6 dấu hiệu dễ nhận biết báo hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Huyền Trần  - Chủ nhật, 08/09/2019, 18:58 PM
Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng sống rất cao.

Ung thư vòm họng xảy ra ở vòm họng (phần trên của họng phía sau mũi). Ung thư vòm họng là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ và thường xuyên xảy ra hơn ở Đông Nam Á.

6 dau hieu ung thu vom hong giai doan dau ban khong the chu quan giadinhvietnam (2)

Ung thư vòm họng thường có triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác (Ảnh minh họa)

Phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm sẽ rất khó khăn đối với bác sĩ. Nguyên nhân là vì rất khó để khám vùng mũi họng và triệu chứng của ung thư vòm họng giống một số bệnh khác. Ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Nó thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn phổ biến nhất là xương, phổi và gan.

Tuy là một căn bệnh ác tính nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu cơ hội sống sót có thể lên đến 72%. 

Theo thông tin được đăng tải trên website của Bệnh viện K, người bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường có các biểu hiện sau.

Xuất hiện hạch ở cổ

6 dau hieu ung thu vom hong giai doan dau ban khong the chu quan giadinhvietnam

Ở cổ xuất hiện hạch bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng (Ảnh minh họa)

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất, thường gặp ở 60-90% các trường hợp. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Thay đổi giọng nói

Ung thư vòm họng cũng có thể làm biến đổi dọng nói của bạn, việc những tế bào ung thư hình thành trên dây thanh quản sẽ gây ra hiện tượng khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi quan sát thấy giọng nói có những thay đổi bất thường mặc dù bạn không hề bị cảm thì sau tầm 2 tuần không biến mất thì hãy đến bệnh viện chống ung thư để chẩn đoán bệnh kịp thời.

Ho ra máu

6 dau hieu ung thu vom hong giai doan dau ban khong the chu quan giadinhvietnam (3)

Ung thư vòm họng có thể gây nên hiện tượng ho ra máu đỏ tươi (Ảnh minh họa)

Ho ra máu là triệu chứng của các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi và nguy hiểm hơn cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư vòm họng. Lưu ý là đối với ung thư, máu khi ho thường có màu đỏ tươi và hòa lẫn với chất nhầy. Đôi khi còn kèm theo dấu hiệu chảy máu mũi một bên. Do vậy, khi xuất hiện triệu chứng này bạn ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Xuất hiện khối u ở cổ

Nếu thấy xuất hiện khối u hay cổ đột nhiên bị sưng lên thì hãy cẩn thận với bệnh ung thư vòm họng. điều này cũng đồng nghĩa là khối u đang có khả năng di căn từ cổ họng đến cổ. Thông thường, khối u sẽ xuất hiện ngay ở dưới quai hàm, nhưng bạn hãy quan sát thêm ở các khu vực khác trên cổ để kịp thời phát hiện.

Đau đầu thường xuyên

6 dau hieu ung thu vom hong giai doan dau ban khong the chu quan giadinhvietnam (4)

Người bệnh ung thư vòm họng thường phải sống chung với các cơn đau đầu thường xuyên (Ảnh minh họa)

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân ung thư vòm họng thường đau đầu âm ỉ, không thành cơn. Giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu tăng lên dữ dội, đau đầu liên tục, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.

Rối loạn thị giác, ù tai

Khi khối u phát triển nhanh chóng và lan vào sọ thì sẽ gây tổn hại đến các dây thần kinh kèm các triệu chứng phổ biến là rối loạn thị giác, lác mắt, tê mặt, vẹo lưỡi…

Thậm chí, đối với khối u ác tính thì có thể lan sang các khu vực xung quanh như tai, mũi, miệng làm xuất hiện các hiện tượng chảy máu mũi, ù tai, mất cảm giác ở họng.

-> 5 dấu hiệu thường gặp cảnh báo nguy cơ ung thư tuyến giáp cận kề

Xem thêm: Bất thường trên da tiết lộ điều gì về sức khỏe

Bình luận