu lớn nhất và cũng là sức mạnh nội lực quan trọng tạo nên những thành tựu trong hơn nửa thế kỷ qua chính là Nhà trường đã được thừa hưởng một di sản vô giá về đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý và phục vụ: Trí tuệ, năng động, sáng tạo, đầy nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, có tình yêu tha thiết nghề nghiệp.

Với nhiều thành tích trong quá trình phát triển và phục vụ, Trường được tặng nhiều phần thưởng cao quý: được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba và Hạng nhất, Huân chương Độc lập Hạng ba và Hạng nhì, được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế khác.

5

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo ghi nhận những đóng góp và sự phát triển của nhà trường: “Trường ĐH Cần Thơ đã thực sự trưởng thành, đạt được những thành tựu quan trọng. Xứng đáng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học của vùng ĐBSCL và cả nước. Với điều kiện về đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực; thế mạnh về nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế… Trường ĐH Cần Thơ tiếp tục rà soát chiến lược phát triển của trường. Đặc biệt là vấn đề tự chủ, đổi mới mạnh mẽ theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương. Sớm hoàn thiện Dự án ODA do Chính phủ Nhật tài trợ. Trường cần tập trung cao độ, hoàn thành sớm dự án, sớm đưa vào sử dụng hiệu quả.

6

Trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các tập thể và cá nhân thuộc Trường ĐHCT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Về đào tạo, cần rà soát, phát triển chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, khu vực phía Nam. Nhà trường cần tiếp tục nỗ lực hơn, để đi đầu trong nghiên cứu khoa học. Góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ĐBSCL cùng các mô hình kinh tế hiệu quả. Tiếp tục phát huy thế mạnh hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo, nghiên cứu. ĐH Cần Thơ bước vào giai đoạn phát triển mới, thành công hơn. Qua đó, phát triển xứng tầm là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của ĐBSCL, khu vực phía Nam và cả nước.”

7

Trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các tập thể và cá nhân thuộc Trường ĐHCT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, Trường đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận GS.TS. Hà Thanh Toàn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hội đồng trường bổ nhiệm lại và bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho PGS.TS Trần Trung Tính; GS.TS Trần Ngọc Hải và PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung.

Với những nỗ lực và đóng góp cho sự phát triển vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập, Trường ĐH Cần Thơ có 2 tập thể và 2 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 7 tập thể và 15 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và nhiều khen thưởng cao quý khác.

Bình luận