6 bí quyết sống thọ của người Nhật: Ăn 8/10 và chăm chỉ đi bộ

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ năm, 17/09/2020, 06:00 AM
Theo một nghiên cứu, người Nhật sống lâu hơn mọi người ở các quốc gia khác trên thế giới, chỉ đứng sau công dân Monaco. Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản khoảng 85,3 tuổi.

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Chế độ ăn uống điển hình của Nhật Bản có nhiều ngũ cốc và rau. Người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ như ở Hoa Kỳ hoặc Tây Âu. Thịt đỏ chứa nhiều nhiều cholesterol hơn cá, khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ cao hơn.

bi quyet song tho Giadinhvietnam (5)

Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, người Nhật không ăn nhiều sữa (là nguồn cung cấp chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim, tiểu đường và bệnh Alzheimer), ăn uống chia thành nhiều bữa nhỏ và uống nhiều trà xanh thay vì cà phê (trà  chứa nhiều chất chống oxy hóa).

Người Nhật dành nhiều thời gian cho gia đình

Chăm sóc các thành viên lớn tuổi trong gia đình và giúp đỡ mọi việc xung quanh là một truyền thống của người Nhật. Đây cũng là bí quyết sống thọ của người dân quốc gia này. Ở Nhật Bản cũng có những gia đình đa thế hệ, 2 hoặc nhiều thế hệ có thể sống trong một hộ gia đình. Vì vậy, có cả gia đình bên cạnh là điều bình thường, đó cũng là động lực lớn thúc đẩy cho người già, thúc giục họ để tận hưởng thời gian mà họ có với gia đình của họ.

bi quyet song tho Giadinhvietnam (6)

Ảnh minh họa. 

Ikigai: có lý do để thức dậy mỗi ngày

Ikigai nghĩa đen là "lý do tồn tại”. Đó là khái niệm về phương hướng hoặc mục đích trong cuộc sống ở Nhật Bản và hiện đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nhà tâm lý học Nhật Bản Michiko Kumano mô tả “ikigai” là việc cống hiến hết mình cho những thứ mà một người thích và có cảm giác hạnh phúc khi hoàn thành.

bi quyet song tho Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku phát hiện ra rằng những người biết và thực hành “ikigai” có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sống lâu hơn.

Nhật Bản dạy chúng ta về sự sạch sẽ

Thế giới nhớ đến những video lan truyền về cảnh học sinh Nhật Bản dọn dẹp trường học - Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia “sạch sẽ nhất” trên thế giới. sự sạch sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt là điều không cần phải chứng minh nữa.

bi quyet song tho Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp bạn tránh được các bệnh tật (đặc biệt là khi bạn cao tuổi) và có thể giúp bạn không bị ốm.

Người Nhật sử dụng phương pháp “hara hachi bu” để tránh ăn uống vô độ

“Hara hachi bu” có nghĩa là “Ăn cho đến khi bạn no 8/10” - đó là triết lý của Nho giáo dạy người ta tránh ăn quá nhiều và ăn cho đến khi bạn no 80%. 

bi quyet song tho Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa. 

Cách những người sống lâu nhất thế giới đạt được sức khỏe vĩnh cửu và bạn cũng có thể áp dụng, Bradley và Craig Wilcox và Makoto Suzuki, đề xuất rằng phương pháp này có thể kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi bằng cách hạn chế số lượng calo tiêu thụ.

Người Nhật là những người năng đi bộ

bi quyet song tho Giadinhvietnam (4)

Ảnh minh họa. 

Nhiều người Nhật không chỉ ăn uống lành mạnh mà họ còn đứng và đi lại rất nhiều. Đặc biệt là những người lớn tuổi, họ đi bộ, đi xe đạp và đi tàu (thay vì ô tô). Ô tô không thực sự phổ biến và bạn có thể dễ dàng đi tàu đến bất cứ đâu bạn cần.

-> 4 điều cần làm khi đối mặt với sự cô đơn của tuổi già

Bình luận