6 cách tốt nhất giúp con loại bỏ tính đố kỵ

Thùy Linh (Dịch theo MomJunction)  - Thứ hai, 05/08/2019, 20:00 PM
Đố kỵ là dạng tâm lý tiêu cực thường có ở trẻ. Đố kỵ không xấu nhưng sẽ khiến trẻ trở nên sống ích kỉ, khó kết bạn khi trẻ lớn lên.

Đố kỵ là cảm xúc âm thầm nảy sinh khi trẻ nhận thấy người khác có điều gì hơn mình. Một điều đơn giản như một chiếc xe đạp mới của người bạn hàng xóm cũng có thể kích thích sự đố kỵ ở trẻ.

Dưới đây là 6 cách tốt nhất giúp con loại bỏ tính đố kỵ

Biến đố kỵ thành động lực

tre do ky Giadinhvietnam

Đố kỵ là dạng tâm lý thường nảy sinh ở trẻ (Ảnh minh họa)

Cung cấp năng lượng cho con là một cách tuyệt vời để giúp con tránh những cảm xúc tiêu cực và hướng tới mục tiêu tích cực. Chẳng hạn, nếu con buồn vì thấy bạn điểm cao hơn mình, hãy khuyến khích và động viên con cố gắng học tập để có kết quả tốt. Khi con bị cuốn vào nỗ lực học tập, con sẽ không còn tập trung vào việc phải vượt qua người khác và có mục đích học tập đúng hướng.

Lắng nghe con

Trong hầu hết các trường hợp, sự ghen tuông và đố kỵ bắt nguồn từ sâu bên trong. Để giải quyết, cha mẹ phải khuyến khích trẻ nói và lắng nghe. Hãy nói chuyện với trẻ để biết vì sao chúng ghen tị với người khác. Rất có thể con bạn có sự tự tin thấp hơn và không chắc chắn về khả năng của mình.

Dạy trẻ tầm quan trọng của việc sẻ chia

Trẻ em có xu hướng ác cảm với những đứa trẻ khác mà không cần một lý do cụ thể. Trong trường hợp đó, hãy dạy trẻ tầm quan trọng của việc sẻ chia, thấu hiểu. Điều này sẽ giúp trẻ vượt qua cảm giác bất an, sợ thua kém và sống giàu tình thương hơn.

Không so sánh trẻ với người khác

Việc so sánh trẻ với người khác về thành tích học tập, năng khiếu âm nhạc hay thể thao không giúp con bạn chăm chỉ hay có động lực hơn. Trái lại, việc làm này chỉ làm tăng sự phẫn nộ và đố kỵ trong trẻ, đồng thời làm trẻ cảm thấy mình trở nên vô dụng và tổn thương.

Nuôi dưỡng những năng lực độc nhất ở mỗi đứa trẻ

Mọi đứa trẻ đều thích nghe cha mẹ nói về những điểm mạnh của chúng, điều đó sẽ nuôi dưỡng lòng tự trọng của con. Cha mẹ cần khám phá năng lực thế mạnh của con, khuyến khích nuôi dưỡng và phát huy khả năng đó để trẻ tự tin vào mình, không cảm thấy thua kém với những đứa trẻ khác.

Dạy trẻ cách hợp tác

Đó là một trong những cách đơn giản nhất để loại bỏ tính đố kỵ ở trẻ. Nếu con bạn đố kỵ với một đứa trẻ khác, cha mẹ hãy tạo cơ hội để chúng có thể hợp tác, hỗ trợ với nhau cùng hoàn thành một nhiệm vụ. Có thể khi bạn nói đến việc này, trẻ sẽ không thích và không chịu hợp tác. Cha mẹ nên tạo cho trẻ những khoảnh khắc chia sẻ và giúp đỡ nhau giữa những đứa trẻ sẽ giúp chúng có thể chơi đùa, xóa tan cảm giác đố kỵ từng tồn tại.


-> Kỹ năng sống cơ bản cho trẻ từ 2 - 10 tuổi bố mẹ nào cũng cần dạy con

Xem thêm: Phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Bình luận