6 loại vitamin cần bổ sung cho thời kỳ mãn kinh

Hoàng Ly (T/H)  - Chủ nhật, 24/01/2021, 06:30 AM
Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, người phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, mất tự tin. Việc bổ sung vitamin đúng cách sẽ giúp họ bước qua thời kỳ này một cách dễ dàng.

Phụ nữ tuổi mãn kinh nên bổ sung Vitamin A

Empty

Ảnh minh họa

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể kèm theo đau bụng, chuột rút. Vitamin A giúp giữ lớp niêm mạc tử cung khỏe hơn để kích thích quá trình đào thải máu kinh nguyệt ra ngoài. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ sau khi uống vitamin A đã giảm đau bụng khi đến tháng.

Vitamin này được tìm thấy trong pho mát, trứng và sữa chua...

Phụ nữ mãn kinh nên bổ sung Vitamin B-6

Empty

Ảnh minh họa

Thời kì mãn kinh, phụ nữ rất dễ gặp các rối loạn tâm trạng, đặc biệt là trầm cảm. Điều này xảy ra thường là do mức độ serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm truyền tín hiệu của não sang các bộ phận khác của cơ thể) dao động. Uống vitamin B-6 trong và sau mãn kinh có thể làm giảm các triệu chứng gây ra bởi mức serotonin thấp, bởi vitamin B-6 còn gọi là pyridoxine, có khả năng làm tăng mức độ serotonin trong não.

Bổ sung Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt là giúp kích thích dòng máu khỏe mạnh. Để ngăn ngừa rối loạn kinh nguyệt, vitamin B6, B9, và B12 sẽ mang lại hiệu quả.

Empty

Ảnh minh họa

Vitamin B6 được tìm thấy trong cá, rau, và ngũ cốc, giúp khôi phục sự mất cân bằng hormone và giúp điều chỉnh sự lưu thông máu. Vitamin B9 hoặc acid folic làm giảm đau bụng kinh, kết hợp với vitamin B12 sẽ tăng chức năng của các tế bào máu. Vitamin B12 là một trong những vitamin quan trọng nhất trong cơ thể chống lại sự mệt mỏi, sản xuất hồng cầu. Vitamin B12 được tìm thấy trong pho mát, sữa và cá.

Tuổi mãn kinh nên bổ sung Vitamin D và Canxi

Vitamin D và canxi thường đi đôi với nhau vì vitamin D cần thiết cho sự hấp thu tối ưu canxi.

Empty

Ảnh minh họa

Canxi có xu hướng giảm dần theo độ tuổi. Thiếu vitamin D làm tăng  guy cơ gãy xương, đau xương và loãng xương. Phụ nữ tiếp cận và trong thời kỳ mãn kinh đặc biệt dễ bị mất mật độ xương. Thực tế, phụ nữ có thể mất tới 20% mật độ xương trong vòng 5 đến 7 năm sau khi mãn kinh. Răng cũng có thể bị đau trong thời kỳ mãn kinh. Vì thế việc bổ sung canxi đặc biệt quan trọng ở phụ nữ sau mãn kinh.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 50 nên nhắm đến 15 mcg (600 IU) vitamin D mỗi ngày; phụ nữ trên 50 nên bổ sung 20 mcg (800 IU). RDA cho canxi cho phụ nữ trưởng thành là 700mg một ngày.

Tuổi mãn kinh nên bổ sung Vitamin E

Empty

Ảnh minh họa

Vitamin E giúp giảm thiểu các cơn đau bụng kinh, chuột rút cơ bắp trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đây cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây hại và tăng cường hệ miễn dịch.

Vitamin E được tìm thấy trong dầu thực vật, ngũ cốc nguyên hạt và trứng.

Bổ sung Vitamin K

Thiếu vitamin K có thể gây chảy máu kinh nguyệt nhiều và bất thường trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh. Bổ sung vitamin K có tác dụng làm giảm lượng máu kinh, giảm thiểu sự xuất hiện của các cục máu đông trong kinh nguyệt. Vitamin K có nhiều trong rau xanh.

 ->Điều gì xảy ra nếu phụ nữ không mặc áo ngực khi ngủ?

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh trầm cảm (Nguồn: HNTV1)

Bình luận